Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Mưa, nước lũ lại dâng nhanh ở Xa Ná

16/08/2019 19:30 GMT+7

TTO - Mưa, nước lũ ba ngày qua đang lên nhanh ở các sông suối, cùng dự báo miền núi Thanh Hóa sẽ có mưa lớn trong những ngày tới tăng nỗi lo về diễn biến xấu của thời tiết, nhất là mưa lũ kéo dài.

Mưa, nước lũ lại dâng nhanh ở Xa Ná - Ảnh 1.

Nước lũ sông Luồng đoạn qua bản Hiềng (xã Na Mèo, Quan Sơn,Thanh Hóa) đang dâng cao, làm ngập cầu tạm để xe tải vận chuyển nguyên vật liệu vào xây dựng khu tái định cư Xa Ná. Ảnh chụp chiều 16-8 - Ảnh: BÌNH AN

UBND huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư cho người dân bản Xa Ná, xã Na Mèo, trong khi mưa lũ từ thượng nguồn sông Luồng, suối Son, suối Xim bên Lào đang sầm sập đổ về.

Chiều 16-8, ông Vũ Văn Đạt - chủ tịch UBND huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn - cho biết sau đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề vừa qua, nhiều ngày nay, UBND huyện và các đơn vị liên quan của tỉnh Thanh Hóa đang tập trung xây dựng khu tái định cư cho người dân bản Xa Ná để người dân sớm đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, trong ba ngày qua, tại khu vực xã Na Mèo giáp Lào đã và đang có mưa lớn vào buổi chiều tối.

Nước lũ trên sông Luồng, suối Son, suối Xim từ thượng nguồn bên Lào đổ về xã Na Mèo đều dâng cao, gây khó khăn cho công việc vận chuyển thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu từ bản Hiềng (xã Na Mèo) qua sông suối vào xây dựng khu tái định cư cho người dân bản Xa Ná (cách bản Xa Ná cũ vừa bị lũ lụt tàn phá gần 1km).

"Mưa, nước lũ ba ngày qua đang lên nhanh ở các sông, suối, cộng với dự báo trong những ngày tới miền núi Thanh Hóa sẽ có mưa lớn, nên chúng tôi đang rất lo có thể xảy ra trận kép tại bản Xa Ná.

Hiện nay, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã, huyện và lực lượng vũ trang đang sát cánh cùng người dân bản Xa Ná để di dời ngay toàn bộ dân cư của bản đến nơi ở an toàn, khi có diễn biến xấu của thời tiết, nhất là mưa lũ kéo dài trong những ngày tới" - ông Đạt cho biết thêm.

Mưa, nước lũ lại dâng nhanh ở Xa Ná - Ảnh 2.

Các thiết bị, phương tiện đang giải phóng mặt bằng để xây dựng khu tái định cư cho người dân bản Xa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn - Ảnh: BÌNH AN

Trận lũ quét, lũ ống kinh hoàng sáng 3-8 đã làm 51 ngôi nhà dân bản Xa Ná, xã Na Mèo bị sập, cuốn trôi, hư hỏng nặng, phải chuyển đến nơi ở mới.

Mưa lũ cũng đã làm 4 người dân bản Xa Ná tử vong và 6 người dân bản này mất tích.

Theo kế hoạch của huyện Quan Sơn, đến ngày 30-11-2019, người dân bản Xa Ná bị mất nhà do mưa lũ sẽ chuyển đến ở nhà mới tại khu tái định cư.

Theo UBND huyện Quan Sơn, Sở Tài nguyên và môi trường, Viện Quy hoạch kiến trúc Thanh Hóa và UBND huyện này vừa khảo sát vị trí khu đất bố trí tái định cư cho người dân bản Xa Ná, với diện tích rộng 52.000m2, cho 51 hộ dân. Hiện trạng khu tái định cư là đất rừng sản xuất, đang trồng cây luồng.

Hiện nay, UBND huyện Quan Sơn đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, như xây dựng cầu tạm qua sông Luồng, làm đường tạm để vận chuyển máy móc vào san lấp mặt bằng khu tái định cư, vận chuyển vật liệu vào khu tái định cư để xây dựng khu lớp học mầm non, tiểu học, phân lô, bàn giao đất ở cho người dân.

Các nhà thầu đang tập trung phương tiện, máy móc thi công ngày đêm, dự kiến cuối tháng 8 này sẽ hoàn thành san lấp mặt bằng khu tái định cư, để xây dựng các công trình trường học, nhà ở của dân, nhà văn hóa bản.

Video: Giọt nước mắt tang thương giữa dòng lũ quét Video: Giọt nước mắt tang thương giữa dòng lũ quét

TTO - Không khí đau buồn, nặng trĩu trùm lên bản nghèo nơi vùng cao, biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đến trưa 5-8, tại xã Ná Mèo vẫn còn 10 người dân bị mất tích sau dòng lũ quét đi qua.

HÀ ĐỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận