Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Đồng lúa cao sản hơn 100ha bị bỏ hoang: Phải bồi thường, hỗ trợ dân hơn 11,4 tỉ

14/07/2022 17:10 GMT+7

TTO - UBND TP Tuy Hòa và Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên đã vận động xã hội hóa để bồi thường, hỗ trợ 11,4 tỉ đồng cho nông dân có ruộng bị ngập úng do thi công công trình.

Đồng lúa cao sản hơn 100ha bị bỏ hoang: Phải bồi thường, hỗ trợ dân hơn 11,4 tỉ - Ảnh 1.

Một góc cánh đồng ở phường 8, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị ngập úng vì rạch Bàu Hạ bị bồi lấp, không thoát được nước - Ảnh: DUY THANH

Chiều 14-7, ông Cao Đình Huy - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết UBND TP và Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên vừa hoàn thành việc chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất lúa, hoa màu bị ngập úng tại các phường 5, 8, 9 và xã Bình Kiến. 

Theo ông Huy, toàn bộ số tiền trên được huy động từ nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh trong bài "Đồng lúa cao sản 100ha bỏ hoang vì công trình gây tắc nghẽn dòng thoát nước", từ tháng 6-2019 đến nay, cánh đồng sản xuất lúa 2 vụ rộng 101ha thuộc địa phận các xã, phường nêu trên của TP Tuy Hòa liên tục bị ngập úng, không sản xuất được, gây thiệt hại cho dân.

UBND tỉnh Phú Yên lập đoàn kiểm tra, xác định là do một số dự án xây dựng ở khu vực này đã làm tắc nghẽn dòng chảy của rạch Bàu Hạ, khiến cánh đồng này thường xuyên bị ngập úng. 

Từ đó, UBND tỉnh giao UBND TP Tuy Hòa và Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên có trách nhiệm xác định cụ thể cá nhân, đơn vị gây ra tình trạng trên, yêu cầu khắc phục hậu quả.

Một lãnh đạo HĐND tỉnh Phú Yên cho biết UBND tỉnh này vừa có tờ trình gởi đến kỳ họp thứ 8 của HĐND tỉnh (diễn ra từ ngày 18 đến 20-7) xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án hạ tầng khu đô thị Bắc Trần Phú - Nguyễn Hữu Thọ (TP Tuy Hòa) rộng 60ha ở các phường 5, 8, 9, trong đó có một phần diện tích ruộng lúa khu vực bị ngập úng nêu trên. 

Nếu được thông qua, dự án trên được thực hiện từ năm 2022 - 2026.

Đồng lúa cao sản 100ha bỏ hoang vì công trình xây dựng gây nghẽn dòng thoát nước Đồng lúa cao sản 100ha bỏ hoang vì công trình xây dựng gây nghẽn dòng thoát nước

TTO - Sự việc xảy ra suốt 2 năm rưỡi, trong khi lãnh đạo địa phương hứa tìm thủ phạm để bắt bồi thường cho dân, thì nhiều nông dân ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) vẫn không thể trồng lúa nên đã phản ánh câu chuyện này với Tuổi Trẻ Online.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận