23/11/2022 15:48 GMT+7

Động đất 6,1 độ Richter tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 50 người bị thương

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm 23-11 giờ địa phương, khiến ít nhất 50 người bị thương.

Động đất 6,1 độ Richter tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 50 người bị thương - Ảnh 1.

Người dân đổ ra đường sau trận động đất ở Duzce, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: EPA-EFE

Theo Hãng tin AFP, trận động đất xảy ra cách thủ đô Istanbul khoảng 170km về phía đông. Người dân ở Istanbul vẫn có thể cảm nhận được trận động đất này.

Trong khi Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ đưa ra cường độ của trận động đất là 6,1 độ Richter, các nhà chức trách địa phương cho biết trận động đất có cường độ 5,9 độ Richter.

Cũng theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, tâm chấn trận động đất nằm ở quận Golyaka của tỉnh Duzce và làm rung chuyển các thành phố lân cận khác.

"Chúng tôi bị đánh thức bởi một tiếng động lớn và cơn rung lắc. Chúng tôi hoảng loạn chạy ra khỏi nhà và bây giờ đang chờ bên ngoài", Fatma Colak - một cư dân Duzce - nói với AFP.

Động đất 6,1 độ Richter tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 50 người bị thương - Ảnh 2.

Tâm chấn trận động đất ngày 23-11 nằm ở quận Golyaka của tỉnh Duzce, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: EPA-EFE

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã đến thăm Golyaka và cho biết một người bị thương nặng sau khi hoảng loạn nhảy từ ban công xuống.

Những hình ảnh ban đầu cho thấy mọi người trùm chăn bên ngoài nhà của họ vào lúc sáng sớm. Một số người còn trải chăn trên sàn bên ngoài và đốt lửa sưởi ấm.

Các nhà chức trách cho biết các trường học sẽ đóng cửa vào ngày 23-11 tại các tỉnh Duzce và Sakarya.

Theo ông Soylu, ngoài một số nhà kho bị đổ nát, hiện vẫn chưa có báo cáo nào về thiệt hại nặng nề hoặc các tòa nhà bị sập. Ông cho biết chính quyền sẽ kiểm tra 8.000 tòa nhà xem có bất kỳ thiệt hại nào không.

Cơ quan thảm họa quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) nói đã kiểm soát được tình trạng mất điện ở khu vực Duzce, đồng thời kêu gọi người dân không hoảng sợ.

AFAD cũng báo cáo ghi được 101 cơn dư chấn sau trận động đất.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở một trong những khu vực động đất hoạt động mạnh nhất thế giới.

Duzce là một trong những khu vực hứng chịu trận động đất mạnh 7,4 độ Richter vào năm 1999 - trận động đất tồi tệ nhất từng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Trận động đất năm 1999 đã giết chết hơn 17.000 người, trong đó có khoảng 1.000 người ở Istanbul.

Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo một trận động đất lớn có thể tàn phá Istanbul, nơi đã cho phép xây dựng tràn lan mà không có biện pháp phòng ngừa an toàn.

Một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã tấn công thành phố Elazig vào tháng 1-2020, khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Và vào tháng 10 cùng năm, một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã xảy ra ở biển Aegean, khiến 114 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Vì sao động đất ở Indonesia chỉ 5,6 độ nhưng hơn 260 người chết? Vì sao động đất ở Indonesia chỉ 5,6 độ nhưng hơn 260 người chết?

TTO - Ở gần nhiều đường đứt gãy địa chất, tâm chấn nông và cơ sở hạ tầng không phù hợp được xem là những nguyên nhân chính gây thiệt hại nặng nề trong vụ động đất ngày 21-11 ở Indonesia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận