Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Dự án 'Sách và cuộc sống' gây quỹ phát triển văn hóa đọc

02/01/2022 18:26 GMT+7

TTO - Với mong muốn góp phần phát triển văn hóa đọc, cũng như kết nối các nhà văn trẻ cùng hướng đến các hoạt động cộng đồng về văn hóa đọc, dự án 'Sách và cuộc sống' đã được tác giả Lưu Đình Long (TP.HCM) khởi động.

Dự án Sách và cuộc sống gây quỹ phát triển văn hóa đọc - Ảnh 1.

Tác giả Lê Hoài Việt tham gia dự án "Sách và cuộc sống" với tác phẩm "Ở bên này thương nhớ"

Dự án "Sách và cuộc sống" được anh Lưu Đình Long - giám đốc Công ty văn hóa và truyền thông Mây Thong Dong - khởi động từ tháng 10-2021. Theo đó, dự kiến dự án sẽ ra mắt 1-2 đầu sách mỗi tháng và phát hành gây quỹ.

Dự án khuyến khích các cuốn sách viết về những câu chuyện của người trẻ, tình yêu, khởi nghiệp... với cách viết nhẹ nhàng, gần gũi.

Tính đến nay, "Sách và cuộc sống" đã phát hành 2 quyển sách gồm Trở về một đứa trẻ của nhà văn Nguyễn Đinh Khoa và Ở bên này thương nhớ của tác giả Lê Hoài Việt - giảng viên Trường đại học Mở TP.HCM. 

Quyển thứ 3 mang tên Hỗn kỳ đài của nhà văn Tống Phước Bảo dự kiến ra mắt trong tháng 1-2022.

Tác giả của nhiều đầu sách tập hợp những tản văn nhẹ nhàng về một đời sống an lạc theo tinh thần nhà Phật cho biết thời gian tới anh sẽ kết nối với các chuyên gia tâm lý, mời họ viết sách về những chia sẻ hướng đến chữa lành dưới góc độ tâm lý, đồng thời đặt hàng các tăng ni, Phật tử viết sách chia sẻ các nội dung liên quan tịnh tâm, chữa lành.

Mây Thong Dong là đơn vị mua bản quyền, đầu tư phát hành sách. Hiểu được mục đích của dự án, các tác giả sách không nhận nhuận bút mà thay vào đó chỉ nhận sách. Thậm chí một số tác giả đầu tư in ấn, rồi trao quyền phát hành sách lại cho tủ sách.

Dự án Sách và cuộc sống gây quỹ phát triển văn hóa đọc - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Đinh Khoa với sách "Trở về một đứa trẻ" - quyển sách tập hợp những câu chuyện dung dị, gần gũi, cũng là ký ức của tác giả về mẹ, về những chuyến đi...

"Lợi nhuận từ phát hành sách sẽ được Mây Thong Dong dùng vào việc xây dựng các tủ sách, thư viện ở các trường học tại Tây Nguyên hay các huyện vùng núi của một số tỉnh, cũng như thực hiện các hoạt động xã hội" - anh chia sẻ.

Ngoài tặng những quyển sách được phát hành trong dự án, nguồn quỹ của "Sách và cuộc sống" được dùng để mua thêm những đầu sách khác (sách thiếu nhi, sách kỹ năng...) phù hợp với nhu cầu của nơi cần sách.

Nói về kế hoạch sắp tới, Lưu Đình Long cho biết anh đang kêu gọi nhiều tác giả tham gia viết về "Mùi nhớ" để tập hợp thành tản văn, dự kiến phát hành tháng 3-2022. Bản thân anh cũng ấp ủ viết cuốn sách liên quan đến tình cảm gia đình, cụ thể tình cha con. 

Sức cuốn hút kỳ thú của tiếng Việt Sức cuốn hút kỳ thú của tiếng Việt

TTO - Nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc vừa cho ra mắt bộ sách "Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt" (NXB Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh) mà anh gọi là kết quả của 'một lối tự học'. Dịp này, tác giả dành cho Tuổi Trẻ một cuộc trao đổi thú vị.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận