Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Đồng Tháp lập 2 đoàn kiểm tra việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

21/12/2021 11:47 GMT+7

TTO - Ngày 21-12, ông Phạm Thiện Nghĩa - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết Đồng Tháp đã thành lập 2 đoàn kiểm tra việc các đơn vị ký hợp đồng mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Theo ông Nghĩa, CDC Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp đã mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Ông Nghĩa cho rằng Đồng Tháp có mua vì kit xét nghiệm lúc đó rất khó khăn để mua phục vụ công tác phòng, chống dịch. Việc mua kit không thể lấy thời điểm mua lúc trước mà áp vào thời điểm này xem rẻ hay mắc được.

"Đồng Tháp mua dựa vào giá của Bộ Y tế công bố, còn mua hàng phải tùy thời điểm mới được. Tôi đã chỉ đạo thành lập 2 đoàn kiểm tra do Sở Tài chính và Sở Y tế dẫn đầu để kiểm tra hết việc ký kết hợp đồng mua sắm vật tư y tế của các đơn vị để báo cáo Tỉnh ủy - UBND tỉnh. Cụ thể là phải so sánh về quy trình, giá cả ra sao khi mua kit của Công ty Việt Á" - ông Nghĩa nói.

Còn ông Nguyễn Hoàng Việt - quyền giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp - xác nhận "đơn vị mua cho tỉnh Đồng Tháp, do tỉnh chỉ đạo mua thôi".

Theo hồ sơ, ngày 19-8-2021, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp chỉ định thầu rút gọn cho Công ty Việt Á trúng thầu gói kit test PCR trị giá 94 tỉ đồng, cung cấp 200.000 bộ có tên LightPower, giá 470.000 đồng/kit, thời gian thực hiện trong 4 tháng.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho biết gói thầu này bệnh viện không sử dụng mà mua cho CDC Đồng Tháp. Giá trúng thầu căn cứ trên trang web của Bộ Y tế về các gói thầu cùng loại sản phẩm. 

Quy trình chỉ định thầu phải trải qua các bước: UBND tỉnh cho chủ trương; Sở Tài chính duyệt giá; bệnh viện trình kế hoạch chi tiết để UBND tỉnh thông qua, mở thầu và cuối cùng là chỉ định thầu cho đơn vị có giá phù hợp với giá phê duyệt.

Lúc đó, kit test rất khó mua, Đồng Tháp phải mượn kit các nơi để sử dụng khẩn cấp. Sau khi mua được kit, CDC Đồng Tháp đến trụ sở công ty lấy hàng mỗi ngày.

Một công ty gửi đơn lên Bộ Công an đòi Việt Á trả lại tiền chênh lệch Một công ty gửi đơn lên Bộ Công an đòi Việt Á trả lại tiền chênh lệch

TTO - Sau khi biết đã mua kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á với giá cao, một công ty thủy sản ở Sóc Trăng đã có đơn gửi Bộ Công an và công an tỉnh này, đề nghị Việt Á trả lại tiền phần chênh lệch.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận