Dr Romantic 2: Cuộc chiến bảo vệ y đức

27/02/2020 14:59 GMT+7

TTO - Với rating 23,4%, Dr Romantic 2 (tựa Việt Người thầy y đức) đã trở thành phim Hàn ăn khách nhất tại Hàn Quốc tới thời điểm này.

Dr Romantic 2: Cuộc chiến bảo vệ y đức - Ảnh 1.

Cảnh trong phim Dr Romanti c 2 - Người thầy y đức - Ảnh: SBS

Dr Romantic đã cho khán giả thấy hai mặt của "đồng xu" nghề y. Một mặt là ánh sáng chói lóa của y đức, của niềm hạnh phúc tột đỉnh khi cứu được sinh mạng con người. Một mặt là bóng tối của những thử thách đầy nghiệt ngã, có thể khiến nhiều bác sĩ phản bội lời thề Hippocrates.

Bao Công của ngành y

Dr Romantic là câu chuyện về bác sĩ phẫu thuật thiên tài Boo Yong Joo. Khi còn làm việc tại một bệnh viện lớn ở Seoul, ông được mệnh danh là "bàn tay của Chúa".

Trong phần một, bất lực vì không cứu được người học trò yêu quý, Boo Yong Joo giã từ sự nghiệp. Ông trôi dạt về bệnh viện hẻo lánh Doldam.

Tại đây, ông trở thành thầy thuốc của người dân nghèo (với biệt danh bác sĩ Kim) và trở thành người thầy cứu rỗi tâm hồn của nhiều bác sĩ trẻ tài năng bị bật khỏi những bệnh viện lớn.

Trong phần hai Dr Romantic, khán giả được chứng kiến đời sống tinh thần đầy áp lực của bác sĩ phẫu thuật. Bởi đặc trưng của nghề này là quyền lực rất cao (cứu được người) đi kèm với trách nhiệm cực lớn (phải giữ được mạng người).

Dù là một thiên tài nhưng bác sĩ Kim vẫn gặp rất nhiều cản trở từ những đồng nghiệp ganh ghét ông, cũng như không chấp nhận những giải pháp tưởng như điên rồ nhưng rất hiệu quả của ông.

Ngoài ra, bác sĩ Kim còn phải đối mặt với hệ thống y tế hiện đại bị áp lực về doanh thu, đang dần quên trách nhiệm với cộng đồng.

Dr Romantic 2: Cuộc chiến bảo vệ y đức - Ảnh 2.

Các nhân vật trong Dr Romantic 2

Bộ phim cho thấy những bác sĩ mới vào nghề không chỉ bị áp lực về chuyên môn, mà còn phải đấu tranh căng thẳng để giữ được đạo đức nghề nghiệp.

Trong bối cảnh đó, nhân vật bác sĩ Kim xuất hiện với tư cách thủ lĩnh của Bệnh viện Doldam, một thiên tài có đủ khả năng gánh vác sức nặng của lời thề Hippocrates (lời thề bất cứ sinh viên ngành y nào muốn hành nghề cũng phải đọc), dìu dắt những người chưa đủ khả năng thực hiện lời thề, cũng như đấu tranh với những kẻ phản bội lời thề.

Ông là người dùng cả tính mạng của mình để bảo vệ sứ mệnh thiêng liêng của bác sĩ là cứu người.

Nhân vật bác sĩ Kim được xây dựng tương tự nhân vật Bao Công của Trung Quốc. Nếu Bao Công là vị quan thanh liêm, bảo vệ công lý, gìn giữ sự tôn nghiêm, công bằng của luật pháp thì bác sĩ Kim là người gác đền, giữ gìn sự linh thiêng của lời thề Hippocrates.

Dr Romantic 2: Cuộc chiến bảo vệ y đức - Ảnh 3.

Bác sĩ Kim (bìa phải) trong Dr Romantic 2

Sứ mệnh tối quan trọng: cứu người

Dr Romantic 2 phản ánh rất trung thực thiết chế của hệ thống y tế hiện đại. Khi một bệnh viện được điều hành bởi một tập đoàn thì sẽ luôn có mâu thuẫn giữa việc kinh doanh và việc thực hiện trách nhiệm xã hội. Khi bệnh viện và bác sĩ đặt lợi nhuận, danh vọng lên hàng đầu thì tính mạng của bệnh nhân tất nhiên sẽ tụt xuống hạng hai.

Trong Dr Romantic 2, hằng ngày hằng giờ, họ - bác sĩ Kim và học trò - phải chiến đấu với những người đã quên mất lời thề Hippocrates, chiến đấu với đội ngũ bác sĩ đã đẩy chủ nghĩa vị kỷ tập thể lên tới đỉnh cao, chỉ nghĩ tới sự an toàn cho bản thân thay vì nghĩ tới sự an nguy của người bệnh.

Dr Romantic 2: Cuộc chiến bảo vệ y đức - Ảnh 4.

Cảnh trong Dr Romantic 2

Xem phim, khán giả không chỉ thấy bác sĩ Kim tả xung hữu đột để cứu người mà còn thấy ông mất rất nhiều công sức để đào tạo lại những bác sĩ trẻ, giúp họ lấy lại niềm tin đã mất. Mỗi lần bác sĩ Kim cứu sống thành công một bệnh nhân là một lần học trò cảm nhận sâu sắc sứ mệnh của một bác sĩ và niềm hạnh phúc của hành động cứu người.

Khi chỉ tập trung vào việc cứu người, họ nhận thấy những nỗi sợ trong lòng tự dưng biến mất và bắt đầu cảm nhận niềm hạnh phúc vô biên khi hồi sinh sự sống.

Bộ phim được đánh giá rất cao không chỉ bởi kịch bản phim giàu chất xám, phần thể hiện chuyên môn ngành quá tỉ mỉ, chuyên nghiệp; cách kể chuyện kịch tính, hấp dẫn mà còn bởi phim gửi tới những triết lý rõ ràng, đơn giản và sâu sắc của ngành y: sứ mạng tối quan trọng của ngành y là cứu người.

dr

Dr Romantic là bộ phim của Đài SBS (Hàn Quốc), kéo dài từ năm 2016-2020. Phần 1 do Yoo In Sik đạo diễn, phần 2 do Yoo In Sik, Lee Kil Bok đồng đạo diễn. Người thủ vai bác sĩ Kim là diễn viên hàng đầu của Hàn Quốc Han Suk Kyu.

Dr Romantic 2 có những màn đối đầu không khoan nhượng của bác sĩ Kim. Khi một bác sĩ trách: "Anh không biết cách thích nghi được với quyền lực và chính trị", bác sĩ Kim ngay lập tức đáp trả: "Nhưng tôi lại hiểu những kẻ sống bám vào lưng người khác như ký sinh trùng".

Itaewon Class: Sự quyến rũ của tuổi trẻ kiên định, liều   lĩnh Itaewon Class: Sự quyến rũ của tuổi trẻ kiên định, liều lĩnh

TTO - Itaewon Class hấp dẫn bởi nguồn năng lượng tuổi trẻ ngùn ngụt. Trung tâm của sức hấp dẫn đó là Park Sae Ro Yi - chàng thanh niên mang dáng dấp một chính nhân quân tử, khác hẳn mẫu hình nam chính si tình trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận