20/03/2023 11:46 GMT+7

Dự án ngăn mặn chậm tiến độ, nhà vườn thiệt hại nặng do sầu riêng nhiễm mặn

Ngày 20-3, nhà vườn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã phải giật bỏ trái sầu riêng non vì không có nước tưới, sợ cây bị chết nếu để trái. Tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán kéo dài gần 1 tháng qua đã ảnh hưởng đến 2.000ha sầu riêng của Bến Tre.

Dự án ngăn mặn chậm tiến độ, nhà vườn thiệt hại nặng do sầu riêng nhiễm mặn - Ảnh 1.

Vườn sầu riêng đang cho trái non của nhà vườn tại xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã bị thiệt hại do nước mặn xâm nhập - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Nằm ở thượng nguồn sông Ba Lai nhưng hàng trăm hộ dân trồng sầu riêng tại xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đang thiếu nguồn nước tưới nghiêm trọng. Hiện nguồn nước sông Hàm Luông đã bị nhiễm mặn, buộc lòng hệ thống cống phải đóng để nước mặn không xâm nhập vào mương vườn.

Nguồn nước duy nhất họ có thể trông chờ vào được lấy từ thượng nguồn sông Ba Lai. Tuy nhiên, do chậm trễ trong việc đắp đập tạm ngăn mặn tại đây nên nước mặn từ sông Hàm Luông đã chảy vào sông Ba Lai. Hậu quả là hiện nay nhà vườn không còn nguồn nước ngọt nào để tưới cây.

Theo nhiều nhà vườn trồng sầu riêng tại khu vực này, nếu dự án Cống Bến Rớ thi công đúng tiến độ, đập tạm được ngăn kịp thời thì người dân đã không bị thiệt hại như hiện nay.

Trước đó, vào ngày 26-4-2022, ông Nguyễn Minh Cảnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - đã có chuyến khảo sát và làm việc với các sở, ngành và đặc biệt có sự tham gia của Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 9 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - chủ đầu tư dự án Cống Bến Rớ về "xử lý vấn đề thiếu nước khu vực do thi công cống Bến Rớ, xã Tiên Long, huyện Châu Thành".

Sau buổi làm việc đó, ông Nguyễn Minh Cảnh đã đề nghị Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 9 phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, chỉ đạo đơn vị thi công có biện pháp hợp lý thi công cống Bến Rớ đảm bảo đến tháng 11-2022 phải ngăn được mặn, trữ ngọt.

Trường hợp thực hiện không đúng tiến độ theo cam kết để phục vụ công tác phòng chống hạn, mặn mùa khô năm 2022-2023 thì Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 9 phải tự bỏ kinh phí để thực hiện công trình đập tạm ngăn mặn tại khu vực này.

Tuy nhiên, theo ghi nhận đến nay công trường vẫn đang ngổn ngang, nước mặn vẫn chảy từ sông Hàm Luông vào sông Ba Lai thông qua dự án Cống Bến Rớ.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Hùng - giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 9 - đã có văn bản đề nghị các nhà thầu thi công đập ngăn mặn cống Bến Rớ chậm nhất vào ngày 21-3.

Tuy nhiên, theo người dân địa phương, hiện nay độ mặn tại thượng nguồn sông Ba Lai đã tăng trên 0,4‰ nên cũng không thể tưới cho cây sầu riêng. Do đó việc đóng cống hiện nay cũng không còn ý nghĩa nữa vì mặn đã bao vây tứ phía và các vườn đã bị thiệt hại.

Theo ông Bùi Trung Chỉnh - chủ tịch UBND xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu nước ngọt, lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng đã có nhiều buổi làm việc với phía đơn vị thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án Cống Bến Rớ. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì dự án vẫn chậm và nước mặn đã ảnh hưởng đến các vườn sầu riêng của nhà vườn.

Theo ông Chỉnh, nhà vườn nếu có thiệt hại về cây trái do xâm nhập mặn cần làm đơn gửi lên xã để thống kê và đền bù thiệt hại sau này.

Dự án ngăn mặn chậm tiến độ, nhà vườn thiệt hại nặng do sầu riêng nhiễm mặn - Ảnh 2.

Trong khi các nhà vườn đang thiếu nước tưới nghiêm trọng thì dự án Cống Bến Rớ gần đó vẫn đang ngổn ngang, chưa thể ngăn mặn, khiến hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng - MẬU TRƯỜNG

Dự án ngăn mặn chậm tiến độ, nhà vườn thiệt hại nặng do sầu riêng nhiễm mặn - Ảnh 3.

Một vườn sầu riêng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã bị khô lá, rụng trái vì bị thiếu nước tưới trong gần một tháng qua - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dự án ngăn mặn chậm tiến độ, nhà vườn thiệt hại nặng do sầu riêng nhiễm mặn - Ảnh 4.

Một người dân đang đo độ mặn nước kênh tại huyện Châu Thành, Bến Tre. Tuy nhiên độ mặn đã tăng quá cao, không thể dùng để tưới cây được - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dự án ngăn mặn chậm tiến độ, nhà vườn thiệt hại nặng do sầu riêng nhiễm mặn - Ảnh 5.

Nhiều nhà vườn tại huyện Châu Thành, Bến Tre tranh thủ kêu thương lái đến cắt trái để giữ sức cho cây trước đợt hạn mặn này - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dự án ngăn mặn chậm tiến độ, nhà vườn thiệt hại nặng do sầu riêng nhiễm mặn - Ảnh 6.

Anh Mười - một nhà vườn tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre - cho biết do không có nước tưới nên cây sầu riêng đã bị suy. Tranh thủ độ mặn giảm, anh đã tưới tạm cho khoảng 3 công sầu riêng của mình - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Vì sao nhiều vùng trồng sầu riêng chưa được Trung Quốc cấp mã?Vì sao nhiều vùng trồng sầu riêng chưa được Trung Quốc cấp mã?

Đa số vườn trồng sầu riêng chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt do thiếu các biện pháp quản lý cỏ dại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên