19/11/2022 22:42 GMT+7

Đồng Tháp có thêm 'Thành phố học tập' được UNESCO vinh danh

ĐẶNG TUYẾT
ĐẶNG TUYẾT

TTO - Tối 19-11, UBND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Thành phố học tập" thuộc mạng lưới toàn cầu của UNESCO.

Đồng Tháp có thêm Thành phố học tập được UNESCO vinh danh - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh Võ Phan Thành Minh (bên trái) đón nhận danh hiệu "Thành phố học tập" từ đại diện của Tổ chức UNESCO - Ảnh: TỐNG DOANH

Trước đó, ngày 2-9, TP Cao Lãnh được công nhận là một trong 77 thành phố từ 44 quốc gia được ghi danh vào "Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu" của Tổ chức UNESCO.  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Phan Thành Minh - chủ tịch UBND TP Cao Lãnh - cho biết tỉnh Đồng Tháp là địa phương có đến 2 (cùng với TP Sa Đéc) trong tổng số 5 thành phố của cả nước được UNESCO công nhận là "Thành phố học tập".

"Đây là cơ hội giúp cho người dân thuận lợi hơn trong việc trao đổi ý tưởng, tri thức và kinh nghiệm với các thành phố thành viên khác trên toàn thế giới; tăng khả năng thu hút đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hướng tới phát triển thịnh vượng và bền vững. Chúng tôi cam kết duy trì thực hiện các tiêu chí của Thành phố học tập đã đạt được, vận động nguồn lực để thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho người dân", ông Minh nói.

Viện Học tập suốt đời của UNESCO tiến hành xây dựng Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu vào năm 2012, đến nay đã có gần 300 thành phố ở hơn 70 quốc gia trên thế giới nhận danh hiệu này.

Danh hiệu này là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với uy tín của một thành phố và cơ hội thu hút đầu tư, nguồn nhân lực, hướng tới sự vươn mình phát triển thịnh vượng và bền vững.

Đồng Tháp có thêm Thành phố học tập được UNESCO vinh danh - Ảnh 2.

Đường sách TP Cao Lãnh vừa khánh thành đóng góp quan trọng vào việc duy trì các tiêu chí của "Thành phố học tập" - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Để được công nhận, TP Cao Lãnh đã giới thiệu nhiều phần mềm sáng tạo và tổ chức các hội thảo, hội nghị, cuộc họp liên quan đến giáo dục và đọc sách. Việt Nam còn có 4 "Thành phố học tập" khác là TP Hải Dương và TP.HCM (2015), TP Sa Đéc và TP Vinh (2020).

Ông Phạm Thiện Nghĩa - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết địa phương luôn quan tâm phát triển giáo dục, công tác khuyến học, khuyến tài, tạo cơ hội học tập cho toàn dân; chất lượng giáo dục của tỉnh xếp thứ 5 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, top 20 cả nước.

"Tôi đề nghị hai thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân học tập; xây dựng văn hóa học tập suốt đời bằng việc phát triển thói quen đọc sách; ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của đời sống xã hội; tiến tới xây dựng thành phố thông minh trong tương lai", ông Nghĩa nói.

Dịp này, UBND tỉnh  Đồng Tháp đã trao quyết định khen thưởng cho TP Cao Lãnh và TP Sa Đéc.

Khánh thành đường sách đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long Khánh thành đường sách đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Ngày 19-11, UBND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ khánh thành Đường sách TP Cao Lãnh trong khuôn viên công viên Văn Miếu, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh trong và ngoài tỉnh tới thưởng lãm với hàng chục ngàn đầu sách phong phú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận