16/04/2024 18:45 GMT+7

Dự án hỗ trợ bò giống sinh sản, dân nhận được bò nhỏ như bê con

Dự án cấp 62 bò giống sinh sản cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum), nhưng một số người dân được cấp bò còi cọc như bê con.

Anh A Trương, thôn Đăk Duông, dắt con bò tự mua giá 8 triệu đồng, bên cạnh bò của hàng xóm do xã Ngọk Wang cấp với giá 16,5 triệu đồng - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Anh A Trương, thôn Đăk Duông, dắt con bò tự mua giá 8 triệu đồng, bên cạnh bò của hàng xóm do xã Ngọk Wang cấp với giá 16,5 triệu đồng - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Ngày 16-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Tấn Khoa - chủ tịch UBND xã Ngọk Wang, huyện Đăk Hà - cho biết sẽ chấp hành các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra huyện liên quan vụ cấp bò giống nhưng nhận bê con.

Theo ông Khoa, trong tuần này UBND xã Ngọk Wang sẽ tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể và các cá nhân liên quan để gửi UBND huyện xử lý.

Trước đó, Thanh tra huyện Đăk Hà đã ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện tiểu dự án 2 - dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Theo đó, dự án có mục đích cấp 62 con bò cái sinh sản cho người dân ba thôn: Đăk Duông, Kon Jơ Ri, Kon Gu I của xã Ngọk Wang.

Việc cấp phát tiến hành vào ngày 29 và 30-11-2023. Sau buổi cấp phát, có một hộ dân là bà Y Hô, thôn Đăk Duông từ chối nhận bò vì lý do bò nhỏ. 

Sau đó, UBND xã này nhiều lần vận động, thuyết phục để bà Y Hô đồng ý nhận cấp đổi bò mới.

Sau vụ việc, cơ quan chức năng kiểm tra, xác định UBND xã cấp hàng chục con bò giống chưa đảm bảo trọng lượng theo dự án được phê duyệt.

Do đó, xã này phải cấp đổi bò cho 18 hộ thôn Đăk Duông, trong đó có 12 con không đảm bảo trọng lượng. Đồng thời, cấp đổi lại bò cho 4 hộ của thôn Kon Jơ Ri và 6 hộ thôn Kon Gu I.

Cơ quan chức năng xác định UBND xã đã cấp nhiều bò giống có ngoại hình, trọng lượng không đảm bảo. Một số bò giống cấp cho dân bị đau ốm, không có khả năng sinh sản.

Tổng cộng, trong số 62 hộ dân nhận bò thì có 29 hộ yêu cầu cấp đổi vì bò nhỏ, không đảm bảo trọng lượng theo dự án.

Đáng nói, trước đây khi phóng viên Tuổi Trẻ phản ánh vấn đề này, ông Ngô Tấn Khoa - chủ tịch UBND xã Ngọk Wang - khẳng định: "Xã đã cấp bò đảm bảo các điều kiện theo đề án được phê duyệt, bò đủ trọng lượng từ 1,4 đến 1,5 tạ. Thậm chí có con bò 1,7 tạ. Các quy trình cấp bò cho dân đều thực hiện nghiêm túc, minh bạch".

Kiến nghị xử lý sai phạm vụ cấp bò giống

Theo Thanh tra huyện Đăk Hà, việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trên thuộc trách nhiệm của ông Ngô Tấn Khoa - chủ tịch UBND xã, ông Hoàng Văn Đạt - phó chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Xuân Thành - công chức xã, cùng một số cán bộ khác.

Vụ việc trên đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương. Do đó, đoàn thanh tra kiến nghị UBND xã tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả kiểm điểm về UBND huyện để xem xét, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền.

Ngoài ra, thanh tra cũng kiến nghị chủ tịch UBND huyện Đăk Hà chỉ đạo họp kiểm điểm trách nhiệm tổ thẩm định UBND huyện Đăk Hà đối với các cán bộ được phân công thẩm định hồ sơ dự án; chỉ đạo Phòng Nội vụ tham mưu xem xét trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai phạm.

Dân nghèo ở Điện Biên được cấp bò giống gầy gò, hay bị ngất xỉuDân nghèo ở Điện Biên được cấp bò giống gầy gò, hay bị ngất xỉu

Theo phản ảnh của người dân ở Điện Biên, họ được cấp bò giống sinh sản gầy gò, "dặt dẹo", thậm chí có con đem về nuôi ngất xỉu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên