22/05/2016 17:12 GMT+7

Tổng thống Hoa Kỳ Obama đến Hà Nội, bắt đầu thăm Việt Nam

QUỲNH TRUNG - VIỆT DŨNG - XUÂN LONG -QUANG THẾ
QUỲNH TRUNG - VIỆT DŨNG - XUÂN LONG -QUANG THẾ

TTO -  Tối muộn 22-5, chuyên cơ Air Force One đưa Tổng thống Hoa Kỳ Obama đáp xuống Nội Bài và sau đó đoàn xe riêng đưa ông về khách sạn Marriott, Hà Nội, chuẩn bị chương trình thăm chính thức VN từ 23-5.

Tổng thống Obama vẫy tay chào khi bước ra khỏi chuyên cơ - Ảnh: Việt Dũng
Tổng thống Obama vẫy tay chào khi bước ra khỏi chuyên cơ - Ảnh: Việt Dũng

22g20 tối 22-5, đoàn xe Tổng thống Hoa Kỳ Obama từ cầu Thăng Long theo đường Phạm Văn Đồng về tới khách sạn Marriott (Hà Nội).

22g10. Trái với dự đoán của nhiều phóng viên lẫn người dân, thay vì về Hà Nội qua cầu Nhật Tân, đoàn xe Tổng thống Hoa Kỳ Obama vừa về qua cầu Thăng Long cách đây ít phút. 

Tổng thống Obama nhận hoa từ phái đoàn Việt Nam ra đón - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama nhận hoa từ phái đoàn Việt Nam ra đón - Ảnh: Reuters

22g. Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, gần như đồng thời với đoàn xe hùng hậu đón Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã rời khu VIP sân bay Nội Bài (Hà Nội) là khu vực khách sạn Marriott sôi động hẳn.

Tổng thống Obama trò chuyện với Đại sứ Mỹ Ted Osius trên xe từ sân bay về khách sạn - Ảnh: VIỆT DŨNG
Tổng thống Obama trò chuyện với Đại sứ Mỹ Ted Osius trên xe từ sân bay về khách sạn - Ảnh: Việt Dũng

21g51: Đoàn xe hộ tống Tổng thống Barack Obama rời khách sạn hướng về khu vực cầu Thăng Long. Một anh CSGT cho biết có hai phương án đoàn xe hộ tống Tổng thống Obama sẽ đi là hướng về cầu Nhật Tân hoặc cầu Thăng Long. Cuối cùng đoàn xe đi hướng cầu Thăng Long khiến rất nhiều ngưòi bất ngờ.

Khá đông người dân và phóng viên báo chí đứng đợi đoàn xe của Tổng thống Obama ở chân cầu Nhật Tân nhưng đoàn xe đã về qua cầu Thăng Long.

21g50. Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, sau khi đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), vào khu VIP, đoàn xe hùng hậu đón Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã rời khu VIP. 


Các phóng viên ảnh chuẩn bị tác nghiệp chờ Tổng thống Obama đến - Ảnh: Q.Tr.

21g30: Lực lượng mật vụ kiểm tra và dùng chó nghiệp vụ kiểm tra tất cả các phương tiện vào khách sạn trên đường Đỗ Đức Dục.

Ngay cả xe máy vào khách sạn cũng được lực lượng an ninh Việt Nam và mật vụ kiểm tra rất kỹ. Các tuyến đường dẫn vào khách sạn dần được thu hẹp.

Chuyên cơ Tổng thống Obama đến sân bay Nội Bài
Chuyên cơ Tổng thống Obama đến sân bay Nội Bài

*Xem clip chuyên cơ Tổng thống Obama đến sân bay Nội Bài.

Một số người dân tập trung phía ngoài khách sạn Marriott chờ đón Tổng thống Mỹ Obama. Hàng trăm phóng viên các báo cũng đến trước khách sạn trên đường Đỗ Đức Dục để tác nghiệp đón Tổng thống Mỹ.

Một số người dân tập trung phía ngoài khách sạn Marriott tối 22-5 - Ảnh: Nguyễn Khánh
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đến sân bay Nội Bài - Ảnh: Việt Dũng

21g10. An ninh thắt chặt ở khách sạn Marriott. Lực lượng bảo vệ bên ngoài khách sạn trên đường Đỗ Đức Dục yêu cầu tất cả các phương tiện xe máy không được để trên vỉa hè.

Một ôtô bất ngờ hết xăng trên đường Miếu Đầm, Q.Nam Từ Liêm cách khách sạn khoảng hơn 100m. Ngay lập tức cơ quan an ninh huy động xe CSGT đến để kéo ôtô này đi ngay lập tức. 

21g: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung cùng các quan chức cấp cao khác đã có mặt tại sân bay Nội Bài để tiếp đón Tổng thống Barack Obama.

Phóng viên Tuổi Trẻ ở sân bay Nội Bài cho biết hiện công tác an ninh đã cơ bản được hoàn tất và mọi người đang chờ đón Tổng thống Mỹ.

20g55: Một CSGT đang túc trực ngoài cổng VIP sân bay Nội Bài tiết lộ với Tuổi Trẻ là sau khi về khách sạn, Ngoại trưởng John Kerry sẽ lên sân bay Nội Bài để đón Tổng thống Obama.

20g45: Tại sân bay Nội Bài, tất cả phóng viên báo chí tập trung vào một khu vực để thử các thiết bị máy móc chuẩn bị ghi hình ảnh Tổng thống Obama đến sân bay Nội Bài.

20g27: Lực lượng công binh, cơ động, công an tiếp tục huy động đến khu vực đường Phạm Hùng - nơi gần khách sạn.

20g20: PV Tuổi Trẻ từ khách sạn Marriott cho hay lực lượng công binh mang theo nhiều thiết bị dò vật liệu nổ làm việc cẩn trọng xung quanh khu vực, kể cả ở đại lộ Thăng Long là nơi cách khách sạn hàng trăm mét.

Lực lượng bảo vệ quanh khách sạn trên đường Đỗ Đức Dục, Q.Nam Từ Liêm triển khai đội hình đảm bảo an ninh trật tự dọc tuyến đường. Cứ 30m lại có một cảnh sát chốt trực. Lực lượng công binh tiến hành rà vật liệu nổ.

Bên trong khuôn viên khách sạn trên đường Đỗ Đức Dục, lực lượng mật vụ đưa chó nghiệp vụ đi tuần.

Công tác vệ sinh môi trường trên các tuyến đường nơi đoàn xe Tổng thống Obama đi qua cũng được làm rất kỹ.

20g tối 22-5. Chỉ duy nhất PV Tuổi Trẻ có mặt ở khu VIP sân bay Nội Bài (Hà Nội). Tại đây, đoàn xe đón Tổng thống Obama đang được kiểm tra rất kỹ. 

*Xem clip an ninh thắt chặt tại khách sạn Marriott:

Trong khi đó phóng viên Tuổi Trẻ từ khu VIP sân bay quốc tế Nội Bài cho biết trong đoàn xe hộ tống Tổng thống đến sân bay Nội Bài tối nay, có hai chiếc xe bọc thép chống đạn Cadillac “The Beast”, biển số giống nhau. Tổng thống Obama khi xuống máy bay sẽ ngồi vào một trong hai xe này để di chuyển.

Mật vụ đi theo đoàn xe hộ tống Tổng thống Obama đến Nội Bài - Ảnh: V.D.
Hai xe bọc thép chống đạn chở Tổng thống Obama biển số như nhau chờ sẵn tại sân bay Nội Bài - Ảnh: V.D.
Hai xe bọc thép chống đạn chở Tổng thống Obama biển số như nhau chờ sẵn tại sân bay Nội Bài - Ảnh: V.D.

*Xem clip xe chở Tổng thống Obama:

Đoàn xe đưa ông Kerry rời Nội Bài về khách sạn - Ảnh: Q.Tr.

19g30: Phóng viên Tuổi Trẻ từ trong sân bay cho biết sau khi đoàn xe hộ tống Ngoại trưởng John Kerry đi, mật vụ Mỹ yêu cầu tất cả các phóng viên cơ quan báo chí rời khu vực sảnh cổng VIP, tập trung gần cổng bên ngoài để rà soát an ninh lần cuối trước khi Tổng thống Obama đến.

* Xem clip đoàn xe chở Tổng thống Obama đến Nội Bài

Tác giả: V.D.

Xe chở đội cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Barack Obama - Ảnh: V.D.

19g. Trên đường Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp, cầu Nhật Tân, lực lượng an ninh tăng cường chốt chặn đón đoàn xe chở Ngoại trưởng John Kerry đi qua.

18g50. Đoàn xe hộ tống Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry rời sân bay Nội Bài về khách sạn.

18g30. Rất nhiều người dân đã có mặt trên đường Đỗ Đức Dục - khu vực trước cửa một khách sạn lớn, khi các lực lượng bảo vệ triển khai kế hoạch, phương tiện đón Tổng thống Obama.

Nhiều người dân khi được hỏi đã cho hay từ cuối giờ chiều 22-5, rất nhiều lực lượng bảo vệ đã có mặt để làm nhiệm vụ trong khuôn viên khách sạn.

"Chúng tôi được biết tối nay Tổng thống Mỹ Obama sẽ tới Hà Nội. Vì vậy chúng tôi chờ ở đây với hi vọng được chứng kiến đoàn ngoại giao của Mỹ tới thủ đô" - ông Nguyễn Văn Bình, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho hay.

Đến 18g30, các lực lượng bảo vệ gồm xe dẫn đoàn, cảnh sát giao thông, lực lượng bảo vệ vòng ngoài đã hướng dẫn người dân không dừng xe dưới lòng đường ở khu vực trước khách sạn trên đường Đỗ Đức Dục.

An ninh được tăng cường trước khu vực khách sạn - Ảnh: Xuân Long
Người dân tập trung hai bên đường chuẩn bị đón tổng thống Mỹ - Ảnh: Xuân Long

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đến Hà Nội trước Tổng thống Obama bằng máy bay quân sự.

Theo lịch trình, Ngoại trưởng John Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama trong tất cả các hoạt động cho tới khi cuộc chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc.

17g25. Phóng viên ảnh Việt Dũng của báo Tuổi Trẻ từ bên trong cổng VIP sân bay Nội Bài cho biết tất cả phóng viên đều phải qua cổng kiểm tra an ninh gắt gao, sau đó phải để tất cả thiết bị như máy quay phim, máy ảnh vào một phòng theo yêu cầu của các nhân viên an ninh Mỹ.

Phóng viên các báo chờ chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Obama sau khi để các thiết bị quay phim chụp ảnh vào phòng riêng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ 16g chiều cùng ngày, các phóng viên báo chí đã có mặt tại sân bay Nội Bài để làm thủ tục an ninh, chuẩn bị đưa thông tin, hình ảnh ban đầu về chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu Nhà Trắng.

16g50. An ninh thắt chặt ở cổng VIP sân bay Nội Bài. Phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt tại cổng VIP, nơi chuyên cơ Air Force One chở theo Tổng thống Barack Obama và đoàn tùy tùng dự kiến đáp xuống vào tối nay.

Theo ghi nhận của phóng viên, lực lượng an ninh hàng không và mật vụ Mỹ túc trực cổng để kiểm soát người ra vào. Chỉ có phóng viên có thẻ sự kiện, nhân viên quan chức sứ quán Mỹ, và nhân viên quan chức Bộ Ngoại giao, Chính phủ mới được phép vào trong sân bay.

Sau lễ đón tại sân bay, Tổng thống Obama cùng đoàn tùy tùng lên xe rời sân bay Nội Bài tiến về khách sạn để nghỉ ngơi.

Mật vụ Mỹ tại sân bay Nội Bài chiều 22-5 - Ảnh: VIỆT DŨNG
An ninh hàng không tại sân bay Nội Bài - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tổng thống Obama thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 tới 25-5 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Ngày làm việc chính thức của Tổng thống Obama sẽ bắt đầu vào sáng 23-5. Lễ đón chính thức Tổng thống Barack Obama sẽ diễn ra tại Phủ Chủ tịch lúc 10g30 sáng. Sau đó Tổng thống Obama sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau hội đàm, nguyên thủ hai nước dự kiến sẽ chứng kiến lễ ký kết các văn kiện giữa hai bên.

Rời Phủ Chủ tịch, ông Obama đi thăm Nhà sàn Bác Hồ và có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại đó.

Sau đó, Tổng thống Obama tham gia cuộc họp báo tại Trung tâm Hội nghị quốc tế trước khi dự buổi quốc yến của nước chủ nhà.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Obama có cuộc hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 24-5, ông Obama có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ trước người dân Việt Nam, trong đó có nhiều sinh viên. Sau bài phát biểu, ông Obama cùng phái đoàn rời Hà Nội đi thăm TP.HCM.

Chó nghiệp vụ được tăng cường tại sân bay kiểm tra an ninh trước khi Tổng thống Obama đến - Ảnh: VIỆT DŨNG
Đại sứ Mỹ Ted Osius thảo luận cách thức chuẩn bị đón Ngoại trưởng John Kerry và Tổng thống Obama với các nhân viên sứ quán tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Việt Dũng
Chó nghiệp vụ của đặc vụ Mỹ được tăng cường tại sân bay - Ảnh: Quỳnh Trung

 

Lực lượng chức năng có mặt tại ngã tư Nghi Tàm - Lạc Long Quân, dưới chân cầu Nhật Tân - Ảnh: Nam Trần
Máy bay chở Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry - Ảnh: Việt Dũng

 

Xe chở Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry - Ảnh: Việt Dũng

>> Tổng thống Obama và "máu mê" văn nghệ

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận