Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Động vật hoang dã phải được nuôi trong môi trường hạnh phúc

25/11/2019 16:29 GMT+7

TTO - Với những người chăm sóc và bảo vệ động vật trong các vườn thú, đảm bảo an toàn cho chúng là chưa đủ mà còn phải làm sao để chúng được sống hạnh phúc qua việc chăm sóc và tạo môi trường sống tốt nhất, giúp chúng giữ được các tập tính tự nhiên.

Động vật hoang dã phải được nuôi trong môi trường hạnh phúc - Ảnh 1.

Du khách vui đùa với thú tại Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Đối với phúc trạng động vật trong sở thú, vài mươi năm trước người ta nghĩ rằng chỉ cần giữ cho chúng khỏe mạnh là được. Nhưng các nghiên cứu về phúc trạng động vật cho thấy đảm bảo sức khỏe của động vật là chưa đủ và chúng ta phải chú ý nhiều hơn về tinh thần của chúng.

DAVE MORGAN
(chuyên gia của Tổ chức phúc trạng động vật hoang dã Wild Welfare)

Đó là lý do các chuyên gia về động vật đã dành nhiều thời gian để trình bày các nghiên cứu tâm huyết về các loài động vật, từ tập tính cho đến cả giải phẫu, tại Hội nghị bảo tồn và phúc trạng động vật thường niên lần thứ 27 của Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA), vừa diễn ra ở Vinpearl Safari Phú Quốc.

Bên cạnh đó, họ cũng thảo luận về các mô hình bảo tồn, phúc trạng động vật kiểu mẫu trên thế giới nhằm tối ưu những mô hình và phương pháp trong chăm sóc, bảo tồn và nâng cao phúc trạng động vật.

Khỏe mạnh và còn phải hạnh phúc

Phần lớn các chuyên gia, nhà nghiên cứu tại hội nghị đều rất trẻ. Họ đến với hội nghị để chia sẻ những phương pháp đòi hỏi sự tỉ mỉ, tâm huyết trong việc chăm sóc các loài động vật, từ sử dụng kỹ thuật gen môi trường (eDNA) để phân loại động vật cho đến chăm sóc chân của voi.

"Tôi quan tâm đến các chương trình chăm sóc chân cho loài voi vì đối với chúng, đây là một vấn đề rất quan trọng. Các bệnh về chân và khớp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với các con voi nuôi nhốt" - nữ chuyên gia Margaret Whittaker của tổ chức Creatvie Animal Behavior Solutions chia sẻ.

Trong khi đó, chuyên gia Josephin Bernadette nói cô rất hạnh phúc dù mất nhiều thời gian để quan sát hành vi của những con chim già đẫy trong vườn thú Bandung ở Indonesia. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi nghe các chuyên gia của Singapore hào hứng trình bày về công thức của các món sinh tố cho loài sói bờm để đảm bảo dinh dưỡng cho chúng.

"Loài sói này rất kén ăn và dễ mắc các bệnh do ăn uống" - chuyên gia Abdul Razak Jaffar của Tổ chức Bảo tồn các động vật hoang dã Singapore cho biết.

Động vật hoang dã phải được nuôi trong môi trường hạnh phúc - Ảnh 3.

Chú tê giác con mới sinh ở Vinpearl Safari Phú Quốc chơi đùa cùng người chăm sóc - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Nhưng đảm bảo sức khỏe của các con vật vẫn là chưa đủ.

"Cũng giống như con người, loài vật được đảm bảo dinh dưỡng, tập tính tự nhiên sẽ giúp chúng đỡ đau ốm và sống tốt hơn", giáo sư Đặng Huy Huỳnh - phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam - giải thích.

Nhiều ý tưởng đã được chia sẻ tại hội nghị về việc làm thế nào để đảm bảo các yêu cầu chuồng trại nhưng không ảnh hưởng đến phúc trạng của động vật dù ngân sách cho việc bảo tồn còn hạn chế.

Theo chuyên gia Dave Morgan của Tổ chức phúc trạng động vật hoang dã Wild Welfare, mỗi loài động vật có tập tính tự nhiên, nhu cầu khác nhau và một sở thú tốt phải cho động vật có cơ hội thể hiện những tập tính đó.

Một trong những biện pháp các vườn thú có thể làm là làm giàu chuồng trại để đảm bảo môi trường và hành vi cho động vật.

Một nội dung quan trọng của chương trình hội nghị là chuyến tham quan, khảo sát, kiểm tra Vinpearl Safari Phú Quốc dành cho các chuyên gia quốc tế.

"Vinpearl Safari Phú Quốc là một nơi rất đẹp với cây cối trong các chuồng rất lớn và họ rất quan tâm đến phúc trạng động vật. Tôi thích nhất là các loài bò sát, chúng được ở trong các chuồng rộng và môi trường tự nhiên rộng rãi.

Đây là một điển hình rất tốt cho các sở thú trên thế giới" - bà Jenny Gray, cựu chủ tịch Hiệp hội Vườn thú thế giới (WAZA), nhận xét.

Động vật hoang dã phải được nuôi trong môi trường hạnh phúc - Ảnh 4.

Các chuyên gia quốc tế tham quan Vinpearl Safari Phú Quốc - Ảnh: T.P.

Cần cộng đồng chung tay

Tháng 10-2019, Vinpearl Safari chính thức trở thành thành viên của WAZA. Như vậy, Vinpearl Safari sẽ được tiếp cận với những chương trình bảo tồn và nâng cao phúc trạng động vật cấp thế giới, đồng thời bắt buộc phải không ngừng đầu tư, nâng cấp các hoạt động chuyên môn theo những chuẩn mực cao hơn rất nhiều từ WAZA.

"Đây là một bước tiến được xem là kỷ lục đối với một công viên bảo tồn và chăm sóc động vật bán hoang dã chỉ mới thành lập trong vòng chưa đầy 4 năm.

Họ sẽ đối diện với nhiều thách thức, nhưng qua những gì Vinpearl Safari đã thể hiện, chúng tôi hoàn toàn lạc quan và tự hào về những thay đổi của hoạt động bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam" - ông Phan Việt Lâm, nguyên chủ tịch SEAZA, cho biết bên lề hội nghị.

Để làm được việc thuyết phục các chuyên gia quốc tế, Vinpearl Safari Phú Quốc đã phải vượt qua nhiều thách thức, khi mà ý thức và sự chung tay của cộng đồng tại địa phương còn thấp.

"Công tác bảo tồn ở Việt Nam từ trước đến nay chưa được chú trọng và quan tâm đúng mức. Một phần do khó khăn về nguồn lực, chẳng hạn các vườn quốc gia hay trung tâm cứu hộ chưa được đầu tư và chưa có nhiều vườn thú có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt.

Nguồn gen của nhiều loài nằm trong danh sách được ưu tiên bảo vệ hiện có rất ít và nhiều lúc chúng ta phải tìm kiếm ở nước ngoài để nhân giống, dẫn đến chi phí cao và ít khả thi" - ông Lưu Chí Hiếu, giám đốc Vinpearl Safari Phú Quốc, chia sẻ.

Ông Hiếu cho biết Vinpearl Safari Phú Quốc cũng hướng tới những chương trình giáo dục cộng đồng qua những câu chuyện về chăm sóc động vật, đặc biệt là chương trình dành cho khối trường học, để mọi người có thể hiểu hơn về việc bảo vệ động vật.

"Điều khó khăn cho việc bảo tồn là hòa hợp nhu cầu giữa con người và động vật. Nhưng chúng ta có thể giải quyết được nếu cùng nhau thảo luận xem điều gì là tốt cho cả con người và động vật" - bà Jenny Gray nhận định.

WAZA đang lên kế hoạch thực hiện một hội nghị lớn vào năm sau tại Pháp, với sự tham gia của khoảng 10.000 người, để nói về bảo tồn động vật.

"Chúng tôi khuyến khích mọi người trong cộng đồng, dù quan tâm đến động vật hay khoa học, cùng tham gia để bàn về các kế hoạch cho tương lai" - bà Gray kêu gọi.

Giáo sư Đặng Huy Huỳnh cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của cộng đồng đối với bảo tồn.

"Cần có những chiến lược để phát huy vai trò của cộng đồng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là vấn đề môi trường như ô nhiễm rác thải nhựa. Việc này không cần nhiều tiền, chỉ cần cơ chế và thông điệp để khuyến khích người dân chung tay" - ông nhận xét.

Vinpearl Safari Phú Quốc được SEAZA trao chứng chỉ

Chiều 20-11, Vinpearl Safari cùng vườn thú Khonkaen (Thái Lan) và Bali Safari (Indonesia) được vinh dự nhận chứng chỉ về đảm bảo điều kiện phúc trạng động vật của Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA Welfare Certification).

Để đạt được chứng chỉ này, các vườn thú phải tuân thủ quá trình đánh giá nghiêm ngặt của SEAZA theo khung tiêu chuẩn được xây dựng trên cơ sở các chuẩn mực phúc trạng động vật khắt khe của WAZA.

Vinpearl Safari là vườn thú đầu tiên tại Việt Nam được SEAZA đánh giá và công nhận đảm bảo tiêu chuẩn phúc trạng động vật khu vực.

"Vinpearl Safari định hướng xây dựng một sở thú đẳng cấp thế giới với nhiều loài động vật quý hiếm và tiêu chuẩn phúc trạng động vật cao.

Chúng tôi có các chương trình về chăm sóc và gây giống các loài động vật quý hiếm, đáng kể nhất là việc chúng tôi đón hai chú tê giác mới sinh vào tháng 4-2019, hợp tác với trung tâm cứu hộ động vật khác để cứu hộ động vật và đưa về nuôi dưỡng.

Chúng tôi đang muốn xây dựng những chương trình bảo tồn các loài như sếu đầu đỏ, gấu chó, voọc chà vá chân nâu" - ông Lưu Chí Hiếu chia sẻ.

Chúng tôi sinh ra ở Safari Chúng tôi sinh ra ở Safari

TTO - Tháng 4-2019, cách nhau 17 ngày, hai tê giác con ra đời ở Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc. Chỉ riêng năm 2018, đã có 380 con hà mã, hổ Bengal, sư tử trắng, linh dương Bongo, lợn lòi châu Phi... ra đời tại đây.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận