Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Đóng cửa trung tâm đăng kiểm cấp khống giấy chứng nhận và tem kiểm định

17/04/2019 22:03 GMT+7

TTO - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-03D Bắc Giang vì cấp giấy chứng nhận đạt kiểm định cho 5 xe tải ở Lào Cai mà không cần đưa xe đến kiểm định.

Đóng cửa trung tâm đăng kiểm cấp khống giấy chứng nhận và tem kiểm định - Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-03D bị thu hồi giấy phép hoạt động từ 16-4-2019 -Ảnh: Cục Đăng kiểm Việt Nam

Trước đó, ngày 3-4 Cục Đăng kiểm nhận được phản ánh của Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai về việc 5 chiếc xe biển kiểm soát tỉnh Lào Cai đang bị tạm giữ tại tỉnh này vào tháng 3-2019 vẫn được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-03D ở tỉnh Bắc Giang.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thành lập đoàn kiểm tra do Phó cục trưởng Nguyễn Minh Cương làm trưởng đoàn trực tiếp thu thập thông tin và tiếp nhận tài liệu tại Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai, tiến hành kiểm tra xác minh tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98 - 03D.

Kết quả cho thấy hai nhân viên phụ trách dây chuyền kiểm định Nguyễn Duy Nhật, Nguyễn Ngọc Tuyến và các đăng kiểm viên Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Nhiên, Thân Hoàng Hải, Thân Văn Nam, Trần Trung Hiếu đã liên quan đến việc thực hiện việc kiểm định 5 chiếc xe biển kiểm soát của tỉnh Lào Cai gồm: 24C-028.23; 24C-089.94; 24C-090.48; 24C-089.00, 24C-088.26 trong khi các xe này không đến trung tâm kiểm định 98-03D.

Những người này đã làm tường trình, xác nhận đã dùng xe khác cùng nhãn hiệu kiểu loại và thùng hàng đã được cắt bỏ phần thành thùng cơi nới để kiểm định thay cho các xe biển số nêu trên.

Sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu, ông Nguyễn Văn Thục - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đăng kiểm Thành Công, đã ký để cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định cho các xe của tỉnh Lào Cai nêu trên.

Căn cứ nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới và kết quả xác minh sai phạm xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-03D, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ban hành các quyết định:

Đình chỉ chức danh đăng kiểm viên trong thời gian 3 tháng đối với các đăng kiểm viên Nguyễn Duy Nhật, Nguyễn Ngọc Tuyến, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Nhiên, Thân Hoàng Hải, Thân Văn Nam và Trần Trung Hiếu do đã không tuân thủ đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các hướng dẫn có liên quan đến công tác kiểm định.

Riêng ông Nguyễn Văn Thục đã nghỉ hưu từ ngày 1-4-2019, không còn công tác tại Trung tâm đăng kiểm 98-03D nên Cục Đăng kiểm đề nghị Sở Giao thông vận tải Bắc Giang phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan có quyết định xử lý về mặt hành chính theo quy định.

Đồng thời, Cục Đăng kiểm quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm 98-03D kể từ ngày 16-4-2019.

Ngày 16-4, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã mời đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang, Công ty cổ phần đăng kiểm Thành Công thông báo kết quả xử lý, kỷ luật và tiến hành các thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm 98- 03D.

Cục Đăng kiểm đánh giá sự việc xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-03D là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để kịp thời ngăn chặn sai phạm và tuyên truyền trong toàn hệ thống, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố kết quả xử lý vi phạm của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-03D trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Thông báo trong toàn hệ thống đăng kiểm đối với sai phạm nêu trên để tuyên truyền và kịp thời chấn chỉnh công tác đăng kiểm xe cơ giới trong toàn ngành.

Cục Đăng kiểm nói gì về việc lắp thêm khoang chắn bảo vệ tài xế? Cục Đăng kiểm nói gì về việc lắp thêm khoang chắn bảo vệ tài xế?

Cục Đăng Kiểm cho rằng vách ngăn này có thể ảnh hưởng nhiều tới tính năng kỹ thuật, khả năng vận hành, thoát hiểm của xe và lái xe.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận