28/09/2023 18:29 GMT+7

Dự án chống ngập 10.000 tỉ ở TP.HCM, chỉ gỡ vướng mắc, vài tháng sẽ hoàn thành

Dự án chống ngập 10.000 tỉ tại TP.HCM đang đợi Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến cơ chế tài chính cho nhà đầu tư. Nếu tháo gỡ xong, chỉ cần 6 - 8 tháng dự án sẽ hoàn thành.

Dự án chống ngập khu vực TP.HCM đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc nhưng thành phố chưa thể thanh toán đất và tiền cho nhà đầu tư - Ảnh: L.Q.

Dự án chống ngập khu vực TP.HCM đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc nhưng thành phố chưa thể thanh toán đất và tiền cho nhà đầu tư - Ảnh: L.Q.

Tại họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 28-9, ông Nguyễn Huy Bình - trưởng phòng kế hoạch đầu tư Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị - đã thông tin về tiến độ thực hiện dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn I 10.000 tỉ.

Theo ông Bình, đây là dự án trọng tâm của TP trong chương trình thoát nước và xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2025. Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án đã hoàn thành 93% khối lượng.

Tuy nhiên thời gian qua do vướng mắc cơ chế nên chưa thể thanh toán tiền và quỹ đất cho nhà đầu tư theo hợp đồng BT. Đây là những vướng mắc vượt thẩm quyền của UBND TP.HCM nên UBND TP.HCM đã báo cáo Thủ tướng tháo gỡ.

Hiện UBND TP đang giải trình các vấn đề cho Chính phủ liên quan đến việc thanh toán, giải ngân cho nhà đầu tư. Sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ, TP sẽ giải quyết các vướng mắc. 

Nếu các vướng mắc được tháo gỡ thì chỉ cần 6 - 8 tháng, chủ đầu tư sẽ hoàn thành khối lượng công việc còn lại.

Đề xuất 2 cơ chế tháo gỡ vướng mắc

UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng hai cơ chế gỡ vướng liên quan đến thanh quyết toán dự án.

Cơ chế 1: cho TP.HCM được thanh toán cho nhà đầu tư khối lượng công việc đã hoàn thành đồng thời bằng quỹ đất và bằng tiền, phù hợp với lịch thanh toán đã thỏa thuận.

Đối với phần thanh toán bằng tiền, TP.HCM đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn BIDV chưa thu nợ ngay mà tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục thi công hoàn thiện dự án. TP.HCM và nhà đầu tư sẽ tổ chức nghiệm thu, thanh toán phần còn lại theo đúng thỏa thuận hợp đồng BT, phụ lục hợp đồng BT đã ký kết.

Cơ chế 2: cho phép Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) nhận ủy thác cho vay, để tiếp tục thi công dự án từ nguồn ngân sách thành phố. Theo đó, UBND TP.HCM sẽ ủy thác ngân sách thành phố khoảng 1.800 tỉ đồng cho HFIC để cho nhà đầu tư vay hoàn thành công trình.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế 2 vì có nhiều thuận lợi hơn trong việc thanh quyết toán dự án.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nói gì về dự án chống ngập?Chủ tịch Phan Văn Mãi nói gì về dự án chống ngập?

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP cùng nhà đầu tư phấn đấu hoàn thành dự án chống ngập vào tháng 11-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên