Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Đồng Tháp: Cử tri kiến nghị đóng mỏ cát khu vực sạt lở

07/12/2020 13:03 GMT+7

TTO - Ngày 7-12, HDND tỉnh Đồng Tháp tổ chức kỳ họp thứ 17 cũng là kỳ họp cuối cùng của khóa IX. Trước kỳ họp cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề, trong đó nổi cộm là vấn đề đường giao thông xuống cấp, chất lượng nước sinh hoạt, sạt lở bờ sông...


Đồng Tháp: Cử tri kiến nghị đóng mỏ cát khu vực sạt lở - Ảnh 1.

Khu vực sạt lở ở Cồn Ông, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Cử tri kiến nghị dừng cấp phép khai thác cát mỏ cát tại đây - Ảnh: NGỌC TÀI

Cụ thể, cử tri xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, đề nghị UBND tỉnh không cho phép gia hạn khai thác cát sông thuộc khu vực của xã vì hiện nay khu vực này đang sạt lở. 

Trả lời cử tri, đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết khu vực này mỏ cát đang khai thác diện tích 86,6ha chia thành khu 2A và khu 2B. 

Năm 2019, khi xảy ra sạt lở bờ sông tại khu vực cồn Ông, UBND tỉnh đã cho dừng ngay việc khai thác tại khu 2A, tức khu vực tiếp giáp với đoạn sạt lở.

Riêng khu 2B xét thấy không ảnh hưởng đến khu vực sạt lở do cách rất xa vị trí sạt lở và có hiện tượng bồi lắng nên vẫn đang khai thác. 

Đến cuối năm 2020 mỏ cát khu vực 2B hết hạn, trước khi xem xét gia hạn, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra cao trình thực tế, trường hợp đã đạt cao trình khai thác sẽ không tiếp tục gia hạn khai thác khu 2B.

Cử tri xã An Hiệp, huyện Châu Thành cũng kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, kiểm tra đối với các chủ phương tiện khai thác cát gần bờ gây sạt lở bờ sông.

Giải trình vấn đề này, UBND tỉnh cho biết đã thường xuyên chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường, Công an tỉnh và UBND huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Theo ghi nhận của các ngành chức năng, tình hình khai thác khoáng sản không đúng quy định tại khu vực này thời gian qua đã không còn diễn ra. UBND tỉnh kêu gọi bà con cử tri cùng chung tay với chính quyền địa phương giám sát, kịp thời phản ánh đến tổng đài 1022 khi phát hiện hành vi khai thác cát trái phép.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng thông tin thêm tất cả giấy phép khai thác khi được cấp phép đều yêu cầu thả phao để xác định vùng giới hạn được khai thác theo quy định. 

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các ngành và địa phương liên quan kiểm tra chặt chẽ hoạt động khai thác, xử lý nghiêm và xem xét thu hồi giấy phép đối với các hành vi khai thác ngoài phạm vi cho phép.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tặng tủ sách "Đọc để thay đổi"

leminhhoan

Ông Lê Minh Hoan tặng tủ sách "Đọc để thay đổi" cho HĐND tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: N.TÀI

Tham dự kỳ họp còn có ông Lê Minh Hoan, thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Ông cũng có bài phát biểu tâm huyết, có ý nghĩa đúc kết một nhiệm kỳ nỗ lực phấn đấu, tin tưởng kỳ vọng thế hệ tiếp nối trong nhiệm kỳ sau. Dịp này, ông cũng tặng cho HDND tỉnh tủ sách "Đọc để thay đổi".

"Năm năm là một chặng đường không dài trong lịch sử một địa phương. Năm năm đó, chúng ta cùng nhau trăn trở, cùng nhau tìm kiếm con đường và cùng nhau đi một đoạn hành trình đáng nhớ dù không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Năm năm đó, chúng ta luôn xác định không "mặc đồng phục" trong công tác triển khai đường lối, chủ trương, theo kế hoạch từ bên trên, mà không ngừng tìm tòi, thí điểm, chọn lọc cách làm phù hợp với đặc điểm, tình hình riêng của địa phương mình.

Năm năm đó, chúng ta phát hiện những điểm nghẽn, nhận diện những lối mòn trong tư duy, để từ đó mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong hệ thống ra ngoài xã hội", ông Hoan chia sẻ.

Thôi bí thư Đồng Tháp, ông Thôi bí thư Đồng Tháp, ông 'Xích Lô' gửi gắm 'giấc mơ sen'

TTO - "Xích Lô" chính là bút danh của ông Lê Minh Hoan, bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp khóa X. Không chỉ viết báo, ông Hoan còn có cả trăm bài viết chia sẻ với cán bộ, nông dân, thanh niên…


NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận