Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021
Đồng Tháp: Cử tri kiến nghị đóng mỏ cát khu vực sạt lở
TTO - Ngày 7-12, HDND tỉnh Đồng Tháp tổ chức kỳ họp thứ 17 cũng là kỳ họp cuối cùng của khóa IX. Trước kỳ họp cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề, trong đó nổi cộm là vấn đề đường giao thông xuống cấp, chất lượng nước sinh hoạt, sạt lở bờ sông...

Khu vực sạt lở ở Cồn Ông, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Cử tri kiến nghị dừng cấp phép khai thác cát mỏ cát tại đây - Ảnh: NGỌC TÀI
Cụ thể, cử tri xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, đề nghị UBND tỉnh không cho phép gia hạn khai thác cát sông thuộc khu vực của xã vì hiện nay khu vực này đang sạt lở.
Trả lời cử tri, đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết khu vực này mỏ cát đang khai thác diện tích 86,6ha chia thành khu 2A và khu 2B.
Năm 2019, khi xảy ra sạt lở bờ sông tại khu vực cồn Ông, UBND tỉnh đã cho dừng ngay việc khai thác tại khu 2A, tức khu vực tiếp giáp với đoạn sạt lở.
Riêng khu 2B xét thấy không ảnh hưởng đến khu vực sạt lở do cách rất xa vị trí sạt lở và có hiện tượng bồi lắng nên vẫn đang khai thác.
Đến cuối năm 2020 mỏ cát khu vực 2B hết hạn, trước khi xem xét gia hạn, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra cao trình thực tế, trường hợp đã đạt cao trình khai thác sẽ không tiếp tục gia hạn khai thác khu 2B.
Cử tri xã An Hiệp, huyện Châu Thành cũng kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, kiểm tra đối với các chủ phương tiện khai thác cát gần bờ gây sạt lở bờ sông.
Giải trình vấn đề này, UBND tỉnh cho biết đã thường xuyên chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường, Công an tỉnh và UBND huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Theo ghi nhận của các ngành chức năng, tình hình khai thác khoáng sản không đúng quy định tại khu vực này thời gian qua đã không còn diễn ra. UBND tỉnh kêu gọi bà con cử tri cùng chung tay với chính quyền địa phương giám sát, kịp thời phản ánh đến tổng đài 1022 khi phát hiện hành vi khai thác cát trái phép.
Ngoài ra, UBND tỉnh cũng thông tin thêm tất cả giấy phép khai thác khi được cấp phép đều yêu cầu thả phao để xác định vùng giới hạn được khai thác theo quy định.
Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các ngành và địa phương liên quan kiểm tra chặt chẽ hoạt động khai thác, xử lý nghiêm và xem xét thu hồi giấy phép đối với các hành vi khai thác ngoài phạm vi cho phép.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tặng tủ sách "Đọc để thay đổi"

Ông Lê Minh Hoan tặng tủ sách "Đọc để thay đổi" cho HĐND tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: N.TÀI
Tham dự kỳ họp còn có ông Lê Minh Hoan, thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Ông cũng có bài phát biểu tâm huyết, có ý nghĩa đúc kết một nhiệm kỳ nỗ lực phấn đấu, tin tưởng kỳ vọng thế hệ tiếp nối trong nhiệm kỳ sau. Dịp này, ông cũng tặng cho HDND tỉnh tủ sách "Đọc để thay đổi".
"Năm năm là một chặng đường không dài trong lịch sử một địa phương. Năm năm đó, chúng ta cùng nhau trăn trở, cùng nhau tìm kiếm con đường và cùng nhau đi một đoạn hành trình đáng nhớ dù không phải lúc nào cũng suôn sẻ.
Năm năm đó, chúng ta luôn xác định không "mặc đồng phục" trong công tác triển khai đường lối, chủ trương, theo kế hoạch từ bên trên, mà không ngừng tìm tòi, thí điểm, chọn lọc cách làm phù hợp với đặc điểm, tình hình riêng của địa phương mình.
Năm năm đó, chúng ta phát hiện những điểm nghẽn, nhận diện những lối mòn trong tư duy, để từ đó mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong hệ thống ra ngoài xã hội", ông Hoan chia sẻ.
-
TTO - Mỹ đã tiến hành cuộc không kích ở Syria ngày 25-2. Hai nguồn tin nói với Reuters rằng cuộc tấn công nhắm vào một cấu trúc thuộc nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm phản ứng với các cuộc tấn công rocket nhắm vào phía Mỹ.
-
TTO - Chương trình Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19 được phát động trên báo ngày 25-2-2021 tạo thêm một chiếc cầu nối để cộng đồng chung tay góp sức để người Việt Nam có thể được tiêm phòng sớm nhất.
-
TTO - "Không hiểu con có bị ma nhập hay không mà nó lại hành xử như vậy?" - một phụ huynh bàng hoàng thốt lên sau khi kể câu chuyện con mình hành xử với bà ngoại vì bà giằng điện thoại trong tay cháu để cháu tập trung ăn cơm.
-
TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25-2 khẳng định hoạt động trên Biển Đông của các quốc gia cần phải đóng góp vào mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.
-
TTO - Từng là thủy thủ, có thời gian 27 năm sống ở Mỹ và có dịp được đi du thuyền, ông Năm Cao về quê Vĩnh Long làm nghề nuôi lươn và bỏ 5 tỉ đồng cả đời tích cóp để xây căn ‘nhà du thuyền’, hiện thực hóa niềm đam mê.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận