14/09/2022 18:52 GMT+7

Dự án đã xong, người dân vùng rốn lũ vẫn chưa được cấp đất tại khu tái định cư

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Được đầu tư hơn 40 tỉ đồng, dự án hạ tầng khu dân cư phòng chống lũ Điền Mỹ kỳ vọng sẽ sớm đưa 165 hộ dân ở vùng thường xuyên bị ngập lụt về nơi ở mới, song đến nay việc cấp đất cho người dân còn dang dở.

Dự án đã xong, người dân vùng rốn lũ vẫn chưa được cấp đất tại khu tái định cư - Ảnh 1.

Hạ tầng khu dân cư phòng chống ngập lụt Điền Mỹ - Ảnh: LÊ MINH

Xã Điền Mỹ là khu vực trũng, thấp ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Cứ vào mùa mưa, địa phương này thường xuyên bị ngập lụt nên người dân phải sơ tán đến khu vực cao, còn gia súc, gia cầm cũng được đưa vào ở nhà chạn cao trên 2m để tránh bị cuốn.

Năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn phục vụ phòng, chống ngập lũ cho nhân dân xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê.

Mục đích dự án phục vụ tái định cư cho 165 hộ dân thường xuyên bị ngập lụt trong mùa bão thuộc xã Phương Mỹ (nay xã Điền Mỹ). Tổng mức đầu tư hơn 41 tỉ đồng do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư.

Dự án đã xong, người dân vùng rốn lũ vẫn chưa được cấp đất tại khu tái định cư - Ảnh 2.

Các hạng mục tại dự án đã hoàn thành nhưng vẫn chưa cấp đất cho người dân về sinh sống - Ảnh: LÊ MINH

Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh, do đó theo lộ trình ít nhất vào năm 2020 công trình phải hoàn thành để đưa người dân đến vùng tái định cư. Thế nhưng vì nhiều nguyên nhân vướng mắc đến nay người dân vẫn chưa được cấp đất.

Ông Nguyễn Tiến Chương - chủ tịch UBND xã Điền Mỹ - cho biết đất tái định cư vẫn chưa được cắm mốc, phân chia thành lô để cấp cho người dân. Một trong những vướng mắc quan trọng nữa là việc xét duyệt các đối tượng để cấp đất tại khu tái định cư. 

Đơn cử, theo quy định người được xét duyệt cấp đất tại khu tái định cư thì đất ở chỗ cũ phải được chuyển đổi sang đất khác. Trong khi đó người dân mong muốn được cấp đất tại khu mới, vừa giữ được đất ở nơi chỗ cũ bởi vì còn liên quan đến tài sản, nhà cửa của người dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Kỳ - phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê - cho biết huyện Hương Khê sẽ đôn đốc UBND xã Điền Mỹ sớm cấp đất thực địa cho các hộ dân đủ điều kiện, đồng thời có văn bản phê bình lãnh đạo địa phương vì chậm trễ trong việc lập xét hồ sơ, cấp đất cho người dân lên khu tái định cư.

Theo ông Kỳ, khảo sát ban đầu sẽ cấp đất cho 165 hộ vùng ngập lụt lên khu tái định cư. Song do nhiều nguyên nhân khác nhau mà hiện nay chỉ có 15 hộ dân đủ điều kiện để được cấp đất.

Phú Yên: khởi công dự án cứu hộ cứu nạn, tránh lũ Tuy An-Sơn Hòa Phú Yên: khởi công dự án cứu hộ cứu nạn, tránh lũ Tuy An - Sơn Hòa

TTO - Sáng 29-4, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ khởi công dự án cứu hộ cứu nạn, tránh lũ Tuy An - Sơn Hòa (ảnh). Đây là 1 trong số 12 dự án lớn của tỉnh Phú Yên được thực hiện bằng hình thức chỉ định thầu theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

LÊ MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên