30/11/2022 08:25 GMT+7

Dự án đường vành đai 3: Khẩn trương giải phóng mặt bằng từ ngày 1-12

D.NGỌC HÀ - ĐỨC PHÚ - CẨM NƯƠNG
D.NGỌC HÀ - ĐỨC PHÚ - CẨM NƯƠNG

TTO - Ngày mai (1-12), UBND TP Thủ Đức và 3 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh sẽ ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân nằm trong ranh bồi thường dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Việc bồi thường đã được chuẩn bị ra sao?

Dự án đường vành đai 3: Khẩn trương giải phóng mặt bằng từ ngày 1-12 - Ảnh 1.

Khu tái định cư vành đai 3 tại TP Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kế hoạch thu hồi đất, điều tra khảo sát, kiểm đếm đo đạc nhà, đất cũng sẽ được thông báo. Mọi việc đã được chuẩn bị kỹ để có thể giải phóng mặt bằng thuận lợi, nhanh chóng, sẵn sàng khởi công dự án vào tháng 6-2023.

Tất cả vì việc chung

Nhắc đến việc chuẩn bị rời mảnh vườn nhà để dành mặt bằng cho dự án đường vành đai 3, bà Nguyễn Thị Nga (đường 23, khu phố Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức) trầm ngâm: "Gia đình tôi ở đây mấy đời rồi, thật tâm không muốn dời đi. Nhưng dự án này là chủ trương lớn của Nhà nước, mình phải vì việc chung. Tôi mong Nhà nước có chính sách bồi thường, tái định cư hợp lý để gia đình tôi sớm ổn định cuộc sống".

Gia đình bà Nga có 14 người, khu vườn có nhà dự định chia cho con cháu để cả gia đình được ở gần nhau. Giờ phải di dời, qua nơi tái định cư mới không biết có được ở gần nhau hay không, rồi làm gì để sinh sống, môi trường mới sẽ như thế nào... Thật không khỏi lo lắng.

Khu đất gần 1.000m2 của ông Huỳnh Hữu Phước sẽ chỉ còn lại một phần ngoài dự án đường vành đai 3. Gia đình ông không phải di dời nhưng phần đất ông cắt cho các cháu đã bị giải tỏa toàn bộ khiến ông lo lắng không yên. 

"Xưa giờ gia đình tôi trồng rau nuôi cá, thiếu tiền chứ cũng không thiếu cái ăn. Nếu sau này các cháu phải ở chung cư, phải thay đổi nếp sống rất nhiều, chi phí sinh hoạt tăng lên, phải mất thời gian thích nghi mới sống được. Chỉ mong sao Nhà nước có chính sách đền bù thỏa đáng, giúp cho cháu có cái nền nhà để an cư" - ông Phước nói.

Dự án vành đai 3 TP.HCM dài 76km đi qua địa bàn bốn tỉnh thành: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. TP.HCM sẽ thực hiện dự án thành phần dài 47km đi qua TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh (TP.HCM).

Dự kiến dự án khởi công giữa năm 2023, do vậy mặt bằng là yếu tố quyết định đến tiến độ triển khai các bước tiếp theo. Tại buổi làm việc với TP.HCM ngày 27-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bộ Tài chính và Kế hoạch - Đầu tư bố trí đủ vốn theo đúng nghị quyết để thực hiện dự án. Cùng với đó, các đơn vị nghiên cứu kết nối dự án vành đai 3 với dự án Bến Lức - Long Thành...

Đã chuẩn bị nơi ở mới

Đường vành đai 3 đoạn qua TP Thủ Đức ở bốn phường là Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Trường Thạnh và Long Trường, với chiều dài khoảng 14,5km. Trong đó, đoạn đi qua phường Long Thạnh Mỹ có chiều dài gần 4km với diện tích thu hồi đất khoảng 11ha, có 59 hộ dân và 31 thửa đất; kéo dài từ rạch Trau Trảu, theo đường Nguyễn Văn Tăng, đường Nguyễn Xiển đến đường số 4. Ông Trần Nguyễn Quốc Thịnh, phó chủ tịch UBND phường Long Thạnh Mỹ, cho biết phường đã hoàn tất thu thập pháp lý các thửa đất, hiện còn 15 hồ sơ chưa được kiểm đếm do chưa liên hệ được với chủ đất.

UBND TP Thủ Đức cho biết có gần 600 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án đường vành đai 3. Địa phương này đã chuẩn bị 239 nền đất tại khu tái định cư Long Trường - Long Thạnh Mỹ dành cho các trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 150 căn chung cư C8 thuộc phường Tăng Nhơn Phú A dành cho các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư.

Tổng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP Thủ Đức theo khái toán vào khoảng 8.455 tỉ đồng. "UBND TP Thủ Đức sẽ tạo điều kiện tốt nhất để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau khi di dời", lãnh đạo TP Thủ Đức cho biết.

Dự án đường vành đai 3: Khẩn trương giải phóng mặt bằng từ ngày 1-12 - Ảnh 3.

Nhà bà Nguyễn Thị Nga nằm trong đất dành cho dự án vành đai 3 - Ảnh: C.NƯƠNG

UBND TP.HCM cảm ơn người dân đã giao mặt bằng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, UBND TP hoan nghênh và trân trọng cảm ơn người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án đã ủng hộ chủ trương và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp hồ sơ pháp lý, đồng ý cho đo đạc, kiểm đếm trước thời hạn theo quy định để lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoàn thành đúng tiến độ.

Người dân bàn giao mặt bằng đúng tiến độ sẽ sớm nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Các hộ đủ điều kiện tái định cư thì sớm được nhận căn hộ hoặc nền đất xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Phòng quản lý đô thị tại các huyện và TP Thủ Đức sẽ hướng dẫn, hỗ trợ người dân thủ tục cấp phép xây dựng trong thời gian sớm nhất. Phần đất còn lại nếu phù hợp quy hoạch, phòng tài nguyên và môi trường hướng dẫn và hỗ trợ cho người dân chuyển mục đích thành đất ở và cấp phép xây dựng nhà mới.

Chính sách tốt nhất cho dân

UBND huyện Hóc Môn cũng khẳng định đã cơ bản hoàn thành việc thu thập pháp lý, hướng dẫn người dân kê khai các mẫu biểu để chuẩn bị công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Hiện hồ sơ pháp lý cho 275 trường hợp có đất bị ảnh hưởng bởi dự án đường vành đai 3 đã xong. Khi nào UBND TP duyệt giá bồi thường đất và các mức hỗ trợ, UBND huyện sẽ niêm yết dự thảo phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Huyện Bình Chánh cũng đã thu thập pháp lý, niêm yết công khai hiện trạng hồ sơ bồi thường của 321 trường hợp bị ảnh hưởng. Hầu hết các hộ dân đã được kiểm kê hiện trạng, lập hồ sơ pháp lý, công khai bản vẽ...

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã phát hành tài liệu tuyên truyền về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 đến các hộ dân.

Dự kiến ngày mai (1-12), UBND TP Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi sẽ đồng loạt ban hành thông báo thu hồi đất đến cho các hộ dân và ban hành kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát đo đạc kiểm đếm của dự án.

Dự kiến ngày 1-3-2023, UBND TP sẽ duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với đất nông nghiệp và những trường hợp bị thu hồi đất ở mà đồng thuận bàn giao mặt bằng. Sau đó 10 ngày, UBND các địa phương sẽ ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Sau khi có phương án, các địa phương bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân và bàn giao nhà ở, đất ở tái định cư.

Không có chỗ cho nhà thầu yếu

Ông Lương Minh Phúc, giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (chủ đầu tư dự án đường vành đai 3), cho biết đây là dự án kiểu mẫu về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Nhà nước lắng nghe, tôn trọng, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con ổn định cuộc sống sau khi di dời; chính sách bồi thường sẽ cân bằng giữa lợi ích của người dân và Nhà nước và việc bồi thường bảo đảm công khai, minh bạch. Thủ tục hành chính sẽ được rút ngắn, giá bồi thường tiệm cận với giá thị trường, ưu tiên tái định cư tại chỗ, có đầy đủ hạ tầng...

Về tiến độ dự án, ông Lương Minh Phúc cho hay với tinh thần khẩn trương, công tác cắm hơn 2.000 cọc mốc, bàn giao ranh trên 47km đường vành đai 3 đoạn qua địa bàn TP.HCM đã được hoàn tất. Ban đang hoàn tất công việc cuối cùng để trình UBND TP xem xét phê duyệt dự án thành phần 1 (xây lắp) và dự án thành phần 2 (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư).

Sau khi được phê duyệt, dự án sẽ triển khai ba nhóm công việc chính: Một là chuẩn bị thiết kế, dự toán, bản vẽ thi công, lựa chọn nhà thầu và khởi công gói thầu đầu tiên vào tháng 6-2023. Hai là bồi thường, hỗ trợ, tái định cư: dự kiến tháng 3-2023 bồi thường xong 70% đất trong dự án và hoàn thành bàn giao mặt bằng vào tháng 12-2023. Thứ ba, phối hợp giữa TP.HCM cùng với Bình Dương, Đồng Nai, Long An triển khai đồng bộ thiết kế kỹ thuật cũng như đáp ứng tổng tiến độ mà Thủ tướng đã giao.

Ban đang phối hợp xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho dự án này làm cơ sở để tuyển nhà thầu. Các gói thầu dự án này sẽ được phân chia hợp lý để chọn được nhà thầu lớn, có năng lực. Quá trình thi công dự án sẽ có thưởng phạt công minh, nhà thầu làm chậm sẽ bị thay thế để kịp tiến độ dự án.

Giá đất bồi thường dự án đường vành đai 3 dự kiến cao nhất hơn 40 triệu đồng/m2 Giá đất bồi thường dự án đường vành đai 3 dự kiến cao nhất hơn 40 triệu đồng/m2

TTO - Theo tạm tính của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, giá bồi thường đất ở để làm dự án đường vành đai 3 từ 18,7 - 40,1 triệu đồng/m2.

D.NGỌC HÀ - ĐỨC PHÚ - CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên