12/12/2023 16:55 GMT+7

Đợt không khí lạnh cực mạnh sắp tràn xuống miền Bắc, miền Trung mưa lớn

Khoảng ngày 17-12, một đợt không khí lạnh cực kỳ mạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, miền Trung có mưa lớn.

Một đợt không khí lạnh cực mạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá - Ảnh: NAM TRẦN

Một đợt không khí lạnh cực mạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 12-12, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát bản tin cảnh báo một đợt không khí lạnh cực mạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta vào khoảng ngày 17-12, và kéo dài nhiều ngày.

"Đây là đợt rét hại diện rộng xảy ra đầu tiên trên toàn Bắc Bộ trong mùa đông năm nay, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 11 độ C. Người dân cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo, nhất là khu vực Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ đối mặt với mưa lớn" - cơ quan khí tượng Việt Nam cảnh báo.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn - cho biết từ đêm 16-12, các tỉnh miền Bắc bắt đầu chịu ảnh hưởng đợt không khí lạnh cực mạnh này, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Thanh Hóa, Nghệ An.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng với nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C.

Theo ông Hưởng, đợt không khí lạnh này có cường độ mạnh, sẽ gây ra đợt mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ từ ngày 17-12.

Từ chiều tối 16-12, vịnh Bắc Bộ sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7. Khu vực bắc, giữa Biển Đông sẽ có gió cấp 6 - cấp 7, sóng biển cao 3 - 5m, biển động mạnh.

"Sau đợt không khí lạnh này, ngày 18 đến 19-12, miền Bắc tiếp tục bị ảnh hưởng bởi một đợt không khí lạnh mạnh nữa. Dự báo ở Bắc Bộ sẽ ít mây về đêm và sáng, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá và sương muối.

Rét đậm, rét hại trên diện rộng cùng với hiện tượng băng giá và sương muối có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng, chăm sóc, chăn thả gia súc, gia cầm và các hoạt động dân sinh vùng núi phía Bắc" - ông Hưởng cảnh báo.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong nửa cuối tháng 12, gió mùa đông bắc tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ với nhiều đợt không khí lạnh mạnh. Nền nhiệt trung bình nửa tháng 12 có thể thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ngoài ra, trong nửa cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có thể tiếp tục đón các đợt mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch Đông kết hợp với hội tụ gió trên 1.500m nên chiều và đêm 12-12, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Thời tiết hôm nay 12-12: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắngThời tiết hôm nay 12-12: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng

Hôm nay 12-12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng tới thời tiết Bắc Bộ, mưa tăng ở vùng núi, đây là đợt không khí lạnh khá mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên