21/07/2019 17:18 GMT+7

Dự án bị ách tắc vì khái niệm 'chủ đầu tư' với 'nhà đầu tư'

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Hiện nay, tất cả đề xuất quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của các dự án nhà ở thương mại đều bị ách tắc, do Sở Quy hoạch kiến trúc "không dám" nhận hồ sơ của "nhà đầu tư" mặc dù đã có "quyết định chủ trương đầu tư" của UBND TP.HCM.

Dự án bị ách tắc vì khái niệm chủ đầu tư với nhà đầu tư - Ảnh 1.

Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đang bị ách tắc bởi quy định chồng chéo của các văn bản pháp luật. Ảnh: Trần Mạnh

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng chính phủ và các bộ ngành liên quan đề nghị giải quyết ách tắc về chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết và lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quỹ đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất chuyên dùng, xen cài đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Trong khoảng ba năm gần đây, UBND thành phố đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư cho khoảng 130 dự án có quỹ đất hỗn hợp, nhưng đang bị coi là vẫn chưa đảm bảo đúng các thủ tục hành chính, gây khó khăn rất lớn cho các chủ đầu tư dự án.

Nhưng do hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, thiếu thống nhất và công tác thực thi pháp luật còn hạn chế do trình độ nhận thức của một số cán bộ công chức. Đây là một "điểm nghẽn" của thị trường bất động sản hiện nay.

Hiện nay, tất cả các đề xuất quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của các dự án nhà ở thương mại đều bị "ách tắc", do Sở Quy hoạch kiến trúc "không dám" nhận hồ sơ của "nhà đầu tư" mặc dù đã có "Quyết định chủ trương đầu tư" của UBND thành phố do "trái" với khoản 7 điều 19 Luật quy hoạch đô thị quy định "chủ đầu tư" mới là người đề xuất đồ án quy hoạch chi tiết.

Hiệp hội nhận thấy, Luật đầu tư chỉ quy định thủ tục ban hành "Quyết định chủ trương đầu tư" đối với "dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất", chứ không có quy định thêm thủ tục nào khác về "chấp thuận đầu tư", hoặc "văn bản chấp thuận đầu tư", như cách hiểu của một số cán bộ công chức hiện nay.

Và đang có cách hiểu chưa đúng cụm từ "chấp thuận đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư" tại khoản 4 điều 14 nghị định 43/2014/NĐ-CP. Hiệp hội đề nghị thống nhất cách hiểu cụm từ "chấp thuận đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư" đồng nhất với thủ tục ban hành "Quyết định chủ trương đầu tư" theo quy định của Luật đầu tư. Do vậy, không có các loại văn bản hành chính nào khác như "Văn bản chấp thuận đầu tư" hoặc văn bản "chấp thuận đầu tư" như cách hiểu của một số cán bộ công chức.

Cả "chủ đầu tư" hoặc "nhà đầu tư" hoặc "người sử dụng đất" đều có quyền tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực được giao đầu tư. Vì vậy, HOREA kiến nghị sửa đổi, thay thế từ "chủ đầu tư" bằng từ "nhà đầu tư" hoặc cụm từ "chủ đầu tư, nhà đầu tư, người sử dụng đất" vào khoản 7 điều 19 Luật quy hoạch đô thị, như sau: "7. Chủ đầu tư, nhà đầu tư, người sử dụng đất dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực được giao đầu tư", để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ với Luật đầu tư, Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật nhà ở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận