Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Đồng đội đến viếng 'phi công khác thường' Nguyễn Văn Bảy

24/09/2019 11:05 GMT+7

TTO - Sáng 24-9, đông đảo đồng đội, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và người dân đã có mặt tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (quận Gò Vấp, TP.HCM) để tiễn biệt đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy.

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 1.

Cán bộ, người dân đến viếng đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy sáng 24-9 - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong dòng người đến viếng có những đồng đội từng chiến đấu "sinh tử" cùng đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy. Đến viếng, họ kể nhau nghe nhiều câu chuyện cả đời lính lẫn đời thường giản dị của ông Bảy.

Từ 7h30 sáng, đại tá Phan Tương - nguyên giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất - đã đến nhà tang lễ Bộ Quốc phòng để viếng người lính từng một thời cùng vào sinh ra tử.

Ông Tương xúc động gọi ông Bảy là "người lính khác thường". Ông Tương kể, lúc ông giữ chức tham mưu trưởng kiêm trung đoàn phó trung đoàn 923, ông Bảy là phi công của trung đoàn. 

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 2.

Đại tá Phan Tương - nguyên giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất - đến viếng đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Tương ấn tượng bởi phi công Nguyễn Văn Bảy dù tuổi đời còn trẻ nhưng khi đã đưa máy bay lên trời thì kiên quyết không cho phép mình chạy lui. "Trên bầu trời,  Bảy luôn tìm được vị trí ưu tiên, bám đuôi máy bay địch, không để máy bay địch bám đuôi lại. Lên bầu trời máy bay mình rút lui thì sẽ bị địch đuổi theo", ông Tương chia sẻ.

Trầm ngâm một lúc, ông Tương hồi tưởng một tình huống "phi thường" khiến đồng đội khiếp sợ của phi công Nguyễn Văn Bảy: Một lần bị địch bắn vào thân, khi đó cách tốt nhất là phi công phải nhảy dù để bảo đảm tính mạng, nhưng ông Bảy kiên quyết bám trụ, lái máy bay đáp xuống an toàn trên đường bằng.

Máy bay xuống mặt đất, nhìn ba bốn lỗ đạn bắn to bằng chiếc nón trên thân máy bay, đồng đội vừa sợ vừa ngả mũ khâm phục sự kiên cường, lì lợm của ông Bảy.

Ông Tương nói, chất phi thường của ông Bảy còn ở khả năng và tố chất chịu tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu cách đánh mới. Dù học vấn không cao nhưng ông Bảy đã tự nghiên cứu và sáng tạo ra cách đánh máy bay MiG-17.

"Chính cách đánh sáng tạo của ông Bảy đã khiến 7 máy bay các loại của Mỹ bị hạ gục", ông Tương xúc động nói.

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 3.

Thiếu tá Trần Hồng Sơn (79 tuổi) mang theo hai tập album ảnh chụp những khoảnh khắc cả đời lính lẫn đời thường của ông Bảy đến viếng - Ảnh: TIẾN LONG

Cùng trong đoàn người đến viếng, thiếu tá Trần Hồng Sơn (79 tuổi) mang theo hai tập album ảnh chụp những khoảnh khắc cả đời lính lẫn đời thường của ông Bảy mà ông lưu giữ. Trong đó có cả những bức ảnh chụp những giây phút cuối đời của ông Bảy tại bệnh viện. 

Hai album ảnh đầy ắp những kỷ niệm, nụ cười của ông Bảy với đồng đội. Ông Sơn xúc động kể: Sau năm 1975, ông Bảy là phó tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - không quân nhưng được phân công thay mặt tư lệnh chỉ huy toàn bộ không quân phía Nam, còn ông Sơn là trực ban trưởng sở chỉ huy quân chủng đại diện phía Nam, cấp dưới của ông Bảy. 

Nhắc đến người cấp trên của mình, ông Sơn chia sẻ ông Bảy đúng là một "phi công nông dân", chất phác, sống không có khoảng cách với cấp dưới. Anh em đồng đội vừa khâm phục, vừa thương mến.

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia buồn cùng gia đình Anh hùng Nguyễn Văn Bảy - Ảnh: TỰ TRUNG

Trưa 24-9, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến viếng đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy. Ghi vào sổ tang, bí thư Nhân bày tỏ vô cùng thương tiếc và chia buồn sâu sắc với gia đình đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy, nguyên phó tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - không quân.

"Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy là người sĩ quan suốt đời chiến đấu và hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng cho các thế hệ", bí thư Thành ủy TP.HCM ghi trong sổ tang.

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 5.

Linh cữu đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy quàn tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (quận Gò Vấp, TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 6.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đến viếng đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - Ảnh: TỰ TRUNG

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 7.

Nhiều tổ chức, cá nhân gửi hoa viếng và chia buồn cùng gia đình - Ảnh: TỰ TRUNG

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 8.

Người dân đến viếng và chia buồn cùng gia đình - Ảnh: TỰ TRUNG

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 9.

Bà Thái Thị Phương Dung (80 tuổi), hàng xóm của ông Nguyễn Văn Bảy, và ông Nguyễn Tấn (91 tuổi), bạn và là đồng chí cùng chi bộ với ông Bảy, ghi sổ tang - Ảnh TỰ TRUNG

Đồng đội đến viếng phi công khác thường Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 10.

Học sinh trường THCS Quang Trung quận Gò Vấp viếng ông Nguyễn Văn Bảy - Ảnh TỰ TRUNG

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

TTO - Người dân quê Lai Vung thanh bình vẫn nhớ hình ảnh người đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy gần gũi, chất phác, được xóm giềng thương mến.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận