Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Đông đảo người dân tham dự Ngày hội văn hóa đọc lần đầu tại TP.HCM

01/06/2019 21:22 GMT+7

TTO - Nhiều người có mặt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ tối 1-6 đã rất hào hứng khi tham gia chương trình Ngày hội văn hóa đọc. Đây là sự kiện mới của TP.HCM nhằm khuyến khích việc đọc sách và các hoạt động liên quan đến sách.

Đông đảo người dân tham dự Ngày hội văn hóa đọc lần đầu tại TP.HCM - Ảnh 1.

Các lãnh đạo TP.HCM đang nghe giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp giới thiệu các sách quý - Ảnh: L.ĐIỀN

Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM diễn ra tại đường đi bộ Nguyễn Huệ trong hai ngày 1 và 2-6 (từ 8h đến 22h).

Đông đảo người dân tham dự Ngày hội văn hóa đọc lần đầu tại TP.HCM - Ảnh 2.

Các lãnh đạo TP.HCM cắt băng khai mạc Ngày hội văn hóa đọc - Ảnh: L.ĐIỀN

Tại lễ khai mạc bắt đầu lúc 19h hôm nay - ngày 1-6, một số gia đình dẫn con đi theo đã nhiệt tình tham gia các góc đọc sách gia đình, cà phê sách, trải nghiệm dùng máy tính xách tay và máy tính bảng.

Đông đảo người dân tham dự Ngày hội văn hóa đọc lần đầu tại TP.HCM - Ảnh 3.

Các em nhỏ dùng máy tính tại ngày hội - Ảnh: L.ĐIỀN

Ngày hội văn hóa đọc TP.HCM có các trưng bày và hàng loạt hoạt động hấp dẫn.

Khu vực giới thiệu sách hay sách quý giới thiệu với người dân TP quá trình hình thành và phát triển của sách qua các thời kỳ, trưng bày sách quý, sách chủ đề "TP.HCM hòa bình, hội nhập và phát triển".

Đông đảo người dân tham dự Ngày hội văn hóa đọc lần đầu tại TP.HCM - Ảnh 4.

Các em nhỏ xem kịch hoạt hình có thuyết minh tại chỗ - Ảnh: L.ĐIỀN

Khu vực triển lãm hình ảnh văn hóa đọc trưng bày bộ bản đồ và hình ảnh tư liệu "Biển đảo thiêng liêng", các hoạt động của TP.HCM hướng về biển đảo, những tư liệu và mô hình xây dựng văn hóa đọc của Thành phố trong thời gian qua.

Ngày hội cũng có Khu vực giới thiệu hoạt động của các thư viện, nhà xuất bản và công nghệ kỹ thuật phục vụ văn hóa đọc; khu vực giới thiệu không gian văn hóa đọc dành cho gia đình, mô hình gia đình đọc sách, không gian đọc trong nhà, ngoài trời, trên xe, cà phê sách...

Đông đảo người dân tham dự Ngày hội văn hóa đọc lần đầu tại TP.HCM - Ảnh 5.

Góc trưng bày sách của các trường đại học - Ảnh: L.ĐIỀN

Đối tượng thiếu nhi có riêng khu vực đọc dành cho mình: trải nghiệm các ứng dụng về xe công nghệ lưu động, robotic, vẽ 3D, lập trình games, vẽ tranh, đố vui theo sách...

Ngoài ra, ngày hội còn có khu vực trò chơi vận động với sân khấu hoạt náo nhằm thu hút thanh thiếu niên và người dân đến tham dự.

Đông đảo người dân tham dự Ngày hội văn hóa đọc lần đầu tại TP.HCM - Ảnh 6.

Tái hiện lớp học của thầy đồ xưa tại Ngày hội văn hóa đọc - Ảnh: L.ĐIỀN

Ngày hội văn hóa đọc được Ủy ban nhân dân TP.HCM tổ chức, do Sở Văn hóa và thể thao thực hiện theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố vừa ban hành ngày 24-5 nhằm đẩy mạnh việc thực hiện văn hóa đọc trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch này cũng là bước phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phục vụ yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ hồi năm 2017 phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 định hướng đến năm 2030.

Đông đảo người dân tham dự Ngày hội văn hóa đọc lần đầu tại TP.HCM - Ảnh 7.

Góc giới thiệu mô hình gia đình đọc sách - Ảnh: L.ĐIỀN

Dù chưa rõ sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa đọc TPHCM theo tháng, quý, hay năm, nhưng Ban tổ chức dự kiến sẽ định kỳ thực hiện, đồng thời đây cũng là mô hình để các quận huyện nhân rộng về địa bàn mình để ngày hội văn hóa đọc được lan tỏa sâu rộng.

Phát triển văn hóa đọc nhìn từ thư viện trường học Phát triển văn hóa đọc nhìn từ thư viện trường học

TTO - Các trường học đang đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21-4. Để văn hóa đọc trong nhà trường trở nên thực chất, bài viết này chia sẻ một số ý kiến nhìn từ hệ thống thư viện trường học hiện nay.


LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận