Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Đóng tàu cho tỉ phú châu Phi - Kỳ 2: Vị tỉ phú thích ăn rau muống xào

03/01/2020 08:20 GMT+7

TTO - Những người vươn lên hàng tỉ phú từ kinh doanh thường có những đặc điểm rất riêng của mình trong đối nhân xử thế, trong các quyết định làm ăn.

Đóng tàu cho tỉ phú châu Phi - Kỳ 2: Vị tỉ phú thích ăn rau muống xào - Ảnh 1.

Buổi lễ bàn giao số hàng 50 tàu cao tốc bằng nhựa cao cấp giữa người đại diện của tỉ phú Ben (phải) với Công ty James Boat tại Hà Nội - Ảnh: LONG TẠ

Tỉ phú Ben cũng thế. Nhưng có một điều dễ thấy ở ông là ông bắt đầu yêu thích Việt Nam sau vài lần đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Ông ấy thường nói là người Việt Nam can đảm và lương thiện.

Long Tạ nhớ về nhận định của tỉ phú Ben khi bắt tay làm ăn ở Việt Nam

Nói chung, những người giàu có thường minh bạch chuyện tiền bạc và giữ vững quan niệm "đồng tiền đi liền khúc ruột". Anh Long đã giữ được niềm tin làm đại diện cho tỉ phú Ben tại Việt Nam vì tính rạch ròi tiền bạc của mình.

Trong lần đi công tác bên Trung Quốc, do ông ấy chỉ đem theo tiền mặt USD (thói quen của đoàn tỉ phú người Nigeria là mang vali đầy USD và dùng máy bay riêng), anh Long đã phải lấy thẻ tín dụng của mình để thanh toán tiền phòng khách sạn cho cả đoàn 5 người, do nơi lưu trú không chấp nhận dùng tiền mặt là đôla Mỹ. Tỉ phú Ben dặn người của mình lấy tiền mặt trả lại ngay cho anh Long.

Nhưng sau đó, khi quay về Nigeria, tỉ phú lại chuyển khoản số tiền đã tiêu xài bên Trung Quốc cho anh Long như thể đã quên chuyện trả tiền mặt bên Trung Quốc. Anh Long đã email báo lại và chuyển trả lại số tiền đã nhận vào tài khoản mình. Mối tin tưởng vì thế càng sâu đậm, thuận lợi cho việc đặt hàng làm ăn ở Việt Nam.

Được tôn vinh như thần

Nigeria hiện là quốc gia có nhiều tỉ phú nhất châu Phi (23 người). Tổng tài sản của các tỉ phú người Nigeria lên tới 77,7 tỉ USD, tương đương 48% tổng tài sản của tất cả các tỉ phú ở lục địa đen. Nhưng ở Nigeria, tỉ phú Ben được biết đến là dạng "làm giàu tự thân", bởi ông đặt nền móng cho đế chế dầu mỏ của mình bằng những kiến thức từ ngân hàng.

"Nếu ông ấy được sinh ra đã là mặt trời, cả thế giới này sẽ được đắm chìm trong ánh sáng của những phát ngôn và thành tựu để đời của ông. Những người không hiểu ông sẽ cho rằng ông không thể thực hiện những ý tưởng vĩ đại của mình" - Thisdaylive.com, một trang tin tức của Nigeria, từng mở đầu bài viết mô tả tỉ phú Ben như thế. 

Trên thực tế, Ben có lẽ không đến mức "đụng vào nơi đâu, nơi ấy biến thành vàng ròng", nhưng câu chuyện làm giàu của ông cho thấy muốn làm gì cũng cần học hỏi đến nơi đến chốn.

Ông theo đuổi tiêu chí làm giàu "chậm mà chắc" khi dành gần như cả thập niên 1990 để đi theo học hỏi và làm việc cho em trai của Aliko Dangote - người hiện là tỉ phú giàu nhất châu Phi. Giai đoạn này ông đầu quân cho MRS, công ty sở hữu tất cả trạm xăng Chevron/Texaco ở khu vực Tây Phi.

Ở giai đoạn mới tách ra làm ăn riêng vào năm 1999, Ben thành lập một công ty chuyên lọc và cung cấp dầu cho các cơ sở chứa dầu. Nếu xét trong ngành dầu khí, đây là cấp thấp nhất trong chuỗi gồm thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn. Thượng nguồn đảm bảo đầu vào, tức chủ động thăm dò và khai thác dầu khí; trung nguồn lo vận chuyển và phân phối; hạ nguồn chuyên về lọc hóa dầu.

Chuyện vay vốn cũng đầy khó khăn vì chưa có đủ uy tín tài chính. Một ngân hàng cho công ty của Ben vay 250 triệu naira (khoảng 16 tỉ đồng Việt Nam) nhưng hẹn phải trả trong vòng 365 ngày. Nhờ trả nợ trước thời hạn, Ben tiếp tục được cho vay 500 triệu naira và một khoản 350 triệu naira khác chỉ 1 tháng sau đó.

Năm 2008, ông thành lập công ty riêng chuyên bán tất cả sản phẩm từ dầu và khí tự nhiên ra thị trường quốc tế và cùng anh trai điều hành. Tính đến đây, tỉ phú Ben đã làm chủ được tất cả ba cấp thượng, trung và hạ nguồn trong ngành dầu khí. Doanh thu của công ty ông trong 10 năm sau xấp xỉ 20 tỉ USD, sở hữu các cơ sở chứa dầu hơn 300 triệu lít, bên cạnh ba nhà máy điện khí với tổng công suất 2.300MW. 

Năm 2018, tỉ phú Ben được tạp chí The Nation của Nigeria bình chọn là Doanh nhân của năm. Tháng 2-2019, ông được mời vào ban cố vấn Hội đồng thương mại Mỹ - châu Phi gồm 21 thành viên là chủ tịch, CEO các tập đoàn hoạt động ở châu Phi.

Đóng tàu cho tỉ phú châu Phi - Kỳ 2: Vị tỉ phú thích ăn rau muống xào - Ảnh 3.

Ông Mike Perlis, CEO kiêm phó chủ tịch của Forbes Media (trái), trao giải thưởng thường niên Công ty dầu khí hàng đầu châu Phi cho công ty của tỉ phú Ben tại trụ sở của Forbes ở New York (Mỹ) vào tháng 9-2018 - Ảnh: FORBES

Mê cá kho, rau muống

Sau khi sang thăm Việt Nam vì công việc, tỉ phú Ben cảm thấy thích thú đến mức quay trở lại sau đó không lâu cùng vợ và bốn đứa con của mình. Họ đã có kỳ nghỉ tuyệt vời tại một resort danh tiếng ở Nha Trang. 

Như có duyên có nợ sao đó về tình cảm với Việt Nam, trong chuyến đi này, người hầu cận của tỉ phú Ben để quên vali tiền tại resort và đến khi ra cầu thang máy bay riêng thì mới phát hiện ra. Sau vài cú điện thoại, họ đã được nhân viên của resort đánh xe hơi ra trao trả vali không thiếu một đồng.

Một câu chuyện không thể không kể lại liên quan đến chuyện ăn uống. Sau lần đầu đến Việt Nam, theo lời anh Long, tỉ phú Ben đã đâm ra nghiện món rau muống xào tỏi và cá kho. 

"Sở thích đó rốt cuộc lại khiến tôi khổ. Khi đến nghỉ ở một khách sạn 5 sao tại trung tâm TP.HCM thì hầu như không tìm đâu ra trong thực đơn sang trọng món rau muống xào mà ổng muốn. Buộc lòng tôi phải năn nỉ các đầu bếp ra chợ, mua rau muống về xào cho ông khách mê món dân dã này", anh Long nhớ lại.

Tỉ phú Ben cũng khá thích món cá kho sau lần ông được giới thiệu ăn thử. Cá linh hay cá cơm kho ông cũng đều thích. Trong lần thứ hai, ở khách sạn hạng sang, anh Long lại phải giới thiệu ăn đỡ cá hồi kho vì vào buổi tối không thể tìm đâu ra thứ cá của chợ miền quê kia. "Ổng cũng ăn thử và thích luôn", anh Long bật cười khi kể về gu ẩm thực rất giản dị của vị tỉ phú bên xứ Tây Phi.

Một sở thích khác của vị tỉ phú da màu khiến ông yêu thích TP.HCM thêm nữa là các cửa hiệu vàng bạc ở chợ Bến Thành. Theo anh Long, tỉ phú Ben cực kỳ mê vàng bạc chế tác tại Việt Nam ở độ phong phú và tinh xảo. Mỗi lần sang đây ông đều mua nhiều vòng vàng, dây chuyền vàng đem về, tính ra phải hàng kilô. Mỗi lần đi mua vàng ở chợ Bến Thành, đội ngũ cận vệ của ông đều thuê ít nhất hai chiếc Mercedes Benz S-Class. 

Đội kề cận của Ben thì luôn chỉn chu với bộ đồ vest thẳng thớm trông chẳng khác những ông chủ nhưng nhiệm vụ chủ yếu của họ khi tới Việt Nam là... xách những túi vàng nữ trang mà ông chủ mua về. Tất cả đều được trả bằng tiền mặt.

Nói về chế tác vàng bạc thì Trung Đông và Ấn Độ nổi tiếng tầm thế giới, nhưng tỉ phú Ben có tiết lộ ông ấy vẫn thích sang Việt Nam mua vàng hơn. Hình như trong mắt ông ấy lúc này, Việt Nam còn là một "mỏ vàng" trong đầu tư làm ăn. 

"Gần đây ông ấy có hỏi tôi tỉ mỉ hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, chẳng hạn có khu vực ưu đãi thuế quan hay không. Chủ yếu là sản xuất đồ tiêu dùng để xuất khẩu sang thị trường châu Phi vì ông ấy hiểu rõ thị trường châu Phi cần những sản phẩm gì. Ông ấy đang tính sẽ đầu tư 300 triệu USD vào Việt Nam trong vòng 5 năm nữa" - anh Long, người hiện làm đại diện cho tỉ phú Ben, tiết lộ.

Đóng tàu cho tỉ phú châu Phi: Kỳ 1 - Hai cuộc gặp ở Hà Nội và Singapore Đóng tàu cho tỉ phú châu Phi: Kỳ 1 - Hai cuộc gặp ở Hà Nội và Singapore

TTO - Với anh Long - người từng đi khắp thế giới để làm những loại việc liên quan chuyên ngành viễn thông, hợp đồng này có những điều thú vị rất riêng. Đây là lần đầu tiên anh đặt hàng làm tàu tuần tra, khách hàng lại là một tỉ phú tận châu Phi.

THANH LIÊM - DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận