Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Đốn tim cư dân mạng với các video phẫu thuật trái cây

18/01/2019 15:33 GMT+7

TTO - Một bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội sau khi đăng tải các đoạn video mô phỏng phẫu thuật trên trái cây để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tính chính xác trong phẫu thuật.

Đốn tim cư dân mạng với các video phẫu thuật trái cây - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ các video trên Kuaishou cho thấy cảnh ông Vương phẫu thuật trên trái cây - Ảnh: SCMP/Kuaishou

Nhân vật "mới nổi" này là ông Vương Dã Hao (Wang Ye Xiao), 31 tuổi, sống ở tỉnh Hắc Long Giang, miền bắc Trung Quốc. 

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 18-1 cho biết ông Vương đã làm nhiều đoạn video ngắn về "phẫu thuật cho trái cây" làm mưa làm gió trên mạng xã hội Trung Quốc thời gian qua.

Ý định ban đầu của ông Vương khi làm những đoạn video này là tạo trò vui cho con trai 2 tuổi của mình, cũng như tạo hứng thú cho những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, khi nhận ra tiềm năng giáo dục mọi người về tính chính xác trong phẫu thuật thông qua các đoạn video đáng yêu thế này, ông Vương đã thường xuyên đăng tải video phẫu thuật trái cây lên trang chia sẻ video Kuaishou (Khoái Thủ) của Trung Quốc.

"Phản ứng của dư luận khi tôi chia sẻ những video này khá tốt. Là một bác sĩ, tôi cho rằng những video này có một ý nghĩa lớn hơn", ông Vương chia sẻ.

Đốn tim cư dân mạng với các video phẫu thuật trái cây - Ảnh 2.

Vương Dã Hao cùng con trai 2 tuổi - Ảnh: SCMP/Wang Ye Xiao

Tài khoản của ông Vương đã được hơn 100.000 người theo dõi kể từ khi ông đăng video phẫu thuật trái cây đầu tiên lên ứng dụng mạng xã hội Kuaishou cách đây 4 tháng.

Theo đó, ông sẽ mổ nhiều loại trái cây, dùng chỉ may lại… cùng nhiều động tác phẫu thuật như thể đang thực hiện một ca phẫu thuật trên cơ thể người.

Sản phẩm đầu tay của vị bác sĩ là video ông mổ lấy hạt từ một quả nho để mô phỏng cảnh mổ lấy thai. Đoạn video đã đạt gần 3 triệu lượt xem.

Trong video gần nhất, ông Vương sử dụng một quả xoài để mô phỏng cảnh phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Những "bệnh nhân" khác của vị bác sĩ hài hước này cũng gồm măng cụt, quả anh đào (cherry), sầu riêng, chuối… và cả trứng.

"Vợ tôi cũng hỗ trợ tôi trong lúc tôi phẫu thuật như điều chỉnh đèn… Tôi sử dụng trái cây để giải thích một số cuộc phẫu thuật cho công chúng hiểu", ông Vương chia sẻ.

Bên cạnh việc đăng tải video phẫu thuật trái cây, ông Vương cũng tổ chức các buổi livestream trên Kuaishou để giải thích các thủ tục y tế như hồi sức tim phổi và sinh con.

"Việc truyền đạt cho công chúng kiến thức y học giúp họ bảo vệ không chỉ chính mình mà còn những người xung quanh. Tôi cho rằng các video thế này sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với quan hệ giữa bác sĩ - người bệnh", ông Vương cho biết.

Video ông Vương thực hiện phẫu thuật cho trái cây - Nguồn: SCMP

Công ty Trung Quốc phạt nhân viên Công ty Trung Quốc phạt nhân viên 'bò trên đường' gây tranh cãi

TTO - Dư luận Trung Quốc phẫn nộ sau khi một công ty ở thị xã Đằng Châu, Sơn Đông phạt nhân viên bò trên đường phố đông người vì không hoàn thành chỉ tiêu công ty đặt ra.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận