Đồng bào vùng lũ Sa Ná đã có chỗ an cư

29/11/2019 13:41 GMT+7

TTO - Sau gần 4 tháng bị mưa lũ cuốn trôi nhà, phải đi ở nhờ, sáng 29-11, 51 hộ dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa đã đến sinh sống tại nơi ở mới trong khu tái định cư do huyện xây dựng trong niềm vui, phấn khởi.

Đồng bào vùng lũ Sa Ná đã có chỗ an cư - Ảnh 1.

Niềm vui của gia đình ông Lương Văn Chon ở khu tái định cư Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Nhận ngôi nhà mới rộng gần 80m2 được huyện đầu tư 300 triệu đồng xây dựng khang trang, kiên cố, ông Lương Văn Chon (52 tuổi, ở bản Sa Ná) không giấu được niềm vui.

"Trận lũ đầu tháng 8 cuốn trôi sạch nhà cửa, đồ đạc của gia đình tôi. Trở về sau mưa lũ, gia đình tôi trắng tay, phải ở nhờ nhà người thân, với sợ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu của Nhà nước và các nhà hảo tâm trong suốt gần 4 tháng qua. Hôm nay được nhận ngôi nhà mới khang trang do UBND huyện xây dựng, trao tặng, gia đình tôi rất vui. Gia đình xin cảm ơn Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ đồng bào xây dựng nhà mới ở khu tái định cư Sa Ná" - ông Chon nói.

Đồng bào vùng lũ Sa Ná đã có chỗ an cư - Ảnh 2.

Một góc khu tái định cư Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Cùng vợ dọn đồ đạc đến sinh sống trong khu tái định cư bản Sa Ná ngay trong sáng 29-11, anh Nguyễn Văn Sơn (29 tuổi) tất bật với việc lau chùi nền gạch bông, kê xếp bàn ghế, giường tủ. Khoe ngôi nhà mới khang trang, kiên cố gần 80m2, có công trình phụ khép kín, nhà kho để lương thực, đồ đạc với tổng diện tích đất ở là 240m2, anh Sơn phấn khởi cho biết: "Có nhà mới UBND huyện xây cho, gia đình an cư, Tết Canh Tý sắp tới thật vui rồi".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Văn Đạt - chủ tịch UBND huyện Quan Sơn - cho biết cơn bão số 3 hồi đầu tháng 8-2019 hoành hành tại xã Na Mèo làm 113 hộ dân bị trôi, sập nhà. Trong đó, bản Sa Ná có 51 hộ bị sập, trôi nhà phải chuyển đến khu tái định cư. 

UBND huyện quy hoạch khu tái định cư cho bản Sa Ná mới với diện tích 5,2ha; mỗi gia đình được cấp 240m2 đất ở, có vườn trồng rau quả. Tùy mức độ thiệt hại, mỗi gia đình được cấp thêm 150-300 triệu đồng từ kinh phí của Nhà nước và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ để dựng nhà mới. Đến nay, các hộ dân được hỗ trợ nhà xây cấp 4 và làm nhà sàn truyền thống đều đã dọn đồ đạc đến sinh sống tại khu tái định cư.

Đồng bào vùng lũ Sa Ná đã có chỗ an cư - Ảnh 3.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Quan Sơn thăm người dân khu tái định cư Sa Ná sáng 29-11 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Được biết, hiện nay UBND huyện Quan Sơn đang yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường mầm non, tiểu học, đường nội bản và một số hạng mục công trình phúc lợi tại khu tái định cư Sa Ná, để cuối tháng 12 sẽ hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Đến nay, điện lưới quốc gia, hệ thống nước sinh hoạt đã về tới từng gia đình tại khu tái định cư.

Như vậy, sau gần 4 tháng mất nhà do mưa lũ, 51 hộ dân ở bản Sa Ná đã có nhà mới để an cư trong niềm vui, phấn khởi. Nơi vùng cao, biên giới Quan Sơn có một khu tái định cư mới mọc lên sau hơn 3 tháng xây dựng đang tràn ngập tiếng cười vui của lũ trẻ vùng cao Na Mèo.

Đồng bào vùng lũ Sa Ná đã có chỗ an cư - Ảnh 4.

Cuộc sống mới, niềm vui mới ở khu tái định cư Sa Ná - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Đồng bào vùng lũ Sa Ná đã có chỗ an cư - Ảnh 5.

Một góc khu tái định cư Sa Ná - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Đồng bào vùng lũ Sa Ná đã có chỗ an cư - Ảnh 6.

Đoàn thanh niên huyện Quan Sơn trồng cây mít Thái ở khu tái định cư Sa Ná sáng 29-11 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Đồng bào vùng lũ Sa Ná đã có chỗ an cư - Ảnh 7.

Thợ điện lắp đặt điện lưới quốc gia cho người dân khu tái định cư Sa Ná sáng 29-11 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Lũ quét kinh hoàng ở Sa Ná: Ứng phó chưa sát thực tế Lũ quét kinh hoàng ở Sa Ná: Ứng phó chưa sát thực tế

TTO - Đợt mưa lũ gây hậu quả nặng nề tại Sa Ná được xác định ngoài lý do địa hình còn vì cơ quan chức năng không dự báo được mưa giai đoạn ngắn, cường suất cao, không cảnh báo được mưa lũ thượng nguồn thuộc quốc gia khác.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận