Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Đồng Tháp cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đi lại nội huyện

16/09/2021 19:20 GMT+7

TTO - Từ 16-9, Đồng Tháp có 8/12 huyện, thành phố hết áp dụng chỉ thị 16 mà chuyển sang chỉ thị 15 tăng cường. Tỉnh này vừa công bố quy định về việc quản lý đi lại người dân trong những ngày tới.

Đồng Tháp cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đi lại nội huyện - Ảnh 1.

Đồng Tháp tiếp tục quản lý chặt các "vùng xanh" - Ảnh: AN LONG

Từ ngày 16-9, thành phố Sa Đéc và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16. Các huyện còn lại sẽ áp dụng theo chỉ thị 15 tăng cường. 

Trong cùng ngày, Đồng Tháp đã ban hành các biện pháp thực hiện giãn cách cụ thể. Các địa phương thực hiện chỉ thị 16 tiếp tục tầm soát, đến 30-9 xét nghiệm đủ 100% đại diện hộ gia đình. 

Người dân đi từ vùng giãn cách theo chỉ thị 16 sang vùng áp dụng chỉ thị 15 phải có giấy đi đường của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, kèm giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng ba ngày, hoặc dùng giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 để thay giấy xét nghiệm.

Còn đối với các địa phương thực hiện chỉ thị 15, Đồng Tháp yêu cầu không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Ngoài việc tiếp tục tạm dừng các hoạt động, hội họp không cần thiết theo tinh thần chỉ thị 15 của Chính phủ, Đồng Tháp cũng yêu cầu các địa phương này tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện bằng cách thực hiện cấp giấy đi đường, theo dõi việc di chuyển của người dân qua chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Tuy nhiên, người đã tiêm từ 1 mũi vắc xin COVID-19 được di chuyển trong phạm vi của xã, phường, thị trấn. Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được di chuyển trong phạm vi của huyện, thành phố.

Tại các vùng đang thực hiện chỉ thị 15 này, Đồng Tháp cũng quy định các chợ truyền thống đã đóng cửa có thể quay trở lại hoạt động, nhưng không quá 30% số gian hàng và ưu tiên các mặt hàng thiết yếu, chỉ được mở 1 buổi mỗi ngày… Còn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ phục vụ mang đi.

Cũng trong ngày 16-9, UBND tỉnh Đồng Tháp có thêm công văn quy định về việc kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa. 

Tài xế và người trên xe có giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi COVID-19, có thông tin đầy đủ liên quan đến hành trình di chuyển, loại hàng hóa có thể vận chuyển trong nội huyện, thành phố.

Tài xế và người trên xe đã tiêm 1 mũi vắc xin thì chỉ được vận chuyển hàng hóa trong nội xã, phường, thị trấn.

Đối với tài xế và người trên xe thực hiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh thường xuyên khi về địa phương phải thực hiện biện pháp quản lý tập trung phương tiện và người tại các điểm tập kết do địa phương bố trí. Nếu đi liên tỉnh không thường xuyên, khi về địa phương phải khai báo y tế, có xét nghiệm PCR âm tính trước khi về nơi cư trú.

Trong ngày 16-9, Đồng Tháp phát hiện 33 ca mắc COVID-19 mới, trong đó chỉ có 4 ca mắc trong cộng đồng tại hai huyện Châu Thành và Lai Vung, còn lại 29 ca phát hiện trong các cơ sở cách ly y tế. Tổng cộng đến nay, tỉnh này đã ghi nhận 8.051 ca mắc.

4 huyện ở Cần Thơ sẽ thực hiện Chỉ thị 15, 5 quận tiếp tục Chỉ thị 16

 - Ảnh 1.

Bí thư Lê Quang Mạnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ - Ảnh: T.L

Tại cuộc họp ngày 16-9, báo cáo của Sở Chỉ huy phòng chống dịch cho thấy, đến nay TP Cần Thơ đã ghi nhận 5.008 ca nhiễm COVID-19, trong đó trong cộng đồng là 2.767 ca. Số trường hợp điều trị khỏi là 4.105 người, tử vong 74 trường hợp.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ, tuy số ca bệnh cộng đồng có giảm, số điều trị khỏi cao, nhưng theo tiêu chí của Bộ Y tế, vẫn chưa đạt tiêu chí kiểm soát dịch. Theo phân loại, Cần Thơ hiện có 3 quận thuộc nhóm nguy cơ rất cao: Ninh Kiều, Bình Thủy, Thốt Nốt; 2 quận Cái Răng, Ô Môn xếp loại nguy cơ cao. Có 1 huyện thuộc diện nguy cơ, và 3 huyện là Cờ Đỏ, Thới Lai, Phong Điền là huyện bình thường mới.

Kết luận chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Quang Mạnh - bí thư Thành ủy, trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố - chỉ đạo ngành Y tế cần tăng cường kế hoạch xét nghiệm cộng đồng, làm rõ nguồn lây của các ca F0. Đồng thời tất cả các lực lượng phải tăng cường để kiểm soát được nguồn lây từ bên ngoài vào thành phố. Làm sao để sau ngày 18-9, 4 huyện không có ổ dịch mới Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15.

Còn lại 5 quận nội ô là Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16. Sau 18-9, sau đợt xét nghiệm cộng đồng cơ quan y tế sẽ tiếp tục đánh giá lại các khu vực, phường vùng xanh, vùng đỏ. Căn cứ theo đó, sẽ tiếp tục có đề xuất nới lỏng một số dịch vụ thiết yếu ở các vùng xanh trong các quận này.

T.LŨY

Nhà bán lẻ giải quyết đầu ra cho nông dân Đồng Tháp, Long An Nhà bán lẻ giải quyết đầu ra cho nông dân Đồng Tháp, Long An

10.000 đồng cho 3 trái bắp nếp, 15.000 đồng/ký nhãn thái và 16.000 đồng/ký thanh long… là những mặt hàng đang được siêu thị bày bán nhằm đáp lại lời kêu gọi ủng hộ các tỉnh miền Tây trước khó khăn về đầu ra do dịch bệnh.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận