Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Đồng Nai yêu cầu lập thêm chốt kiểm soát heo bệnh

14/03/2019 19:16 GMT+7

Chiều 14-3, tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp với Chi cục Thú y vùng VI và các địa phương để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi, nhằm bảo vệ đàn heo lớn nhất nước với 2,5 triệu con.

Đồng Nai yêu cầu lập thêm chốt kiểm soát heo bệnh - Ảnh 1.

Đại diện Công ty chăn nuôi CP VN nói về công tác phòng chống dịch bệnh ở đơn vị mình- Ảnh: H.M

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Thành Vinh- giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai - cho biết Đồng Nai là cửa ngõ đi và là nơi trung chuyển heo vào các tỉnh và TPHCM. Nếu không kiểm soát đồng bộ, chặt chẽ việc vận chuyển heo, nguyên liệu thức ăn và kinh doanh giết mổ thì dễ lây dịch, ảnh hưởng đến đàn heo 2,5 triệu con, gây thiệt hại lớn.

Đại diện Chi cục Thú y vùng VI nhắc đi nhắc lại: "Phải xác định với người dân là dịch tả heo không lây sang người. Đến nay kiểm tra 633 mẫu ở các tỉnh phía Nam mà chi cục phụ trách thì kết quả đều âm tính". Tuy nhiên, Chi cục Thú y vùng VI lưu ý dịch tả heo có tỉ lệ chết cao, chưa có văcxin phòng ngừa. 

Bài học rút ra từ các tỉnh phía Bắc có dịch tả heo lây lan gần đây là địa bàn cơ sở chưa kịp thời nắm tình hình dịch bệnh. Khi tiêu hủy heo bệnh không tiêu độc khử trùng kĩ. Heo ở gần ổ dịch vẫn ủ bệnh không xử lý tiêu hủy luôn nên sau đó phát tán bệnh. Hỗ trợ cho người có heo bệnh không kịp thời. Hoặc việc người chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa ở nhà hàng, quán ăn cho heo cũng là nguyên nhân lây bệnh…  

Đồng Nai yêu cầu lập thêm chốt kiểm soát heo bệnh - Ảnh 2.

Hình lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ một xe chở heo qua địa bàn Đồng Nai tại chốt kiểm soát động vật ở Xuân Hòa, Đồng Nai - Ảnh: A Lộc

"Đồng Nai là thủ phủ heo với 2,5 triệu con nên phải có hành động ứng phó khẩn cấp"- đại diện Chi cục Thú y vùng VI nói và đưa ra kinh nghiệm xử lý đối với hơn 650.000 con heo (chiếm 25% tổng đàn) ở các hộ nuôi nhỏ lẻ. Cụ thể, ban chỉ đạo ở các địa phương phòng ngừa bằng cách rắc vôi bột ở chuồng trại, đường sá, đồng thời kiểm soát chặt chẽ ở các cửa ngõ trung chuyển heo.

Đồng Nai yêu cầu lập thêm chốt kiểm soát heo bệnh - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Phú Cường, bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu chính quyền và các ngành cùng xắn tay phòng dịch để bảo vệ đàn heo 2,5 triệu con - Ảnh: H.M

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Phú Cường - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai lập ngay ban chỉ đạo phòng chống dịch, chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức lập thêm chốt trạm kiểm soát xe vận chuyển heo, thức ăn ở quốc lộ 20, quốc lộ 1 và cả quốc lộ 56, quốc lộ 51 giáp ranh với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Video ghi cảnh phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Phú Cường - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai  - Ảnh: H.M

Ông Cường nói: "Vì lợi ích chung nên phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ. Làm đồng bộ trong việc kiểm soát từ vận chuyển chăn nuôi, trung chuyển, giết mổ và các chợ. Phát hiện lò mổ nào không phép dứt khoát phải dẹp. Kiểm soát hết sức gắt gao, nếu chống đối thì phải xử lý theo đúng quy định pháp luật". Theo ông Cường, nếu dịch xảy ra thiệt hại cho tỉnh rất lớn nên UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương tính toán nhân lực, chuẩn bị kịp thời trang thiết bị, thuốc phòng dịch bệnh... Đồng thời, kiến nghị trung ương yêu cầu các tỉnh đồng loạt kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển heo từ các tỉnh phía Bắc "chứ không thể để heo bệnh qua các tỉnh rồi đến Đồng Nai mới phát hiện".

Hà Mi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận