Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Đồng NDT số đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi

23/06/2022 11:01 GMT+7

Trung Quốc hiện có hơn 260 triệu ví NDT số cá nhân được mở và đồng NDT số đã có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, nhà hàng-khách sạn và thanh toán các loại phí hành chính.

Đồng NDT số đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi - Ảnh 1.

Trung Quốc tung đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để hướng tới một xã hội không tiền mặt. Ảnh: chinadaily.com.cn

Khi người tiêu dùng ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Quảng Châu mở ứng dụng di động của nền tảng giao đồ ăn trực tuyến Meituan, một phiếu giảm giá sẽ hiện lên như một cách để khuyến khích khách hàng mua sắm. Ngoài ra, phiếu khuyến mãi này còn thực hiện chức năng mời gọi người tiêu dùng thử lựa chọn thanh toán mới của Meituan là đồng NDT kỹ thuật số.

Có tổng trị giá 40 NDT (khoảng 6 USD), các phiếu giảm giá này có dạng tiền số, hay còn gọi là đồng NDT số, và người dùng có thể dùng các phiếu này khi mở một tài khoản NDT số chính thức. Các phiếu giảm giá bằng đồng NDT số này có thể được dùng để thanh toán hóa đơn đồ ăn mang đi, vé xem phim và các dịch vụ khác trên Meituan.

Được ra mắt rộng rãi hồi tháng Một, dịch vụ thanh toán bằng đồng NDT số trên Meituan đã thu hút khoảng 6 triệu người dùng tính đến ngày 20/6. Với sự hỗ trợ từ các nền tảng Internet như Meituan, việc ứng dụng đồng NDT số đã mở rộng nhanh chóng kể từ khi các dự án thử nghiệm đồng tiền này được khởi động vào năm 2019.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương), cũng là đơn vị thiết kế ra đồng NDT số, tính đến cuối năm 2021, đồng tiền này có hơn 8 triệu kịch bản ứng dụng, với hơn 260 triệu ví NDT số cá nhân được mở. PBoC cho biết, đồng NDT số đã có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, nhà hàng-khách sạn, du lịch và thanh toán các loại phí hành chính. Trong lễ hội mua sắm '618', người dùng đã chi tổng cộng khoảng 400 triệu NDT bằng NDT số trên nền tảng thương mại điện tử JD.com, cao gấp hơn 19 lần con số của cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người sử dụng phương thức thanh toán kỹ thuật số, đồng NDT số của Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện của mình ở các lĩnh vực khác. Để gia tăng việc sử dụng đồng NDT số trong các dịch vụ tài chính, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc gần đây đã cho phép người dùng ứng dụng di động của ngân hàng này ở các khu vực thử nghiệm mua các sản phẩm quản lý tài sản bằng đồng NDT số. Cư dân ở Thâm Quyến, một trong những thành phố thử nghiệm đồng NDT số đầu tiên, cũng có thể nộp tiền quỹ dự phòng nhà ở bằng đồng NDT số.

Ông Dong Ximiao, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Công ty tài chính tiêu dùng Merchants Union, cho biết một hệ sinh thái nhằm khuyến khích việc sử dụng đồng NDT số đang được hình thành. Ông cho hay các ngân hàng thương mại, các nền tảng Internet và chính quyền các địa phương ở các khu vực thử nghiệm có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy việc sử dụng đồng NDT số trong thực tế.

Trong bối cảnh này, PBoC đang nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao an ninh trong hoạt động thanh toán và kiểm soát rủi ro trong việc khuyến khích đồng NDT số, đồng thời kêu gọi cần cân bằng giữa bảo vệ tính riêng tư và ngăn chặn tội phạm.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận