Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Động đất cực mạnh tại Haiti, ít nhất hơn 300 người đã thiệt mạng

15/08/2021 07:31 GMT+7

TTO - Chính quyền Haiti ngày 15-8 cho biết ít nhất 304 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương hoặc mất tích sau trận động đất 7,2 độ Richter ngày 14-8.

Động đất cực mạnh tại Haiti, ít nhất hơn 300 người đã thiệt mạng - Ảnh 1.

Người dân hỗ trợ tìm kiếm thi thể và người bị nạn tại thị trấn Les Cayes, Haiti, ngày 14-8 - Ảnh: REUTERS

Trận động đất cực mạnh kéo theo một loạt dư chấn đã làm rung chuyển khu vực tây nam của Haiti.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 10km, cách thủ đô Port-au-Prince của Haiti khoảng 150km về phía tây vào khoảng 8h30 ngày 14-8 theo giờ địa phương, tức khoảng 19h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Động đất cực mạnh tại Haiti, ít nhất hơn 300 người đã thiệt mạng - Ảnh 2.

Nhiều ngôi nhà ở khu vực phía tây nam Haiti đã đổ sập hoặc hư hại vì trận động đất ngày 14-8 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng sau trận động đất trên. Cơ quan bảo vệ công dân của Haiti cũng cho biết số người chết ban đầu đang là 304 và ít nhất 1.800 người bị thương.

Tại Port-au-Prince, người dân vẫn còn ám ảnh với đợt động đất năm 2010. Các nhân chứng kể với Reuters rằng người dân đã bỏ chạy ra đường, la hét và không dám vào nhà vì các cơn dư chấn liên tiếp kéo đến.

“Ở khu tôi sống, tôi nghe mọi người la thất thanh. Họ phóng như bay ra đường. Ít nhất nay họ đã biết chạy ra ngoài. Hồi năm 2010, họ không biết làm gì. Bây giờ vẫn còn nhiều người ở ngoài đường” - ông Sephora Pierre Louis, một người dân Port-au-Prince, cho biết.

Động đất cực mạnh tại Haiti, ít nhất hơn 300 người đã thiệt mạng - Ảnh 3.

Người dân tại thành phố Jeremie, Haiti, không dám quay vào nhà sau trận động đất - Ảnh: REUTERS

Tại thị trấn Les Cayes gần đó, nhiều tòa nhà đã đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng. Lực lượng cứu hộ tại đây vẫn nỗ lực tìm kiếm người gặp nạn.

“Tôi nhìn thấy nhiều người được kéo ra từ đống đổ nát. Đó là những người bị thương, hoặc có thể đã chết” - Jean Marie Simon, 38 tuổi, một cư dân Les Cayes, kể lại.

Simon đang ở chợ khi trận động đất xảy ra. Người đàn ông 38 tuổi này đã chạy về nhà ngay sau đó và may mắn biết được cả gia đình của mình đều an toàn. “Tôi nghe tiếng khóc đau đớn ở mọi nơi tôi đi qua”, Simon nhớ lại.

Vợ và đứa con 2 tuổi của Simon đã vội vã chạy ra khỏi nhà khi đang tắm, chỉ vài phút trước khi phần phía trước của căn nhà đổ sập. Simon đã phải đưa áo cho vợ mặc khi tìm thấy cô.

“Sau đó có rất nhiều đợt dư chấn. Mỗi lúc như vậy mọi người lại vừa chạy vừa la hét. Hai chân của tôi đến giờ vẫn còn run”, Simon kể lại.

Động đất cực mạnh tại Haiti, ít nhất hơn 300 người đã thiệt mạng - Ảnh 4.

Nhiều căn nhà ở thị trấn Les Cayes, Haiti, hư hại nặng vì trận động đất ngày 14-8 - Ảnh: REUTERS

Tại Les Cayes, người dân địa phương cho biết nước biển có tràn vào đất liền trong thời gian ngắn nhưng sau đó đã rút. Dù vậy, nhiều người dân đã không khỏi hoảng sợ vì e ngại sóng thần. Truyền thông Haiti đưa tin một số người dân đã bỏ chạy lên núi.

Hệ thống cảnh báo sóng thần của Mỹ đã rút lại cảnh báo sóng thần sau vụ động đất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng lập tức phản ứng sau trận động đất tại Haiti. Ông Biden chỉ định bà Samantha Power, người đứng đầu Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, làm điều phối viên nỗ lực này.

Động đất 7,2 độ rung chuyển Haiti, nhà cửa đổ sập Động đất 7,2 độ rung chuyển Haiti, nhà cửa đổ sập

TTO - Động đất mạnh 7,2 độ khiến một số người chết và làm đổ sập nhiều tòa nhà ở Haiti. Tâm chấn của trận động đất nằm cách trung tâm của thủ đô Port-au-Prince khoảng 150km về phía tây.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận