Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Đồng đô la mạnh lên xóa sổ hàng tỉ USD thu nhập của doanh nghiệp Mỹ

29/07/2022 16:59 GMT+7

TTO - Theo báo Financial Times, đồng đô la mạnh lên đã xóa sổ hàng tỉ USD khỏi doanh thu quý 2 của nhiều công ty Mỹ, khiến nhiều nơi phải giảm chỉ tiêu doanh thu của họ trong thời gian còn lại của năm.

Đồng đô la mạnh lên xóa sổ hàng tỉ USD thu nhập của doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 1.

Công ty IBM có nguy cơ mất 3,5 tỉ USD doanh thu khi đồng đô la mạnh lên - Ảnh: CÔNG TY IBM

Hôm 27-7, FED quyết định tăng lãi suất thêm 0,75%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay của FED, đưa mức lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên 2,25% - 2,5%, cao nhất kể từ tháng 12-2018.

Lãi suất cao hơn thường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, thúc đẩy nhu cầu về tiền mặt. Tuy nhiên, các tập đoàn Mỹ có các doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng do đồng USD mạnh. Điều này làm giảm giá trị doanh số bán hàng trên thị trường quốc tế và khiến họ kém cạnh tranh hơn so với các đối thủ trong nước.

Mức độ tiêu dùng trên khắp châu Âu đã chậm lại và các đợt đóng cửa ở Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 cũng đang gây khó khăn đối với các công ty Mỹ có các hoạt động lớn ở nước ngoài.

Tuần trước, IBM cảnh báo việc đồng bạc xanh (USD) mạnh lên có thể làm giảm doanh thu của hãng khoảng 3,5 tỉ USD trong năm 2022, bao gồm khoảng 900 triệu USD trong quý 2.

Johnson & Johnson đã cắt giảm doanh thu khi nhà sản xuất nước súc miệng Listerine của họ cảnh báo rằng sự tăng giá nhanh chóng của đồng USD có thể làm giảm 4 tỉ USD doanh thu của hãng trong năm 2022.

Đồng USD tăng giá cũng khiến nhà sản xuất thuốc lá Philip Morris mất đi 500 triệu USD doanh thu trong quý 2 năm nay. 

Các tập đoàn, công ty lớn khác của Mỹ như Microsoft, Salesforce và Medtronic cũng bị suy giảm lớn lợi nhuận do đồng tiền tăng mạnh. 

Ông James Kavanaugh, giám đốc tài chính của IBM, cho biết: "Đây là tốc độ tăng nhanh nhất của đồng USD mà chúng tôi thấy trong hơn một thập kỷ qua. Tất cả các loại tiền mà chúng tôi dự phòng, hơn một nửa trong số đó đều giảm hai con số so với USD trong năm 2022".

Ngân hàng Goldman Sachs ước tính 59% doanh số của các công ty công nghệ thuộc nhóm S&P 500 (500 công ty đại chúng niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ) được tạo ra bên ngoài nước Mỹ.

Theo Goldman Sachs, trong năm 2022, các công ty Mỹ có kinh doanh lớn ở quốc tế đã giảm doanh thu 19,6%, gấp 2 lần so với đối tác trong nước, chỉ giảm 9,1%.

Ông Jonathan Golub, người đứng đầu về chiến lược cổ phiếu Mỹ tại ngân hàng đầu tư Credit Suisse, ước tính mỗi mức tăng 8-10% của chỉ số USD sẽ cắt giảm khoảng 1% doanh thu của nhóm S&P 500.

Các ngân hàng trung ương châu Á đã chậm chân trong việc bảo vệ đồng tiền? Các ngân hàng trung ương châu Á đã chậm chân trong việc bảo vệ đồng tiền?

TTO - Sau một năm toàn cầu phải thắt chặt chính sách tiền tệ, các ngân hàng trung ương châu Á giờ đã thấy họ phải cố gắng bắt kịp xu thế chung để giải quyết lạm phát gia tăng và bảo vệ đồng tiền đang suy yếu.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận