25/04/2022 09:43 GMT+7

Đồng Nai lập đoàn giám sát vụ việc nhiều người ‘đồng sở hữu’ một thửa đất nông nghiệp

H.MI
H.MI

TTO - Ngày 25-4, tin từ Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai cho hay đang thành lập đoàn giám sát tình trạng đồng sở hữu trên một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc tách thửa đất ở các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp.

Đồng Nai lập đoàn giám sát vụ việc nhiều người ‘đồng sở hữu’ một thửa đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Hiện trạng một khu đất nông nghiệp hàng chục hecta ở ấp Tập Phước, xã Long Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai) do Công ty cổ phần địa ốc Alibaba phân lô, bán nền bất hợp pháp - Ảnh: H.M.

Theo Hội đồng nhân dân, các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Tân Phú, Định Quán, thành phố Long Khánh... đã phản ảnh tình trạng tách thửa đất nông nghiệp quy mô lớn ra nhiều thửa nhỏ làm ảnh hưởng đến mục tiêu xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp. 

Người mua đất, tách thửa chủ yếu là đầu tư vào đất đợi thời cơ bán kiếm lời.

Có nhiều trường hợp mua đất nông nghiệp đồng sở hữu để cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Quy định tối thiểu đất nông nghiệp ở khu vực đô thị là 500m2 và khu vực nông thôn 1.000m2 thì được phép tách thửa, do vậy đã xảy ra hiện trạng lách luật để phân lô đất nông nghiệp, gây khó khăn cho các địa phương trong quản lý đất đai.

Theo Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai, đoàn giám sát sẽ giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các trường hợp đồng sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2020 và năm 2021.

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ Online, đại diện Sở Tài nguyên - môi trường cho biết sở từng phát hiện có trường hợp một thửa đất đồng sử dụng lên tới 36 người. 

Có tình trạng nhóm đầu cơ đất mua một lô đất nông nghiệp chuyển cho nhiều người cùng sử dụng một thửa đất (chủ yếu là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện tách thửa tối thiểu theo quy định của tỉnh) rồi tạo cớ tranh chấp đất đai để kéo nhau ra tòa. Khi tòa hòa giải thành hoặc có bản án, họ đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về đất đai tách thửa.

Hà Nội tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp để rà soát Hà Nội tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp để rà soát

TTO - Ngày 24-3, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết đơn vị này đã tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp để rà soát nhằm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất