Đồng tính, có HIV vẫn vỡ òa hạnh phúc bên bạn tình ‘bình thường’

05/12/2019 08:42 GMT+7

TTO - Một cô sinh viên xinh đẹp vẫn yêu và trở thành vợ một người đàn ông có HIV. Một người đàn ông “bình thường” nhưng chọn xây dựng hạnh phúc gia đình với người phụ nữ có HIV hơn mình 10 tuổi. Đồng tính, có HIV vẫn hạnh phúc bên bạn tình khỏe mạnh.

Đồng tính, có HIV vẫn vỡ òa hạnh phúc bên bạn tình ‘bình thường’ - Ảnh 1.

Người đồng tính, có HIV vẫn hạnh phúc bên bạn tình ‘bình thường’ - Ảnh minh họa

Đây là những câu chuyện cảm động khó tin nhưng có thật trong số 10 câu chuyện điển hình về những người sống chung với HIV hoặc chịu ảnh hưởng từ HIV trên khắp cả nước, vừa được nhóm Mặt trời của bé giới thiệu tới công chúng trong bộ tài liệu tuyên truyền của nhóm.

Cô sinh viên Bách khoa quyết lấy người "có H"

Anh Đinh Thế M, một người đàn ông sống chung với HIV ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã may mắn có được một người phụ nữ không nhiễm HIV, lại thông minh, xinh đẹp yêu thương mình. Đó là một câu chuyện tình đầy lãng mạn.

Anh M sinh năm 1972, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh những năm 1990, ai không dùng heroin có thể được coi là trường hợp quý hiếm. Anh M không nằm trong số quý hiếm ấy.

Khi mẹ của M biết anh có sử dụng ma túy đã quỳ xuống khóc van xin con từ bỏ con đường đau khổ này. Thương mẹ, M đã quyết định chặt một ngón tay, thề không bao giờ sử dụng heroin nữa.

M cai nghiện heroin thành công nhưng lại bị nhiễm HIV. Mặc dù đang có công việc tốt với lương tháng cả ngàn đô-la Mỹ, M đã sống những chuỗi ngày tột cùng đau khổ và bi quan..

Năm 2004, nhóm Vì ngày mai tươi sáng gửi M vào điều trị tại Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới tại Hà Nội. Thời gian này, anh đã quen với T - một cô gái trẻ, sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Họ yêu nhau lúc nào không hay.

Ban đầu cả hai gia đình đều không đồng ý mối tình này. Bố M nói: "Mày bị như này thế còn yêu đương làm khổ con gái người ta". Nhưng T vẫn quyết định trở thành vợ của một người đàn ông đang sống chung với HIV.

May mắn là hiện nay sức khỏe của anh M rất tốt, tải lượng virus của anh dưới ngưỡng phát hiện, còn T - vợ anh âm tính với HIV và đang mong mỏi những đứa con chào đời.

Người đàn ông "bình thường" vẫn yêu bạn gái có HIV nhiều hơn 10 tuổi

Cũng lứa 7x và cũng quê ở Quảng Ninh như anh M, anh Nguyễn Trung V cũng nhiễm HIV vì những lần sử dụng chung bơm kim tiêm khi chích ma túy.

Sau mối tình đầu không thành do gia đình cô gái nhất quyết phản đối con gái mình lấy một người có HIV, hiện anh V đã có hạnh phúc mới bên một người phụ nữ âm tính với HIV nhưng sẵn sàng ở bên anh, theo anh vào TP.HCM lập nghiệp.

Hai vợ chồng đã sinh được một bé trai hoàn toàn khỏe mạnh, không nhiễm HIV.

Còn chị Nguyễn Diệu Linh ở TP. HCM là người có HIV nhưng bạn trai của chị không những âm tính với HIV mà còn kém chị tới 10 tuổi. Câu nói của anh khi nghe chị thú nhận mình có HIV rằng "Có sao đâu, anh thấy em vẫn bình thường", đã khiến chị Linh rất xúc động.

Nhìn hạnh phúc hiện tại của chị, không ai biết rằng trước đây khi mới phát hiện ra mình nhiễm HIV từ chồng và gia đình lục đục liên miên, chị đã lên kế hoạch tự tử bằng thuốc chuột. May mắn là những tiếng con trẻ đã kéo chị trở lại với cuộc sống.

Mối tình diễm lệ của những cặp đồng tính

Nguyễn Mạnh P sinh ra và lớn lên tại phố cổ Hà Nội, có bố làm kinh doanh, còn mẹ là bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn. Đến tuổi dậy thì, P nhận ra mình là người đồng tính. Nhưng đây không phải là "rắc rối" lớn nhất của P.

Tốt nghiệp Đại học Quốc tế RMIT, đang có cuộc sống yên bình và khá thoải mái với vị trí phó phòng kinh doanh tại một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thì "tình một đêm" không dùng biện pháp bảo vệ an toàn với một người đàn ông nổi tiếng trong giới showbiz đã giáng xuống đầu P virus HIV.

Nhờ những người bạn trong nhóm Mặt trời của bé động viên an ủi kịp thời và giới thiệu, chuyển gửi P vào điều trị tại phòng khám ngoại trú, Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới mà hiện nay sức khỏe của P ổn định.

Anh P còn có bạn trai âm tính với HIV. Ngoài phương pháp dự phòng truyền thống là sử dụng bao cao su, bạn trai của P dùng thuốc PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm) hàng ngày nên cặp đôi đồng tình này hiện vẫn đang tận hưởng hạnh phúc ngọt ngào dù phải sống chung với HIV.

Lý Thiên H sinh năm 1990 tại TP. HCM cũng có một mối tình đồng tính diễm lệ như anh P.

H là một người đồng tính, sống chung với HIV. Năm 2015, trong một lần buồn chán do chia tay ban trai, H đã lên mạng làm quen với một người đàn ông, sau đó có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

Hai năm sau, H được phát hiện có HIV. Mẹ H hàng đêm thường hay khóc một mình còn các chị thì hắt hủi, xa lánh H. Gia đình H là người gốc Hoa, chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo, nên chuyện bị bệnh xã hội như vậy là sự sỉ nhục đối với gia đình và dòng họ.

Nhưng H đã may mắn gặp được đại diện trong Ban điều hành mạng lưới những người sống chung với HIV của các tỉnh phía Nam. H được hỗ trợ về tâm lý, tinh thần cũng như tư vấn cho H về lợi ích của tuân thủ điều trị. Lần xét nghiệm gần đây nhất cho thấy tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

H cũng đã có bạn trai mới không nhiễm HIV. Ngoài công việc chính, H dành thời gian hỗ trợ mạng lưới các nhóm tự lực của những những người sống chung với HIV cung cấp các dịch vụ liên quan đến HIV dựa vào cộng đồng và hỗ trợ tư vấn online cho một nhóm trẻ sống chung với HIV, bao gồm cả một số bạn nam có quan hệ đồng tính.

Thế giới sẽ có vaccine HIV vào năm 2021? Thế giới sẽ có vaccine HIV vào năm 2021?

TTO - Ba loại vaccine HIV đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Nếu thành công, thế giới sẽ có vaccine HIV sớm nhất vào năm 2021.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận