14/03/2019 17:53 GMT+7

Dịch tả heo châu Phi đe dọa vô cùng lớn các tỉnh phía Nam

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định: dịch tả heo châu Phi có nguy cơ lây lan ra 3 vùng trọng điểm trong thời gian tới gồm các tỉnh đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc và khu vực phía Nam.

Dịch tả heo châu Phi đe dọa vô cùng lớn các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định dịch tả heo châu Phi có nguy cơ lây lan ra 3 vùng trọng điểm trong thời gian tới - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 14-3, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) lây lan. Cuộc họp do bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì với sự có mặt của lãnh đạo 17 tỉnh, thành có xuất hiện DTHCP.

Theo ông Cường, mặc dù Chính phủ, các bộ, ban ngành và các địa phương đã tập trung mọi giải pháp đồng bộ nhưng đến nay dịch đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh thành, tổng số heo tiêu hủy là 23.442 con.

Theo bộ trưởng, nếu không tiếp tục có những biện pháp triển khai đồng bộ, quyết liệt, ráo riết thì dịch sẽ tiếp tục lây lan và thiệt hại rất nặng nề.

Hiện dịch bệnh đã xảy ra tại 52 huyện, chủ yếu vẫn là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. An toàn sinh học, công tác phòng ngừa còn chưa tốt. Nếu không kiểm soát tốt các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nguy cơ bùng phát, lây lan rất lớn.

Trước thực trạng trên, ông Cường nhận định nguy cơ lây lan ra 3 vùng trọng điểm trong thời gian tới.

Thứ nhất, các tỉnh đồng bằng sông Hồng, nếu không tổ chức phòng chống dịch tốt sẽ lan truyền sang các địa phương chưa bị. Nguy cơ là rất cao, nếu không giữ được, đồng bằng sông Hồng chính là "khu vực đỏ".

Khu vực thứ hai là miền núi phía Bắc. Đây là vùng trọng điểm thứ hai, vì miền núi đường sá đi lại rất khó khăn nên rất khó để kiểm soát.

Khu thứ ba là các tỉnh phía Nam, nếu không giữ được thì vô cùng nguy hiểm, có tỉnh là địa bàn trọng điểm chiếm 10% tỉ trọng ngành heo, phải ý thức rất rõ để phòng chống.

Ông Cường cho rằng nếu thực tế đúng như dự báo của 3 vùng trọng điểm thì "hết chuyện", đe dọa vô cùng lớn và một thời gian dài mới khôi phục được.

Dịch tả heo châu Phi đe dọa vô cùng lớn các tỉnh phía Nam - Ảnh 2.

Chiều 14-3, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc họp với 17 tỉnh, thành phố bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh DTHCP lây lan - Ảnh: CHÍ TUỆ

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cho biết một trong những vấn đề có thể ghi nhận là người dân tự quản lý, tự lập thành nhóm theo dõi heo ra, heo vào, để không có sự giao lưu nhiều. Có những hộ chăn nuôi lớn lên tới vài ngàn con, và 9 doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn chưa xảy ra dịch bệnh.

"Chúng tôi ở địa phương, bí thư Tỉnh ủy hỏi nguyên nhân chủ yếu là cái gì? Nhưng chúng tôi không thể trả lời được vì những nguyên nhân cơ bản mà Cục Thú y đưa ra chúng tôi không nằm trong số đó. Vì vậy, đề nghị cần phải nghiên cứu kỹ xem ngoài những nguyên nhân chính thì còn có nguyên nhân nào khác không?" - lãnh đạo tỉnh Hà Nam nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận