Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

24/09/2019 07:15 GMT+7

TTO - Người dân quê Lai Vung thanh bình vẫn nhớ hình ảnh người đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy gần gũi, chất phác, được xóm giềng thương mến.

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 1.

Đoạn đường dẫn vào nhà đại tá Nguyễn Văn Bảy - Ảnh: T.NHƠN

Men theo con đường nhỏ, chúng tôi tìm đến căn nhà của đại tá Nguyễn Văn Bảy tọa lạc tại khóm 4, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

Căn nhà được xây dựng nằm giữa ao vườn với nét đặc trưng của người dân Nam Bộ. Dưới lũy tre bên cạnh nhà, người cựu chiến binh đặt bộ bàn ghế đá để ngồi uống trà với bạn bè hoặc khách ghé thăm.

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 2.

Ngôi nhà ở quê nhà Lai Vung của đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh: T.NHƠN

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 3.

Bộ bàn ghế đá dưới lũy tre là nơi ông Bảy đón bạn bè, tiếp khách - Ảnh: T.NHƠN

Ngôi nhà đơn sơ là nơi trưng bày những kỷ vật và vô số huân, huy chương kỷ niệm thời ông chiến đấu. Tất cả đều được đặt ở những vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Mô hình máy bay mô phỏng trận chiến trên không với tấm ảnh chân dung của ông cũng được đặt một góc nhà với niềm tự hào.

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 4.

Kỷ niệm chương được ông Bảy trưng bày ở vị trí trang trọng - Ảnh: T.NHƠN

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 5.

Mô hình mô phỏng trận không chiến với chân dung ông Bảy đặt tại nhà - Ảnh: T.NHƠN

Theo nhiều hàng xóm sinh sống cạnh nhà thì ông Bảy vốn tính chất phác, thật thà và vô cùng giản dị. Ông có một người bạn chí cốt thường "trà dư tửu hậu" sau những giờ lao động mệt nhọc là ông Võ Văn Bảy (60 tuổi, ngụ thị trấn Lai Vung), tên thường gọi là Bảy Bút.

Nhà chỉ cách nhau vài trăm mét, đi qua một chiếc cầu cao bắc qua kênh nên hầu như ngày nào đại tá Nguyễn Văn Bảy cũng ghé nhà ông Bảy Bút để đàm đạo chuyện cuộc sống thường nhật.

"Ổng như cái đồng hồ chỉnh giờ vậy đó, cứ 4h sáng là sang nhà tui bật đèn ngoài hiên rồi kêu tui dậy uống trà với ổng. Cứ sáng sáng đi lượm trứng vịt là ổng ghé, mấy nay cũng đi lượm trứng mà không còn nghe tiếng ổng gọi nữa, cảm giác như mất mát thứ gì ruột thịt", ông Bảy Bút buồn rầu chia sẻ.

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 6.

Ông Bảy Bút là chí cốt của ông Bảy lúc ở quê - Ảnh: T.NHƠN

Ông Bảy Bút kể trước lúc phát hiện người phi công huyền thoại của quân đội nhân dân Việt Nam ngất xỉu khi đang làm vườn thì trong sáng đó, ông Bảy còn dở dớn cho ông cá lau kiếng rồi hẹn chiều cùng ngày cùng nhau lai rai.

"Tui nhớ rõ ổng còn đếm từng con cá mà, tổng cộng là 37 con. Mới hôm nào còn mạnh cời cời sang nhà tui uống cả ly cối rượu vậy mà…", ông Bảy Bút thở dài nhớ người bạn già.

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 7.

Ao sen này được ông Bảy vun trồng - Ảnh: T.NHƠN

Chỉ sang ao sen phía sau nhà, ông Bảy Bút nói vườn sen này cũng chính một tay ông Bảy ươm trồng. Tính ông Bảy hòa đồng, thân thiện nên hễ nghe bạn bè nhức tay, nhức mình ông lại mang thuốc sang cho. Người cựu chiến binh cũng nhiều lần hớt tóc cho bạn bè chí cốt chung xóm.

"Cách đây mấy ngày ổng đem cái dớn qua cho. Ổng nói tao có cái dớn mới rồi nên cho mày cái này đặng đi bắt cá. Rồi hôm bữa ổng mới mua cái xuồng bằng mê ca, đem qua nhờ tui đóng chỗ ngồi để ổng đi bắt cá. Tui chưa chưa kịp đóng trả lại cho ổng thì ổng đã mất rồi", ông Bảy Bút nghẹn ngào.

Quê nhà Lai Vung tiếc thương đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 8.

Người cháu ruột và vật dụng mà ông Bảy sử dụng thường ngày - Ảnh: T.NHƠN

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - chủ tịch UBND huyện Lai Vung - cho biết theo kế hoạch dự kiến, lễ viếng tại quê nhà đại tá Nguyễn Văn Bảy sẽ diễn ra trong 2 ngày 26, 27-9. Sau đó gia đình sẽ an táng ông tại đất mẹ tại xã Tân Dương, huyện Lai Vung.

Hiện chính quyền và người dân địa phương đã dọn đường, phát quang cây cối để đón người cựu chiến binh trở về với đất mẹ Lai Vung.

Đời thường của phi công anh hùng "Bảy Ruộng" Đời thường của phi công anh hùng 'Bảy Ruộng'

TTO - Mới năm rồi, ông Bảy còn khỏe. Tôi xuống ở nhà ông 5 ngày trời. Ngôi nhà nhỏ bên đường đất của người phi công anh hùng lúc nào cũng rộn tiếng cười hào sảng...

THÀNH NHƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận