Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Dự án 1.100 tập Hồ sơ lửa: phát sóng xong vẫn 'quỵt' cát-sê?

27/09/2017 15:33 GMT+7
Cảnh trong phim Hồ sơ lửa phần 1 - Mật danh Đ9 - Ảnh: ĐPCC

TTO - Dự án phim truyền hình dài tập nhất VN Hồ sơ lửa đã ngưng phát sóng giai đoạn 1 khi chỉ mới đi được hơn 1/10 đoạn đường, trình làng được ba phần với tổng cộng 128 tập trên tổng số 1.100 tập.
Là một diễn viên trong nghề lâu năm tôi rất hiểu sự khó khăn của nhà sản xuất phim hiện nay. Nhưng chúng tôi không thể không lên tiếng vì đó là mồ hôi công sức của chúng tôi. Trước đây một số diễn viên vì e ngại không dám nói nên bị các nhà sản xuất khác quỵt tiền trắng trợn. Chúng tôi không muốn bị rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Diễn viên Ngân Quỳnh bức xúc

[ hồ sơ lửa p3 - tử thi lên tiếng ] - trailer tập 12,13,14

Dự án phim truyền hình Hồ sơ lửa đã có buổi ra mắt hoành tráng tại TP.HCM vào tháng 11-2016. Đây là bộ phim dài nhất trong lịch sử phim truyền hình VN với 1.100 tập (nhưng chia làm nhiều phần với nội dung phá án khác nhau). 

Phim được nhiều đài phát sóng gần như cùng thời điểm: SCTV14, Today TV, BTV1, TH Đồng Tháp, Hà Nội... từ tháng 3-2017. 

Ba phần với 128 tập đã được giới thiệu đến khán giả là Mật danh Đ9 (đạo diễn Nguyễn Duy Võ Ngọc và Đỗ Mai Nhất Tuấn), Người ba mặt (đạo diễn Minh Quang) và Tử thi lên tiếng (đạo diễn Dũng Nghệ).

Mật danh Đ9 bắt đầu bằng loạt phóng sự Bàn tay đen sau sân khấu cải lương của nhà báo Thái Trung. Bài báo phản ánh tình trạng cho vay nặng lãi, ức hiếp nghệ sĩ của xã hội đen. 

Đội hình sự vào cuộc với sự giúp sức của nhà báo Thái Trung đã đưa sự việc ra ánh sáng... Phim có sự tham gia của diễn viên Chí Trung, Phan Thị Mơ, Trương Thế Vinh...

Người ba mặt xoay quanh nữ công an Song Nga xuất sắc, bí mật được gài vào hoạt động trong giới tội phạm. Ba năm sau cô trở thành điệp viên hai mang - vừa giúp công an phá nhiều vụ án lớn, vừa bí mật làm việc cho tổ chức tội phạm nguy hiểm Rồng Thép... 

Phần này có sự tham gia của diễn viên  Bích Trâm, Thiên Bảo, Võ Thành Tâm...

Tử thi lên tiếng kể về góc khuất về nghề bác sĩ pháp y trong lực lượng công an. Quỳnh - cô gái mồ côi được ông Dương - bác sĩ pháp y và là bạn của bố mẹ Quỳnh - nuôi dưỡng từ năm 15 tuổi. 

Cô đến với ngành y và trở thành cảnh sát với mục đích là tìm ra sự thật về cái chết của cha mẹ. Với sự giúp đỡ của đồng nghiệp, cô đã tìm ra được sự thật. Nhưng nó lại khiến cho cô đau lòng...

Phim có sự tham gia của diễn viên Hứa Vĩ Văn, Nhung Kate,  Trương Minh Quốc Thái, Huỳnh Trường Thịnh Tùng Yuki...

Dự án 1.100 tập Hồ sơ lửa: phát sóng xong vẫn quỵt cát-sê? - Ảnh 3.

Cảnh trong Hồ sơ lửa phần 2

Tuy nhiên, gần đây bộ phim vướng vào lùm xùm khi một số diễn viên lên tiếng Hãng phim Sena - đơn vị sản xuất bộ phim - đã không trả tiền catsê cho họ.

"Tôi giống như bị sụp hố"

Diễn viên Ngân Quỳnh chia sẻ chị tham gia phim ở phần 1 - Mật danh Đ9. 

Phim đã phát sóng vào tháng 3-2017 trên SCTV14 nhưng đến giờ chị vẫn chưa nhận được tiền catsê. 

Khi phóng viên Tuổi Trẻ liên hệ qua điện thoại để hỏi về những vấn đề liên quan đến dự án phim, đại diện nhà đầu tư từ chối trả lời với lý do là các thông tin đều đã đăng trên một tờ báo hỗ trợ truyền thông cho bộ phim này. 

Theo thông tin Tuổi Trẻ nắm được, trước đó cuộc họp ngày 5-6 giữa nhà đầu tư và đơn vị sản xuất đã đề cập đến chất lượng phim và đưa ra một số nhận định, như: 

- Vừa biên kịch vừa quay cùng lúc dẫn đến chưa kiểm soát được nội dung.

- Việc tổ chức và quản lý sản xuất của đoàn phim chưa tốt khi ở phần 1 đạo diễn bỏ đoàn quay, ở phần 2 một số diễn viên chính không tham gia gần 50% số tập cam kết...

Tuy nhiên, đại diện nhà sản xuất vẫn bức xúc cho rằng nhà đầu tư rót vốn chậm trễ khiến tiến độ sản xuất gặp nhiều trục trặc. 

Hãng phim Sena tồn tại mười mấy năm nay rồi, tên tuổi chưa bị điều tiếng gì. Sena chuyên về sản xuất, không có thế mạnh tìm quảng cáo. Chúng tôi chưa nhận được đầy đủ số tiền trong hợp đồng từ nhà đầu tư nên bị trục trặc trong việc thanh toán tiền cho anh em đoàn phim. Tôi giống như bị sụp hố, loay hoay tìm cách trèo lên, giải quyết cho ổn thỏa...

Bà Bích Thủy, giám đốc Hãng phim Sena


Tôi thấy đây là dự án mang tính liều mạng của nhà sản xuất lẫn nhà đầu tư. Để có được bộ phim 1.100 tập đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo về đường dây kịch bản rồi mới có thể bắt tay vào kịch bản chi tiết, chứ không thể dùng cách mua kịch bản từng phim rồi ráp vào với nhau là thành một phim được.

Một biên kịch giấu tên cho biết

Dự án 1.100 tập Hồ sơ lửa: phát sóng xong vẫn quỵt cát-sê? - Ảnh 6.

Cảnh trong phim Tử thi lên tiếng

Trước lùm xùm của Hồ sơ lửa, đạo diễn Minh Quang - người thực hiện phần hai - cho biết hiện hãng phim cũng còn thiếu anh ít tiền, nhưng vì anh bận việc gia đình đồng thời đây cũng là khó khăn chung của các đoàn phim nên chưa có suy nghĩ gì về vấn đề này. 

Còn đạo diễn thực hiện phần 3 Dũng Nghệ cho biết hiện anh và các thành viên tham gia đoàn phim mới chỉ nhận được 35% tiền cát-sê, dù phim đã đóng máy được ba tháng và đã phát sóng xong. Điều này khiến cho cuộc sống của anh em gặp rất nhiều khó khăn. 

Tôi đã làm thư ngỏ gửi đến hãng phim, để họ tìm cách đưa ra phương hướng giải quyết. Theo tôi đây là sự cố nghiêm trọng. Việc quay phim ở phần ba cực kỳ gian nan vì sự cố ở hai phần đầu khiến tâm lý anh em trong đoàn hoang mang. Là đạo diễn, tôi chỉ biết cố gắng xoa dịu tâm lý của anh em để mọi người hoàn thành xong công việc của mình.

Đạo diễn Dũng Nghệ

Anh buồn bã cho biết thêm: "Khi dự án phim Hồ sơ lửa được công bố với  quy mô lớn, những người làm phim chúng tôi cảm thấy rất mừng. 

Nhưng giữa đường phim gặp "vấn đề" như vậy tôi rất hụt hẫng. Dự án dài hơi như vậy cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. 

Sau sự cố này, trong bối cảnh phim truyền hình xuống dốc như vậy, khi hợp tác với hãng phim nào tôi phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, chứ không mất tình cảm lắm."

Dự án 1.100 tập Hồ sơ lửa: phát sóng xong vẫn quỵt cát-sê? - Ảnh 8.

Cảnh trong Người ba mặt

Làm phim dài tập không thể liều

Mới đây, chiều 25-9, nhà đầu tư và Hãng phim Sena tiếp tục có cuộc họp tháo gỡ các vấn đề còn vướng mắc.

Chưa biết sau cuộc họp này các bên liên quan sẽ tiếp tục giải quyết đến đâu nhưng có vẻ như Sena đang đi vào vết xe đổ của những nhà sản xuất phim truyền hình trước.

Một thực tế không thể phủ nhận là sau thời phát triển ồ ạt, phim truyền hình Việt đang trong giai đoạn... "ế độ".

Trong năm 2017 nhiều phim tồn kho, sản xuất từ hai ba năm trước giờ mới được phát sóng trên cả VTV, HTV, THVL1...

Lượng phim sản xuất trong năm 2017 tiếp tục giảm mạnh. Nhiều nhà sản xuất phải bỏ phim chuyển sang game show, phim sitcom...

Theo tổng kết của Google Trends, trong 10 phim được người Việt yêu thích, tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2016, chỉ có duy nhất một bộ phim Việt là Trận đồ bát quái (phát sóng trên THVL1).

Bà Bích Liên - giám đốc điều hành Mega GS, người đã có mười mấy năm làm nghề sản xuất phim truyền hình - cho biết nếu như trước đây có hãng sản xuất 30 phim/năm thì nay con số chỉ dừng lại từ một đến hai phim trong năm thôi.

Nguyên nhân là phim Việt đang gặp rất nhiều khó khăn bởi không thu hút được khán giả, không kiếm được quảng cáo...

Một bộ phim truyền hình sau khi phát sóng xong huề vốn là may mắn lắm rồi.

Thời gian đầu, Hồ sơ lửa được phát sóng bảy ngày trong tuần, nhưng từ phần 3, sau những lùm xùm, giờ phát sóng phim giảm xuống chỉ còn 3 tập/tuần.

Hiện tại nhà đầu tư đã thanh toán chi phí cho nhà sản xuất phần 1, phần 2. Riêng phần 3 còn thiếu hơn 5 tỉ đồng.

Sau phần 3, Hãng phim Sena rút lui khỏi Hồ sơ lửa.

Trên fanpage của bộ phim, một số khán giả đã bày tỏ ý kiến khen chê trái chiều về các tập phim đã chiếu cũng như thất vọng về sự "tắt lửa" giữa dòng.

Khán giả Ngô Tuấn Mạnh viết: "Thất vọng toàn tập, bảo sao phim Việt không có sức hút. Đợi đến lúc ra phần 4 thì cũng nhạt toẹt rồi. Thế là hồ sơ đã nguội lạnh chứ lửa gì nữa"...

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận