28/06/2021 15:26 GMT+7

Dự án Cồn Tân Lập: cựu tổng giám đốc và kế toán trưởng đối mặt án chung thân

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Tự ý sửa quy hoạch đất công viên cây xanh thành phân lô bán nền rồi đem bán, mỗi lô đất bán cho 2 người, tổng giám đốc và kế toán trưởng Công ty CP Sông Đà Nha Trang đầu tư dự án Cồn Tân Lập chiếm đoạt gần 28 tỉ đồng.

Dự án Cồn Tân Lập: cựu tổng giám đốc và kế toán trưởng đối mặt án chung thân - Ảnh 1.

Dự án KDC Cồn Tân Lập trên "đất vàng" giữa trung tâm TP Nha Trang vẫn ngổn ngang - Ảnh: DUY THANH

Ngày 28-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Chí Uy (45 tuổi) - cựu tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang, đại diện chủ đầu tư dự án khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập, và Đào Trung Dũng - 44 tuổi, cựu kế toán trưởng công ty trên - cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Cả hai bị can này đã bị bắt tạm giam, bị truy tố ở khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

Theo cáo trạng, ngày 1-10-2012, UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án KDC Cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho chủ đầu tư là liên danh giữa Công ty CP Sông Đà Thăng Long và Công ty CP Sông Đà Nha Trang, do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm đại diện liên danh.

Dự án Cồn Tân Lập: cựu tổng giám đốc và kế toán trưởng đối mặt án chung thân - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng khám xét trụ sở Công ty CP Sông Đà Nha Trang ngày 24-12-2019, thời điểm khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Chí Uy - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trong quá trình thực hiện dự án trên, Uy tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 đã được quy hoạch làm công viên cây xanh, rồi phân chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng là nhà ở liên kế có ký hiệu lần lượt từ LK3C-01 đến LK3C-05.

Uy trực tiếp gặp, thống nhất việc mua bán với khách hàng, rồi giao Dũng soạn thảo các hợp đồng mua bán dưới hình thức góp vốn đầu tư để lập chứng từ thu tiền của khách.

Cáo trạng nêu "bằng thủ đoạn gian dối tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh và bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án KDC Cồn Tân Lập, từ tháng 11-2016 đến tháng 4-2017 Nguyễn Chí Uy đã ký hợp đồng góp vốn với các khách hàng, có lô hợp đồng với hai người".

Ngoài ra, từ tháng 5-2015 đến tháng 12-2016, Uy và Dũng còn bán cùng một lô đất cho hai khách hàng khác nhau để chiếm đoạt tiền của những khách mua sau. 

Tổng cộng có 2 lô đất liên kế và 4 lô đất biệt thự theo thiết kế quy hoạch được Uy, Dũng bán theo hình thức này, hai người đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 khách hàng tổng số tiền gần 28 tỉ đồng.

Giám định sai phạm của cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa

Cáo trạng cho biết "với các sai phạm của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định trưng cầu giám định số 12/ANĐT, trưng cầu giám định viên tư pháp các cơ quan quản lý nhà nước trung ương gồm: Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính tiến hành giám định việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp phép đầu tư; hoạt động đầu tư xây dựng; quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị và thiệt hại cụ thể đối với những vi phạm để xác định cụ thể các sai phạm, mức độ gây thiệt hại cho Nhà nước của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập. Khi có kết luận giám định, sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật".

Những dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa trong việc cho thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập đã được báo Tuổi Trẻ ngày 27-12-2019 phản ánh trong bài: "Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập - Nha Trang: Tỉnh ưu ái giao 'đất vàng' cho chủ đầu tư".

Dự án Cồn Tân Lập: cựu tổng giám đốc và kế toán trưởng đối mặt án chung thân - Ảnh 3.

Người mua đất ở dự án KDC Cồn Tân Lập thường xuyên căng băngrôn phản đối chủ đầu tư và khiếu kiện liên tục đến các cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Khánh Hòa về sai phạm của chủ đầu tư dự án - Ảnh: DUY THANH

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập - Nha Trang: Tỉnh ưu ái giao Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập - Nha Trang: Tỉnh ưu ái giao 'đất vàng' cho chủ đầu tư

TTO - Một phần của dự án chỉnh trang đô thị đã biến thành dự án bất động sản, giao doanh nghiệp mà không thông qua đấu giá. Doanh nghiệp không có năng lực tài chính, trả dự án, sau đó lại được tỉnh ưu ái cho làm chủ đầu tư để rồi liên tục sai phạm.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên