09/08/2018 15:29 GMT+7

Đồng hành du học cùng con

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Đây là tập sách hiếm hoi về chủ đề du học Mỹ được chấp bút bởi một người mẹ.

Đồng hành du học cùng con - Ảnh 1.

Cuốn sách này không chỉ dành cho gia đình chuẩn bị cho con du học, mà dành cho cả gia đình có con đang du học, để hiểu thêm về môi trường mà con mình đang sống, để có thể chia sẻ cùng con những niềm vui cũng như rắc rối phương xa, từ đó tạo thêm sự gắn kết dù cách xa cả đại dương đi nữa.

T.K. (một bạn đọc 9X)

Mỗi năm, thị trường sách đón nhận vài chục đầu sách cẩm nang du học, số sách này tỉ lệ thuận với nhu cầu vươn ra biển lớn của người trẻ: đầy đủ, chỉn chu như Hành trang du học của tác giả Chu Đình Tới, thiết thực như Du học Mỹ cần gì trong ví? do Ngân Lê và Mỹ Dung biên soạn hay nên thơ như Du học Mỹ tuổi 16 của cô bé Vi Trịnh… 

Giữa cơ số đầu sách ấy, Đồng hành du học cùng con (Phương Nam Book và NXB Phụ Nữ) dưới ngòi bút của tác giả Nguyễn Thị Bích Hậu vẫn tìm được chỗ đứng riêng bởi đầy ắp thông tin bổ ích với cách viết mạch lạc, thẳng thắn và đầy tình cảm.

300 trang sách là một cuộc hành trình thật sự để "chinh phục học bổng" tại Mỹ, từ những ngày đầu tác giả vào các trang web tiếng Anh để tìm thông tin du học cấp phổ thông, chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển cho con trai, đến trò chuyện với những thầy cô giáo trong ngôi trường mới của con và lại tiếp tục "săn" học bổng đại học.

"Đa số các trường hợp du học hiện nay hoặc là phụ huynh giao khoán cho các trung tâm tư vấn hoặc là để các em tự thân vận động. Thế nhưng, trung tâm tư vấn họ chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, dù biết trường không tốt vẫn giới thiệu cho các bậc phụ huynh. 

Trong trường hợp các em tự chuẩn bị hồ sơ cũng phải chịu áp lực rất lớn bởi khối lượng đồ sộ chỉ tiêu cần hoàn thành. Chỉ có cha mẹ mới biết con mình thật sự cần gì và có thể ở bên cạnh giúp đỡ con mình vượt qua cuộc hành trình gian nan này" - tác giả Nguyễn Thị Bích Hậu chia sẻ về quyết định cùng con tìm kiếm học bổng.

Đồng hành du học cùng con không chỉ mang đến những thông tin quý giá về cách thức săn học bổng hay tình hình giáo dục ở Mỹ mà còn là câu chuyện về tình cảm gia đình. 

Đến hơn một nửa cuốn sách là trải lòng của tác giả với những trăn trở về cách dạy con nên người, biết nỗ lực để chinh phục ước mơ, biết vượt qua những rào cản văn hóa, rèn luyện tư duy độc lập và tự xây dựng mối quan hệ cho cuộc sống của mình.

Dù mới ra mắt vào tháng 6 nhưng Đồng hành du học cùng con đã nhanh chóng được tái bản, cho thấy sự quan tâm nồng nhiệt của các bậc phụ huynh về chủ đề du học cũng như với riêng cuốn sách. 

Đặc biệt, tác phẩm cũng đã vượt khuôn khổ của một cuốn sách để trở thành một lớp học cùng tên của chính tác giả.

Du học, không nên gượng ép Du học, không nên gượng ép

TTO - Du học hay học các chương trình quốc tế trong nước đều cần có sự phù hợp với mục đích, điều kiện của mỗi gia đình, không nên theo phong trào, gượng ép.

MAI THỤY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên