'Hạ cánh nơi anh': phim lãng mạn lên ngôi giữa thời thực dụng

19/02/2020 11:55 GMT+7

TTO - Vì sao những bộ phim lãng mạn như Hạ cánh nơi anh còn đất sống ở thời chủ nghĩa thực dụng lên ngôi, thời nhiều người đã đặt vấn đề yêu là phải nói đến tiền bạc, nhà xe, tài sản?

Hạ cánh nơi anh: phim lãng mạn lên ngôi giữa thời thực dụng - Ảnh 1.

Khoảnh khắc lãng mạn đầy ắp trong Hạ cánh nơi anh - bộ phim hiện đứng thứ hai về ratting trong lịch sử các đài cáp của Hàn Quốc - Ảnh: tvN

Trong Hạ cánh nơi anh, mỗi lần Se Ri và Jung Hyuk gặp nhau, cả thế gian như tan biến. Chỉ còn những ánh nhìn say đắm mà hai cặp mắt ướt trao nhau. Khi họ hội ngộ ở Seoul sau thời gian dài xa cách, biên kịch để cả hai đứng yên, nhìn vào mắt nhau thật lâu.

Lãng mạn ư? Cũng tốt mà

Không như trong phim tình cảm Mỹ, đôi tình nhân sẽ vồ lấy nhau và hôn ngấu nghiến. Sự chậm rãi của Hạ cánh nơi anh khiến mối tình trở nên sâu sắc và thấm thía hơn. Khi hai nhân vật đắm chìm trong mắt nhau cũng là lúc lòng khán giả nổi sóng vì xao xuyến.

Thật đúng lúc, vì nghĩa chiết tự của "lãng mạn" chính là sóng tràn bờ. Là sự ngây ngất, phóng khoáng và không giới hạn.

Nhiều người sốt ruột vì cặp nhân vật chính chưa đi đến ái ân thể xác trên màn ảnh dù cả hai đều đã qua thời thanh xuân e ấp. Điểm mạnh của phim lãng mạn Hàn Quốc chính là như vậy, luôn chừa ra một khoảng trống lớn cho khán giả tưởng tượng. Đôi tình nhân chỉ ghé sát môi nhau thì thào mà mặt khán giả đã nóng ran.

Những tưởng tượng mơ hồ đó khiến người ta rạo rực hơn cả khi mọi hình ảnh được bày ra trước mắt. Sự lãng mạn sẽ chết nếu những mơ tưởng ấy không còn nữa.

Người ta cần sự lãng mạn để bù đắp cho thực tế đôi khi sống sượng. Một cô gái từng hỏi bạn bè rằng khi một anh chàng đầu tư 50 triệu đồng cho các buổi hẹn hò với cô, thì có nên nhận lời yêu không? Bỏ qua số tiền đi, điều đáng lưu ý là cô gái bỏ công ghi lại giá tiền từng buổi hẹn hò rồi cộng lại, coi con số đó là thước đo tình yêu của chàng trai kia.

Hạ cánh nơi anh: phim lãng mạn lên ngôi giữa thời thực dụng - Ảnh 2.

Khoảnh khắc lãng mạn đầy ắp trong Hạ cánh nơi anh - bộ phim hiện đứng thứ hai về ratting trong lịch sử các đài cáp của Hàn Quốc - Ảnh: tvN

Số tiền chẳng có lỗi gì, lỗi ở con người đã lóa mắt vì nó để quên đi sự chân thành đằng sau đó (nếu có).

Thời nay, thư tình hầu như không còn, các kỷ vật tình yêu không để lại dấu ấn đậm sâu trong văn hóa đại chúng như trước, hành trình yêu của các đôi trẻ được số hóa, cảm xúc trôi tuột đi khá nhanh. Chúng ta gửi thiệp yêu đương qua mạng, xóa ảnh và chặn tài khoản trên Facebook nếu chia tay.

Phần lớn chúng ta mơ ước một tình yêu khắc cốt ghi tâm, ai cũng biết rằng thật khó. Và phim ảnh vẫn giúp ta nuôi dưỡng niềm tin đó. Chẳng vì mê đắm Jung Hyuk - chàng đại úy trong Hạ cánh nơi anh mà các khán giả nữ sẽ chẳng thèm yêu nữa. Trái lại, họ thêm khao khát kiếm tìm tình yêu trong đời thực.

Nhân tiện nói đến tuổi tác hai nhân vật, thì Đen đã rap rồi, "Ta cần tình yêu vì tình yêu làm cho ta trẻ", chứ không phải còn trẻ thì mới được yêu.

Hạ cánh nơi anh: phim lãng mạn lên ngôi giữa thời thực dụng - Ảnh 3.

Lãng mạn không phải là tất cả

"Lãng mạn là điều tuyệt vời, nhưng không phải là thứ giữ các đôi tình nhân bên nhau mãi mãi. Một mối tình sâu sắc và lâu bền đòi hỏi nhiều yếu tố bên ngoài sự lãng mạn", chuyên gia trị liệu Julia Nowland (Úc) viết trên blog Whole Heart Relationships.

Hạ cánh nơi anh khiến khán giả mê đắm vì cặp nam nữ chính "tình ơi là tình" nhưng nên nhớ, họ vẫn đang ở giai đoạn đầu của tình yêu. Đó là giai đoạn của quyến luyến và khao khát. Mọi thứ thuộc về người kia đều khiến mình say đắm. Mọi khuyết điểm của họ đều hấp dẫn. Cuộc đời lúc đó như một giấc mơ.

Chông gai còn ở phía trước khi họ tính đến những yếu tố thực tế hơn. Người ta sẽ dần tỉnh mộng. Đó là giai đoạn hai - vượt qua khác biệt để hòa hợp, giai đoạn ba - ổn định và an toàn, và giai đoạn bốn - gắn bó đích thực và lâu bền.

Hạ cánh nơi anh: phim lãng mạn lên ngôi giữa thời thực dụng - Ảnh 4.

Khoảnh khắc lãng mạn đầy ắp trong Hạ cánh nơi anh - bộ phim hiện đứng thứ hai về ratting trong lịch sử các đài cáp của Hàn Quốc - Ảnh: tvN

Khác biệt khiến ta cãi cọ, ổn định gây ra nhàm chán nhưng gắn bó lâu bền là thành quả ngọt ngào và xứng đáng với mọi chịu đựng, hi sinh.

Có những đôi tình nhân không đánh mất sự lãng mạn dù đã trải đủ khác biệt, ổn định và gắn bó đủ lâu. Bởi họ biết gộp các giai đoạn vào với nhau, một điều rất khó, và xứng đáng tận hưởng trái ngọt cho sự cố gắng ấy. Khi đó, đời sẽ đẹp như mơ, ta thậm chí không cần mơ nữa.

Dù lấy trọng tâm là mối tình của Se Ri và Jung Hyuk, Hạ cánh nơi anh cũng chiếm tình cảm của không ít khán giả vì mối giao cảm ấm áp giữa người và người trong phim. Những con người sống quanh họ như nhóm lính hài hước hay nhóm bà tám đều hướng thiện và trong lành, kể cả "thánh lừa đảo" cũng kiếm tìm sự lương thiện.

Tình yêu cần được nuôi dưỡng trong một môi trường trong lành với sự ủng hộ của những người thân thuộc. Phim lãng mạn, diễm tình, nhìn qua thì có vẻ sáo rỗng và rập khuôn, trăm phim như một. Nhưng nếu nhìn thật kỹ vào từng chi tiết nhỏ, sẽ thấy ở mỗi ngõ ngách đều có những yếu tố rất đời.

'Hạ cánh nơi anh': Khán giả rơi nước mắt vì 'Ngưu Lang và Chức Nữ' đã gặp nhau

TTO - Mối tình đầy trắc trở của 'Ngưu Lang và Chức Nữ' Hàn Quốc - Triều Tiên trong phim 'Hạ cánh nơi anh' đã kết thúc có hậu, đáp ứng lòng mong mỏi của khán giả.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận