18/11/2022 09:00 GMT+7

Đồng Tháp có đường sách giữa hai thành phố học tập

ĐẶNG TUYẾT
ĐẶNG TUYẾT

Đồng Tháp có hai thành phố được vinh danh 'Thành phố học tập' thuộc mạng lưới toàn cầu của UNESCO. Điều này có ý nghĩa lớn trước thềm khánh thành đường sách đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cao Lãnh.

Đồng Tháp có đường sách giữa hai thành phố học tập - Ảnh 1.

Dự án đường sách TP Cao Lãnh sắp khai trương trong khuôn viên công viên Văn Miếu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Sẵn sàng cho ngày khánh thành 

Theo bà Lê Thị Mai Trinh - phó chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh, đến nay các công tác chuẩn bị đã hoàn tất, những gian hàng trưng bày sách đã hoàn thiện, các đơn vị đã lần lượt đưa sách vào bố trí và lễ khánh thành, khai trương sẽ diễn ra vào ngày 19-11.     

"Đường sách hình thành sẽ phát huy được giá trị Văn Thánh Miếu của tỉnh, văn hóa con người Đồng Tháp từ xa xưa, giúp người dân có được điểm trải nghiệm văn hóa đọc và các hoạt động giao lưu, kết nối về sách. Đồng thời, đây là mô hình để người dân thành phố Cao Lãnh duy trì và phát huy các tiêu chí của thành phố học tập vừa được công nhận", bà Mai Trinh nói.

Đường sách thành phố Cao Lãnh thuộc khu Văn Thánh Miếu, có tổng diện tích 10ha tại phường 1, thành phố Cao Lãnh, gồm 19 gian hàng được phân bố trên diện tích 2.300m2. Thời gian phục vụ từ 7h - 22h hằng ngày và lồng ghép vào sự kiện của địa phương. 

Đây là đường sách đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, và là đường sách thứ 5 của cả nước.  

Đồng Tháp có đường sách giữa hai thành phố học tập - Ảnh 2.

Người dân tham quan khu vực xây dựng đường sách đang hoàn thiện - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Dự án do Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn thực hiện, gồm sáu gian hàng sách; hai gian hàng thư quán; một gian hàng cà phê sách; tám gian hàng văn hóa phẩm, lưu niệm, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương; một khu triển lãm, trưng bày và tổ chức các hoạt động giao lưu tác giả, tác phẩm... và một văn phòng điều hành.

Các gian hàng được thiết kế không gian theo mô hình như một thư viện mở, phục vụ đọc sách và phục vụ nước giải khát, ăn nhẹ. Đặc biệt, đối với khu vực sách, lãnh đạo thành phố dành sự ưu tiên, chính sách miễn giảm, cũng như không thu phí mặt bằng của sáu gian hàng này.

Đồng Tháp có đường sách giữa hai thành phố học tập - Ảnh 3.

Những gian hàng sách nằm lọt thỏm trong khuôn viên bao phủ bởi cây xanh mát rượi và nên thơ - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Nơi đây quy tụ một trường đại học đa ngành, hai trường cao đẳng chuyên ngành, cùng nhiều trường học các cấp… số lượng người tham gia đọc và học tập tại thành phố khá cao. 

Ước tính mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt khách đến tham quan và sinh hoạt tại công viên Văn Miếu. Ngày lễ Tết, lượt khách có thể lên đến gần 500.000 lượt.

Tôn vinh văn hóa đọc

Dự án được kỳ vọng tạo ra một không gian văn hóa, không gian đọc và điểm đến hấp dẫn mỗi khi du khách trong và ngoài tỉnh về tham quan, khuyến khích sự phát triển văn hóa đọc, góp phần vào diện mạo của "Thành phố học tập" trên quê hương đất sen hồng.

Đồng Tháp có đường sách giữa hai thành phố học tập - Ảnh 4.

Các gian hàng sách được bố trí hai bên khu Văn Thánh Miếu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Thạc sĩ Trần Tấn Lực - chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp - nhận định đường sách là cơ hội lớn cho người dân nói chung và các bạn trẻ yêu sách nói riêng. 

Hiện lực lượng sáng tác trẻ của tỉnh nhà khá mạnh, tập hợp trên các mảng văn học, nhiếp ảnh, sân khấu, văn hóa dân gian... rất cần một không gian sách đang dạng, phong phú để thỏa mãn nhu cầu nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo của mình.

Tỉnh Đồng Tháp có hai thành phố gồm thành phố Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc nhận giải thưởng "Thành phố học tập" thuộc mạng lưới toàn cầu của UNESCO, đây cũng là động lực khuyến khích mọi người nên quan tâm đến việc học tập suốt đời, tôn vinh văn hóa đọc, mục tiêu mà tỉnh hướng đến.

"Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn, thiết thực, tác động đến nhiều đối tượng, các tầng lớp xã hội, nhất là các bạn trẻ có thể tiếp cận nhiều thể loại sách, trong đó có sách văn học nghệ thuật, bồi dưỡng kiến thức về lịch văn hóa xã hội của dân tộc nói chung, văn hóa con người Đồng Tháp nói riêng... ", ông Lực nói thêm.


Đồng Tháp có đường sách giữa hai thành phố học tập - Ảnh 6.

Một gian hàng đã đưa sách vào trưng bày - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết đường sách thành phố Cao Lãnh do tỉnh chủ trương và giao cho thành phố Cao Lãnh thực hiện, phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh tổ chức các sự kiện.

"Ngoài ra, đối với doanh nghiệp và nhà xuất bản được mời đến trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tỉnh sẽ hỗ trợ bằng nhiều cách để các đơn vị an tâm đầu tư. Đường sách thành phố Cao Lãnh sẽ góp phần từng bước đưa các đơn vị mở rộng thị trường mới, hướng về các tỉnh khu vực đồng bằng", ông Bửu nói.

Để đường sách thành công: Sách thôi chưa đủ Để đường sách thành công: Sách thôi chưa đủ

TTO - Khi TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) công bố dự án xây dựng đường sách cho địa phương, người làm sách vừa mừng vừa lo. Mừng vì có thêm một địa điểm mới để phát triển văn hóa đọc, nhưng lo bởi nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận