Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Đồng Nai chi 1,2 tỉ hỗ trợ 2 hộ dân có heo bị tiêu hủy

30/05/2019 19:41 GMT+7

TTO - Ngày 30-5, UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho hay đã chi trả xong số tiền 1,2 tỉ đồng cho 2 hộ dân trên địa bàn có heo bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF) trong thời gian qua.

Đồng Nai chi 1,2 tỉ hỗ trợ 2 hộ dân có heo bị tiêu hủy - Ảnh 1.

Xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) là địa phương đầu tiên của phía Nam công bố hết dịch tả heo châu Phi - Ảnh: A LỘC

Cụ thể, các lực lượng chức năng đã tiến hành chi trả cho hộ ông Nguyễn Văn Đằng (ngụ ấp Tiến đạt, xã Đồi 61) 500 triệu đồng và ông Nguyễn Xuân Khá (ngụ ấp Tân Bình, xã Bình Minh) 700 triệu đồng.

Số tiền trên được chi trả theo quyết định hỗ trợ tạm thời của UBND tỉnh Đồng Nai, theo đó mỗi con heo tiêu hủy sẽ được hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 4,5 triệu đồng tùy loại.

Trước đó, vào cuối tháng 4, heo tại hộ ông Đằng bất ngờ chết bất thường. Kết quả xét nghiệm cho thấy số heo này dương tính với vi rút dịch ASF và lực lượng chức năng đã cho tiêu hủy toàn bộ 246 con heo các loại.

Sau đó, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện heo tại nhà ông Khá gần lò mổ lậu có heo bị dịch ASF nên tiến hành tiêu hủy với số lượng 417 con.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai, đến nay có 4 huyện với 12 xã xuất hiện dịch ASF, tiêu hủy hơn 5.000 con heo tại tỉnh này, trong đó xã Đồi 61 đã công bố hết dịch, còn 11 xã đang được theo dõi sát sao.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai đã phát động Tháng vệ sinh, phòng chống dịch ASF trên địa bàn.

Trong 1 tháng (từ 24-5 đến 24-6), toàn tỉnh sẽ thực hiện tiêu độc, khử trùng tại tất cả chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận với tần suất một lần/ ngày, rải vôi xung quanh chuồng trại và khu vực hàng rào và phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh.

Kịch bản ứng phó dịch tả heo châu Phi của TP.HCM Kịch bản ứng phó dịch tả heo châu Phi của TP.HCM

TTO - Trước tình hình dịch tả heo châu Phi đã lan đến các tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương) - nguồn cung hàng cho thị trường TP, UBND TP.HCM, Sở Công thương TP đã lên kịch bản ứng phó.

A LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận