Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Đồng Nai làm chủ kỹ thuật mổ tim hở, cứu sống hàng chục bệnh nhân

18/12/2020 19:42 GMT+7

TTO - Chỉ trong một thời gian ngắn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai đã nhận chuyển giao, thực hiện thành công mổ tim hở cứu sống hàng chục bệnh nhân.

Đồng Nai làm chủ kỹ thuật mổ tim hở, cứu sống hàng chục bệnh nhân - Ảnh 1.

Một ca mổ tim hở thành công được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 18-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tổng kết chương trình chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Trước đó, tháng 3-2018, sau khi được Bộ Y tế phê duyệt đề án mổ tim hở, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai đã triển khai và thực hiện ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở với Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến nay, bệnh viện đã thực hiện mổ tim hở cho 48 bệnh nhân bị các bệnh lý như: tật tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, thông liên thất); bệnh van tim (sửa/thay van hai lá, thay van động mạch chủ, sửa van ba lá); các phẫu thuật bắc cầu động mạch vành u nhầy nhĩ trái, bóc nội mạc động mạch cảnh… Trong đó, 19 trường hợp do tự tay các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai thực hiện.

Ông Ngô Đức Tuấn - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai - cho biết mổ tim hở là một trong những thành công của bệnh viện, giúp cho những người bệnh bị các bệnh lý về tim mạch tại Đồng Nai được điều trị ngay tại địa phương.

Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục đào tạo thêm nhân lực, tăng cường phát triển về lĩnh vực này. Ông Tuấn mong muốn Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục hỗ trợ cho bệnh viện về các kỹ thuật cao, khó nhằm hướng tới mục tiêu nâng tầm bệnh viện.

Đồng Nai làm chủ kỹ thuật mổ tim hở, cứu sống hàng chục bệnh nhân - Ảnh 2.

Khen thưởng hai đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở - Ảnh: A LỘC

PGS. Trần Quyết Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - đánh giá việc triển khai thành công kỹ thuật mổ tim hở tại một bệnh viện tỉnh không hề dễ dàng, đòi hỏi quyết tâm rất cao. Với 19 ca do các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai tự thực hiện, đây là bước ngoặt để bệnh viện phát triển thêm về lĩnh vực tim mạch phức tạp.

"Đã triển khai được mổ tim hở thì không cái gì các đồng chí không làm được nữa như ghép tim, ghép thận… Tuy nhiên, đây mới chỉ là thành công bước đầu, thành công cơ bản, cần phải tiếp tục nuôi dưỡng để phát triển hơn", PGS Trần Quyết Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo PGS Tiến, với đội ngũ bác sĩ trẻ, có trình độ tay nghề cao và nhiệt huyết, chắc chắn trong tương lai Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai sẽ trở thành một trung tâm về ngành tim mạch nói chung và mổ tim hở nói riêng.

Dịp này, Sở Y tế Đồng Nai đã khen thưởng cho 2 tập thể và 9 cá nhân của hai bệnh viện có thành tích xuất sắc trong việc chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai lần đầu mổ tim hở thành công Bệnh viện đa khoa Đồng Nai lần đầu mổ tim hở thành công

TTO - Dưới sự hướng dẫn của ê kíp Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai lần đầu tiên mổ tim hở thành công cho một bệnh nhân bị tim bẩm sinh.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận