Đồng Nai: Khoán chỉ tiêu để ngăn bác sĩ “nhảy việc”

08/03/2019 19:52 GMT+7

TTO - Ngành y tế Đồng Nai đang thí điểm mô hình khoán chỉ tiêu nhằm tăng cường thu nhập cho bác sĩ, ngăn chặn tình trạng bác sĩ "nhảy việc" từ các bệnh viện công sang cơ sở y tế tư nhân.

Đồng Nai: Khoán chỉ tiêu để ngăn bác sĩ “nhảy việc” - Ảnh 1.

Bác sĩ Phan Văn Huyên, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, khẳng định việc khoán chỉ tiêu sẽ giúp bác sĩ tăng thêm thu nhập - Ảnh: A LỘC

Ngày 8-3, Sở Y tế Đồng Nai đã có buổi làm việc với lãnh đạo các bệnh viện công lập trên địa bàn nhằm tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng hàng loạt bác sĩ tại các bệnh viện công "nhảy việc".

Theo thống kê của Sở Y tế Đồng Nai, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 115 bác sĩ làm việc trong các bệnh viện công xin nghỉ việc để chuyển ra các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân. 

Tính riêng 2 tháng đầu năm 2019, ngành y tế Đồng Nai đã phải giải quyết cho 18 bác sĩ nghỉ việc, 6 trường hợp khác đã nộp đơn xin nghỉ đang chờ phê duyệt.

Trong số các bác sĩ đã nhảy việc có những bác sĩ giữ chức vụ trưởng, phó khoa tại các bệnh viện công lập. Ngoài ra, nhiều điều dưỡng kinh nghiệm (hơn 10 năm) cũng bị lôi kéo sang các cơ sở y tế tư nhân với mức đãi ngộ cao hơn.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Phan Văn Huyên, giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (thị xã Long Khánh), cho biết một trong những giải pháp được bệnh viện chọn thực hiện là khoán cho bác sĩ hưởng phần trăm trên từng bệnh nhân, cả điều trị nội trú và ngoại trú.

Đồng Nai: Khoán chỉ tiêu để ngăn bác sĩ “nhảy việc” - Ảnh 2.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng, giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống nhất Đồng Nai, phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: A LỘC

Cụ thể, bác sĩ sẽ điều trị cho từng bệnh nhân từ khi nhập viện cho đến khi xuất viện, trong tổng chi phí của bệnh nhân đó sẽ được trích phần trăm hoa hồng cho bác sĩ trực tiếp điều trị. Bác sĩ Huyên khẳng định phương pháp này sẽ giúp bác sĩ tăng thu nhập, đồng thời giúp bác sĩ có trách nhiệm hơn, bám sát từng bệnh nhân, tự nâng cao năng lực và thương hiệu của bản thân.

Trong khi đó, bác sĩ Lê Thị Phương Trâm, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, chia sẻ hầu hết các bác sĩ nhảy việc là những người mới học xong chuyên khoa I, thu nhập thấp, kinh tế chưa vững vàng, nên khi các cơ sở y tế tư nhân mời gọi với mức lương cao hơn họ sẵn sàng ra đi.

Để hạn chế tình trạng trên, bệnh viện đang tính toán giao chỉ tiêu hiệu quả kinh tế cho từng khoa. Cụ thể, sau khi lấy tổng thu trừ đi phần tổng chi, phần lợi nhuận thu được sẽ trích phần trăm cho các bác sĩ trong khoa, giúp các bác sĩ cải thiện thêm thu nhập.

Đồng Nai: Khoán chỉ tiêu để ngăn bác sĩ “nhảy việc” - Ảnh 3.

Ông Phan Huy Anh Vũ, giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho rằng khoán chỉ tiêu là một trong những giải pháp hay để ngăn tình trạng bác sĩ “nhảy việc” - Ảnh: A LỘC

Tuy nhiên, bác sĩ Phạm Văn Dũng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, cho rằng năng lực mỗi bác sĩ khác nhau, việc cá thể hoá còn có thể gây ra tranh giành nên cần phải có kế hoạch tổng thể. Ông kiến nghị cần có thể thêm dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, xét nghiệm theo yêu cầu… nhằm tăng thêm thu nhập cho y bác sĩ.

Ông Phan Huy Anh Vũ, giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nhận định "bây giờ không còn chần chừ được nữa", cần phải có giải pháp ngăn chặn tình trạng bác sĩ khối công lập nhảy việc. 

Sở giao cho 3 đơn vị đang thực hiện tự chủ tài chính gồm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiến hành thí điểm các giải pháp khoán chỉ tiêu để tăng thu nhập nhằm giữ chân bác sĩ ở lại làm việc tại bệnh viện.

Tuy nhiên, ông Vũ cũng nhấn mạnh việc khoán chỉ tiêu giúp tăng thu nhập cho các bác sĩ phải thực hiện trên tinh thần tiết kiệm, tăng thu giảm chi, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, tránh gây lãng phí trong hệ thống bệnh viện.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận