19/12/2023 15:55 GMT+7

Động đất ở Trung Quốc: Mạnh nhất trong 9 năm, 118 người chết

Lực lượng cứu hộ tại các ngôi làng hẻo lánh ở phía tây bắc Trung Quốc đã phải đào bới đống đổ nát của những ngôi nhà bị sập do động đất để tìm kiếm người sống sót.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong các căn nhà đổ nát ở Cam Túc, Trung Quốc, ngày 19-12 - Ảnh: AFP

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong các căn nhà đổ nát ở Cam Túc, Trung Quốc, ngày 19-12 - Ảnh: AFP

Tính tới trưa 19-12 (giờ Việt Nam), trận động đất trước nửa đêm cùng ngày ở tỉnh Cam Túc của Trung Quốc đã khiến ít nhất 118 người thiệt mạng và gần 400 người bị thương.

Bên cạnh đó, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin có 13 người chết, 182 người bị thương và 20 người mất tích ở thành phố Hải Đông, tỉnh Thanh Hải lân cận.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 5,9 độ có tâm chấn cách thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, khoảng 100km.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã đưa tin cường độ động đất là 6,2 độ và có thể cảm nhận rung chấn ở tận thành phố lớn Tây An, cách đó khoảng 570km.

Hàng chục dư chấn nhỏ hơn xảy ra sau đó và các quan chức cảnh báo rằng những rung chấn với cường độ trên 5 độ có thể xảy ra trong vài ngày tới.

Trong sáng 19-12, USGS phát hiện thêm một trận động đất mạnh 5,2 độ ở khu vực Tân Cương ở phía tây bắc Trung Quốc.

Người dân Cam Túc quấn chăn tụ tập bên bếp lửa ngoài trời để giữ ấm, ngày 19-12 - Ảnh: AFP

Người dân Cam Túc quấn chăn tụ tập bên bếp lửa ngoài trời để giữ ấm, ngày 19-12 - Ảnh: AFP

Trận động đất đã phá hủy hoặc làm xiêu vẹo hàng ngàn ngôi nhà, khiến người dân phải chạy ra đường phố lạnh giá để giữ an toàn.

"Tôi sợ chết khiếp. Nhìn xem tôi run thế này là biết", một người phụ nữ nói trong đoạn video đăng trên tài khoản mạng xã hội của Nhân Dân Nhật báo.

"Ngay khi tôi chạy ra khỏi nhà, đất trên núi sụp xuống ầm ầm trên mái nhà", cô gái vừa nói vừa ngồi quấn chăn, tay bế một đứa bé.

Đoạn phim từ CCTV cho thấy tài sản của gia đình người phụ nữ nằm rải rác giữa đống gạch đá.

Theo Hãng tin AFP, trận động đất lần này là trận nguy hiểm nhất ở Trung Quốc kể từ năm 2014, khi đó có hơn 600 người thiệt mạng ở tỉnh Vân Nam.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi "nỗ lực toàn lực" trong công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Đội cứu hộ làm việc ở Cam Túc - Nguồn: AFP

Trong cuộc họp báo sáng 19-12, cơ quan chức năng cho biết gần 5.000 ngôi nhà bị hư hại do động đất ở Cam Túc. Điện và nước đều bị gián đoạn, nhưng hiện nay nguồn điện đã khôi phục được một phần.

Hơn 1.400 lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ đã được cử đến khu vực thảm họa. Nguồn lực cứu trợ như nước uống, chăn, bếp và mì ăn liền cũng đã được gửi đến Cam Túc.

Chính quyền trung ương đã chuyển 200 triệu nhân dân tệ (28 triệu USD) để "đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời giảm thiểu tác động từ thảm họa".

Lều cho người dân sơ tán ở Cam Túc - Ảnh: AFP

Lều cho người dân sơ tán ở Cam Túc - Ảnh: AFP

Động đất không phải là hiếm ở Trung Quốc. Vào tháng 8 năm nay, một trận động đất mạnh 5,4 độ đã xảy ra ở phía đông, làm 23 người bị thương và làm sập hàng chục tòa nhà.

Vào tháng 9-2022, trận động đất mạnh 6,6 độ xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên khiến gần 100 người thiệt mạng.

Năm 2010, một trận động đất mạnh 6,9 độ ở Thanh Hải đã khiến 3.000 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Số người chết vì động đất ở Trung Quốc tăng lên 111Số người chết vì động đất ở Trung Quốc tăng lên 111

Trung Quốc đã nâng báo động lên cấp 2 sau khi trận động đất mạnh 6,2 độ làm rung chuyển huyện Tích Thạch Sơn của tỉnh Cam Túc nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên