Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Không để xảy ra trục lợi tiền hỗ trợ chống dịch tả heo châu Phi

28/05/2019 21:31 GMT+7

TTO - Ngày 28-5, tại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Phú Cường - bí thư Tỉnh ủy kiêm chủ tịch HĐND tỉnh - lưu ý lãnh đạo các địa phương không để xảy ra việc trục lợi tiền hỗ hỗ trợ dịch tả heo châu Phi.

Không để xảy ra trục lợi tiền hỗ trợ chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phú Cường, bí thư Tỉnh ủy kiêm chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai - Ảnh: H.M

Ông Nguyễn Phú Cường nói trước đây dự kiến phương án hỗ trợ cho các trường hợp có heo bệnh dịch phải cân, tính bằng kilogam. 

Tuy nhiên, khi dịch tả xảy ra, hàng trăm con phải tiêu hủy. Nếu phải cân từng con để tính kilogam thì sẽ rất phức tạp, khó khăn trong dập dịch. Vì vậy, tỉnh đã quy định tạm thời cơ chế hỗ trợ theo con với mức hỗ trợ cho các loại như heo con theo mẹ, heo thịt, heo nái, heo giống… 

Ông Cường nói: "Mặc dù tính theo con để hỗ trợ nhưng cần lưu ý việc trục lợi. Vì vậy, các địa phương cần quan tâm để không xảy ra trục lợi".

Ông Nguyễn Phú Cường nói về cách chống dịch - Video: SƠN ĐỊNH

Theo ông Cường, trước tình hình dịch tả heo châu Phi, nếu Đồng Nai xử lý không tốt, đặt trường hợp xấu nhất nếu xảy ra 1 triệu con heo bị dịch tả phải tiêu hủy thì thiệt hại rất lớn. Vì vậy, việc phòng chống dịch bệnh là cấp bách nên lãnh đạo các huyện, thành, thị xã có mặt ở cuộc họp phải chỉ đạo phòng chống dịch bệnh hết sức chặt chẽ.

Giải trình tại kỳ họp HĐND về công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho hay sau khi xảy ra dịch, dù tỉnh đã nỗ lực tuyên truyền, kiểm soát, chốt chặn nhiều tuyến quốc lộ nhưng heo bị dịch vẫn xảy ra. Đến nay, 11 hộ chăn nuôi thuộc 9 xã của các huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Long Thành bị dịch tả heo, phải tiêu hủy gần 2.400 con.

UBND tỉnh cũng đề xuất đầu tháng 6 sẽ điều chỉnh mức giá hỗ trợ heo mắc bệnh dịch tả vì giá heo trên thị trường đang giảm so với thời điểm trước đây ban hành mức giá hỗ trợ tạm thời. 

Cụ thể, tỉnh đưa ra các mức giá đề xuất để hỗ trợ gồm heo con theo mẹ (216.000 đồng/con), heo con cai sữa đến dưới 6 tháng tuổi (375.000 đồng/con), heo thịt từ 2 đến 4 tháng tuổi (1.440.000 đồng/con), heo thịt, heo giống hậu bị trên 4 tháng tuổi (2.160.000 đồng/con), heo nái, heo đực giống đang khai thác (3.240.000 đồng/con).

Đồng Nai căng mình chống dịch tả heo châu Phi - Vidieo: S.Đ

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho hay địa phương có đàn heo đến 2,5 triệu con và có đến 25% số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. 

Trong khi đó, dịch tả heo đang xảy ra lại có sự chênh lệnh giá heo giữa các địa phương và tỉnh là địa bàn có nhiều quốc lộ, trung chuyển qua lại nên nguy cơ xâm nhiễm và bùng phát dịch diện rộng là rất cao.

S.Đ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận