Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Đồng Nai ban hành tiêu chí xác lập, bảo vệ ‘vùng xanh’

29/08/2021 20:15 GMT+7

TTO - Chiều 29-8, Đồng Nai đã ban hành văn bản về việc thực hiện các biện pháp bảo vệ 'vùng xanh' trong phòng chống COVID-19 trên địa bàn.

Đồng Nai ban hành tiêu chí xác lập, bảo vệ ‘vùng xanh’ - Ảnh 1.

Chốt tự quản bảo vệ "vùng xanh" tại đầu hẻm ở một khu dân cư tại phường Bình Đa, TP Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, bảo vệ "vùng xanh" đang có, củng cố và mở rộng thêm "vùng xanh" trong thời gian giãn cách theo chỉ thị 16 là một trong những mục tiêu quan trọng đảm bảo thành quả phòng chống dịch.

Để xác lập "vùng xanh" trên địa bàn, các huyện, TP chỉ đạo UBND cấp xã tiến hành đánh giá, phân loại tất cả các ấp, khu phố trên địa bàn quản lý để xác lập ấp, khu phố đạt tiêu chuẩn "vùng xanh".

Mục đích xác lập "vùng xanh" để áp dụng các biện pháp thích hợp nhằm chủ động phòng ngừa dịch xâm nhập, bảo vệ sức khỏe người dân trong vùng, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, đảm bảo không để nguồn lây nhiễm lọt vào khu dân cư…

Tiêu chí xác lập "vùng xanh" dựa theo quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch của Ban chỉ đạo quốc gia; vận dụng tiêu chí đánh giá đối với cấp xã kết hợp tình hình thực tế ở địa phương để đánh giá ấp, khu phố đạt tiêu chí "vùng xanh".

Cụ thể, gồm không có ca nhiễm trong 14 ngày; có dưới 5 ca nhiễm nhưng đã sớm tách khỏi cộng đồng và qua ít nhất 3 lần xét nghiệm (cách nhau 3-5 ngày), các cư dân trong khu vực ảnh hưởng đều có kết quả âm tính; không có F1 nguy cơ lây nhiễm cao trong 14 ngày qua hoặc có F1 nguy cơ nhưng có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính.

UBND huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã thành lập ban tự quản ấp, khu phố được xác lập là "vùng xanh" (gồm 5-7 người do trưởng ấp, khu phố làm trưởng ban). Ban tự quản điều hành các chốt bảo vệ trên địa bàn, huy động người dân, tình nguyện viên trực chốt 24/24h.

Ban tự quản xây dựng nội quy ra vào khu dân cư "vùng xanh" trình UBND cấp xã phê duyệt, niêm yết công khai tại chốt bảo vệ và kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy. Các tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn bảo vệ người dân của mình.

Nguyên tắc bảo vệ là giữ chặt, kiểm soát nghiêm việc ra vào "vùng xanh". Cụ thể, người dân trong "vùng xanh" thực hiện nghiêm quy định giãn cách, khi ra vào phải có phiếu đi chợ, giấy công tác…, thực hiện khai báo y tế, nguyên tắc 5K. Người bên ngoài không được phép vào bên trong, trừ trường hợp quy định trong nội quy ra vào khu dân cư. Hoạt động của shipper và khách chỉ được thực hiện ở khu vực chốt chặn.

Riêng đối với xe chở hàng hóa ra vào "vùng xanh" thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

20% số hộ gia đình trong các ấp, khu phố "vùng xanh" được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh sàng lọc mỗi 1-2 tuần, ưu tiên chọn hộ có nguy cơ. Xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR cho tất cả người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm như sốt, ho, khó thở, mất vị giác.

Ban tự quản ghi nhận, báo cáo chính quyền địa phương đối với những người dân khó khăn cư trú trong "vùng xanh" để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, ổn định trật tự xã hội cho dân cư trong vùng.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận