23/04/2024 18:08 GMT+7

Dự án phải tạm dừng, vẫn nghiệm thu khống khối lượng hơn 7 tỉ đồng

Dự án hồ thủy lợi không hoàn thành nhưng chủ đầu tư bắt tay với các nhà thầu nâng nghiệm thu khống khối lượng công trình lên hơn 7 tỉ đồng.

Theo hồ sơ, bên trái tuyến kênh chính là kênh nhánh đã được xây dựng, nghiệm thu và thanh toán nhưng thực tế là con đường ra ruộng - Ảnh: TÂM AN

Theo hồ sơ, bên trái tuyến kênh chính là kênh nhánh đã được xây dựng, nghiệm thu và thanh toán nhưng thực tế là con đường ra ruộng - Ảnh: TÂM AN

Ngày 23-4, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk cho biết đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh để phúc đáp Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh vụ nghiệm thu khống khối lượng công trình thủy lợi.

Vẽ thêm hạng mục, nghiệm thu khống khối lượng

Văn bản nhằm cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến dự án kiên cố hóa kênh và công trình trên kênh thủy lợi Buôn Triết (giai đoạn 2, ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) mà Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" vào tháng 2-2024.

Theo điều tra ban đầu, dự án nêu trên do Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư gần 31,2 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Thời gian thi công từ tháng 1-2010 đến tháng 12-2012.

Nhiều tuyến kênh được công an xác định là nghiệm thu khống khối lượng để thanh toán tiền cao hơn thực tế thi công - Ảnh: TÂM AN

Nhiều tuyến kênh được công an xác định là nghiệm thu khống khối lượng để thanh toán tiền cao hơn thực tế thi công - Ảnh: TÂM AN

Dự án được thực hiện để đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần mở rộng diện tích trồng trọt, nâng cao chất lượng nông sản trên địa bàn xã Buôn Triết.

Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện tại dự án này, việc nghiệm thu thanh toán đối với số lượng bê tông cốt thép, tấm ép, tấm lát đã được đúc tại bãi nhưng hiện không có tại hiện trường.

Thanh toán khối lượng đường phục vụ thi công 7 tuyến kênh nhưng hiện trạng không có đường và có 300m thuộc tuyến kênh N2-10 đã thi công nhưng bị phá dỡ.

Căn cứ kết quả giám định, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk xác định giá trị khối lượng kênh nhánh, nhà quản lý công trình, trang thiết bị kèm theo đã thi công thực tế tại công trình nhỏ hơn giá trị khối lượng đã nghiệm thu thanh toán trên 2,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, giá trị khối lượng nghiệm thu thanh toán kênh nhánh không hiện hữu tại công trình trên 5 tỉ đồng. Qua đó, cơ quan công an có căn cứ xác định có việc nâng khống khối lượng thi công để nghiệm thu, thanh toán rút vốn của Nhà nước.

Hồ sơ bị thất lạc?

Đáng nói, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan thì chủ đầu tư, đơn vị chủ quản đều cho biết hồ sơ... không còn.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, dự án nêu trên chia làm hai giai đoạn, tổng mức đầu tư gần 89 tỉ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Giai đoạn 1 bao gồm kênh chính, N1, N2, N2-2, N2-3, với tổng mức đầu tư gần 58 tỉ đồng, đã nghiệm thu hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Giai đoạn 2 dự án thi công các kênh nhánh N2-5, N2-6, N2-7, N2-8, N2-10, N2-11, N2-13, kênh tiêu thoát lũ, nhà quản lý và trang thiết bị kèm theo với tổng mức đầu tư hơn 31 tỉ đồng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, trong quá trình triển khai thi công, đến năm 2011 người dân cản trở việc do không đồng ý về mức bồi thường, hỗ trợ nên phải tạm dừng thi công từ đó đến nay.

Ngày 1-3-2017, chủ đầu tư xin bố trí vốn để quyết toán phần khối lượng hoàn thành đã được nghiệm thu. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn không nhận được ý kiến chỉ đạo, giải quyết của UBND tỉnh, Sở Tài chính.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk cũng khẳng định "không tìm thấy văn bản nào của chủ đầu tư và của UBND tỉnh liên quan đến quá trình thi công giai đoạn 2 của dự án".

Do đó, quá trình thực hiện thi công xây dựng kiên cố hóa kênh và công trình trên kênh công trình thủy lợi Buôn Triết (giai đoạn 2), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không nắm được tình hình cụ thể.

Kênh dẫn nước 15 tỉ đồng thấp hơn mặt ruộng do… bãoKênh dẫn nước 15 tỉ đồng thấp hơn mặt ruộng do… bão

TTO - Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Lắk, UBND huyện Krông Pắk cho biết kênh dẫn nước 15 tỉ đồng thấp hơn mặt ruộng phải bỏ hoang là do… bão số 12 (năm 2017).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên