Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Donald Trump lại tố Google bao che cho bà Hillary

30/09/2016 13:48 GMT+7

TTO - Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump mới đây lại lên tiếng cáo buộc tập đoàn Google ủng hộ bằng cách giấu bớt tin tức tiêu cực cho đối thủ của ông, bà Hillary Clinton.

Ông Donald Trump bắt tay bà Hillary Clinton khi kết thúc buổi tranh luận tại New York tối 26-9 - Ảnh: Reuters

Theo báo Business Insider, ông Trump cho rằng Google đã giấu hết các kết quả tìm kiếm liên quan đến tin tức xấu của bà Hillary.

Tuy nhiên, tỉ phú Trump cũng tự hào cho biết dù Google đã cố ý bao che các tin tức xấu về bà Hillary, thì ông vẫn hơn bà Hillary 2 điểm trong cuộc thăm dò do Google tiến hành sau cuộc tranh luận trực tiếp giữa ông và bà Hillary hôm tối 26-9.

Đây không phải là lần đầu tiên ông công kích tập đoàn công nghệ Google vì chuyện này.

Đầu tháng 6 năm nay, vị tỉ phú Mỹ từng bày tỏ thất vọng với Google sau khi tài khoản YouTube SourceFed thực hiện 1 video chỉ ra rằng Google có khả năng đã can thiệp vào các kết quả tìm có liên quan đến Hillary.

Cụ thể, theo như video này, nếu gõ “Hillary Clinton ind” thì Google sẽ chỉ tự động đề xuất các từ khóa hoàn thiện như “Hillary Clinton Indiana” (Hillary Clinton bang Indiana) hay “Hillary Clinton India” (Hillary Clinton Ấn Độ).

Trong khi đó, nếu tìm kiếm cụm từ khóa trên bằng Bing hay Yahoo, từ khóa tự động đề xuất đầu tiên trên các trang này sẽ là “Hillary Clinton indictment” (cáo trạng của Hillary).

Tuy nhiên, ngay sau đó, công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới Google đã lên tiếng bác bỏ thuyết âm mưu này.

“Google Autocomplete (chức năng dự đoán và hoàn thiện từ khóa tự động - ND) không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên hoặc mục đích nào. Các cáo buộc chỉ là do hiểu nhầm nguyên lý hoạt động của Autocomplete. Thuật toán Autocomplete của chúng tôi sẽ không hiển thị đề xuất tìm kiếm có ý nghĩa xúc phạm hoặc làm mất uy tín khi từ khóa có kèm tên một người”, đại diện của Google ra tuyên bố.

“Nói chung, tính năng Autocomplete được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố, trong đó tính phổ biến của thuật ngữ tìm kiếm chỉ là một trong số đó”, phía Google giải thích.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận