12/06/2024 19:06 GMT+7

Đồng Tháp khởi động đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao giảm phát thải

Ngày 12-6, tại xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp diễn ra lễ khởi động đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

Nghi thức làm đất, xuống giống bằng cơ giới hóa được thực hiện tại lễ khởi động - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Nghi thức làm đất, xuống giống bằng cơ giới hóa được thực hiện tại lễ khởi động - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Lê Thanh Tùng - cục phó Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết Việt Nam là quốc gia đầu tiên xây dựng đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, giảm phát thải theo cam kết của Chính phủ với quốc tế đến năm 2050.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong 10 quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, việc sản xuất lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung là sứ mệnh kéo dài hàng trăm năm.

"Lúa gạo hiện nay không phải là mặt hàng bán như trái cây, thịt heo... mà là hàng hóa mang tính chính trị và phải đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Hiện nay chúng ta sản xuất lúa 43 triệu tấn/năm, với sản lượng gạo 23 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn gạo/năm.

Khi triển khai đề án sớm, chúng ta làm sao đảm bảo được sản lượng cũng như chất lượng lúa đủ tiêu chuẩn tham gia các thị trường khó tính trên thế giới và thể hiện trách nhiệm nhiều hơn với môi trường", ông Tùng nói.

Đồng Tháp là một trong năm tỉnh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn làm mô hình thí điểm khởi động đề án tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong vụ thu đông 2024, 50ha lúa chất lượng cao, giảm phát thải trồng tại HTX Thắng Lợi, huyện Tháp Mười.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, tỉnh Đồng Tháp sẽ triển khai đề án tại bảy huyện, thành phố trồng lúa của tỉnh gồm: Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Cao Lãnh, Tháp Mười và TP Hồng Ngự, tổng diện tích gần 70.000ha.

Năm 2030, sẽ triển khai thêm tại huyện Lấp Vò, phấn đấu tổng diện tích đạt 161.000ha.

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long: Hàng triệu nông dân sẽ được hưởng lợiĐề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long: Hàng triệu nông dân sẽ được hưởng lợi

Nhiều tỉnh thành khu vực này phấn khởi bắt tay vào thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao với nhiều tâm thế, kỳ vọng mới cho ngành hàng lúa gạo khi xuất khẩu gạo đạt hơn 4 tỉ USD trong năm 2023 vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên