Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Đồng Nai yêu cầu tạm dừng các công trình tương tự sau vụ sập tường, 10 người chết

15/05/2020 15:13 GMT+7

TTO - Trưa 15-5, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, ông Trần Văn Vĩnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho hay đã yêu cầu tạm dừng các công trình tương tự như công trình vừa sập để rà soát.

Đồng Nai yêu cầu tạm dừng các công trình tương tự sau vụ sập tường, 10 người chết - Ảnh 1.

Hiện trường công trình sau vụ sập tường làm chết 10 người - Ảnh: H.M.

Theo đó, ông Trần Văn Vĩnh cho biết UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương và Ban quản lý khu công nghiệp, Sở Xây dựng rà soát lại các hoạt động xây dựng tương tự như công trình bị sập.

"Trước mắt tạm dừng ngay các công trình dạng này, rà soát các khâu thiết kế, thi công và các công đoạn xây dựng. Vụ sập công trình gây chết người là một bài học rất lớn trong quản lý các công trình xây dựng dạng này" - ông Vĩnh nói.

Ông Vĩnh cũng thông tin sau khi xảy ra vụ sập công trình, các lực lượng nghiệp vụ công an tỉnh Đồng Nai đã khẩn trương điều tra và tạm giữ hình sự 3 người. 

Ông Trần Văn Vĩnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nói về việc yêu cầu tạm dừng các công trình ở khu công nghiệp - Video: HÀ MI

Hiện UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp các tài liệu cho cơ quan điều tra, Bộ Xây dựng để cùng phối hợp làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của các tổ chức liên quan.

Chia sẻ với báo chí sau cuộc họp, ông Lê Quang Hùng - thứ trưởng Bộ Xây - cũng đánh giá: "Đây là một sự cố công trình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 10 người chết và nhiều người bị thương. Sự cố này cũng từng xảy ra ở một khu công nghiệp tại Vĩnh Long".

Ông Lê Quang Hùng - thứ trưởng Bộ Xây dựng - nói về vụ tường sập làm 10 người chết - Video: HÀ MI

Ông Hùng nói ngoài việc yêu cầu tỉnh Đồng Nai dừng thi công ngay các hạng mục còn lại của công trình đổ sập để xác định nguyên nhân, trách nhiệm. Bộ Xây dựng cũng đề nghị Đồng Nai yêu cầu các chủ đầu tư trong khu công nghiệp tạm dừng thi công để các ngành chuyên môn rà soát tổng thể các hạng mục đã và đang thi công có kết cấu tương tự, xem có vấn đề gì không mới cho thi công lại. 

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Lao động - thương binh và xã hội hướng dẫn về chuyên môn, lưu ý thi công các dạng mảng tường lớn như biện pháp thi công, tải trọng thi công...

Về nguyên nhân công trình đổ sập, ông Hùng cho hay: "Bộ Xây dựng đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra giám định nguyên nhân sự cố. Còn nguyên nhân cụ thể ra sao chưa thể nói được vì có nhiều yếu tố khác liên quan. Thời gian để xác định được nguyên nhân phải mất vài tuần".

Tạm giữ hình sự 3 người trong vụ sập tường ở Đồng Nai, 10 người chết Tạm giữ hình sự 3 người trong vụ sập tường ở Đồng Nai, 10 người chết

TTO - Sáng 15-5, đại tá Nguyễn Văn Kim - phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai - cho biết đã tạm giữ hình sự Hà Huy Hải - giám đốc Công ty Hà Hải Nga, đơn vị thi công để xảy ra vụ tai nạn 10 người chết.

H.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận