15/01/2022 08:58 GMT+7

Dồn sức chăm lo Tết cho lao động nghèo

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn với nhiều gói hỗ trợ liên tiếp, năm nay nhiều địa phương vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người dân, người lao động nghèo với số chi nhiều hơn năm trước.

Dồn sức chăm lo Tết cho lao động nghèo - Ảnh 1.

Người dân nghèo nhận quà Tết đem về trong bữa cơm tất niên tại Bếp yêu thương trưa 14-1 - Ảnh: HOÀNG AN

Theo ghi nhận tại nhiều khu trọ, người lao động dự định ở lại ăn tết năm nay nhiều hơn hẳn mọi năm.

Chăm lo cho người lao động khó khăn

Để người lao động xa quê có thêm điểm vui chơi dịp Tết, năm nay Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ tổ chức một chương trình đón Tết đặc biệt cho khoảng 10.000 gia đình công nhân, lao động với tên gọi Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng TP.HCM. 

Trong những ngày Tết, các gia đình sẽ được miễn phí vé vào cổng, phục vụ bữa ăn miễn phí và tham gia các trò chơi tại Công viên văn hóa Đầm Sen. 

Chương trình cũng sẽ có các hoạt động văn hóa văn nghệ, sân khấu ca múa nhạc, tạp kỹ, tham quan vườn hoa đặc sắc, chụp ảnh lưu niệm... dành cho người tham gia.

Ông Phạm Chí Tâm - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM - cho biết tổ chức công đoàn các cấp ở TP.HCM dự kiến chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với số tiền hơn 700 tỉ đồng. 

Trong đó, nhiều chương trình đã được duy trì nhiều năm vẫn tiếp tục được tổ chức như chương trình Tấm vé nghĩa tình với khoảng 35.000 vé xe, vé tàu, vé máy bay miễn phí đưa người lao động về quê đón Tết; chương trình Tết sum vầy tổ chức vui Tết, họp mặt 10.000 gia đình đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

"Dự kiến số lượng đoàn viên, người lao động ở lại thành phố ăn Tết nhiều hơn các năm. Năm nay công đoàn sẽ tập trung cho người lao động là F0 có hoàn cảnh khó khăn. 

Đồng thời, chăm lo tết cho con em đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật... đặc biệt là trẻ em mất cha, mẹ do COVID-19" - ông Tâm nói. 

Công đoàn sẽ phối hợp với các cơ quan đoàn thể để tặng quà, trao tặng học bổng, đồ dùng học tập, trao sổ tiết kiệm cho trẻ mồ côi con của người lao động là đoàn viên công đoàn đã mất do dịch COVID-19, hỗ trợ vé tham quan các khu du lịch, khu vui chơi...

Để hỗ trợ công nhân khó khăn mua sắm Tết, các phiên chợ công nhân - online, chương trình Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình cũng sẽ được tổ chức ở nhiều quận huyện. 

Ngoài ra, 4.000 người lao động sẽ được tặng phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng/người để tham gia mua sắm theo hình thức trực tuyến không dùng tiền mặt trên website của hệ thống siêu thị Saigon Co.op.

Bên cạnh đó, khoảng 987.000 người lao động tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng/người theo chương trình chăm lo Tết của Tổng liên đoàn Lao động với số tiền 296 tỉ đồng. Ngoài ra, khoảng 1.000 đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm, giúp việc... có hoàn cảnh khó khăn cũng được tặng quà Tết 1 triệu đồng/người.

Dồn sức chăm lo Tết cho lao động nghèo - Ảnh 2.

Siêu thị mini Tết 0 đồng cho bà con nghèo mua sắm với phiếu hàng trị giá 400.000 đồng do Quận đoàn Phú Nhuận tổ chức - Ảnh: HOÀNG AN

Kinh phí tăng 90 tỉ đồng so với năm ngoái

Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho biết kinh phí chăm lo tết năm nay hơn 901 tỉ đồng, tăng gần 90 tỉ so với năm trước.

Ông Tấn chia sẻ năm nay là một năm đặc biệt vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch và là một năm có nhiều tổn thất của người dân, nên việc chăm lo dịp Tết cũng có phần khác so với các năm trước. 

Theo đó, TP.HCM tổ chức các chương trình hỗ trợ trẻ mồ côi mất cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19, các gia đình có người tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch tử vong do COVID-19, hoặc tứ thân phụ mẫu của người tham gia lực lượng chống dịch đã mất do dịch bệnh. 

"Đồng thời, TP.HCM cũng chăm lo Tết cho cán bộ, nhân viên các trạm y tế, bệnh viện dã chiến với mức 1 triệu đồng như một hoạt động tri ân" - ông Tấn thông tin.

Ngoài các hoạt động đền ơn đáp nghĩa với việc thăm chúc Tết người có công, lão thành cách mạng và khoảng 307.400 thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, năm nay TP.HCM cũng tiếp tục lo Tết cho 45.000 hộ nghèo với mức hỗ trợ tương đương với năm ngoái (1,25 triệu đồng/hộ), chăm lo cho gần 155.000 người cao tuổi, diện bảo trợ xã hội, diện mất sức...

Ít nhiều cũng đủ qua mấy ngày Tết

Với nhiều hộ dân khó khăn, làm nghề tự do như gia đình bà Lê Thị Cẩn (62 tuổi, ngụ phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú), mấy tháng dịch bệnh hầu như chỉ có nguồn hỗ trợ từ các gói hỗ trợ của thành phố.

Nhà bà có 4 người, bà bán hàng rong, con trai làm nghề sửa xe, con dâu nuôi đứa cháu mới sinh.

"Dịch giã không đi làm được thì cũng được phường cho gạo, mắm vài lần, còn tiền hỗ trợ thì lần được 1 triệu rưỡi, lần 1 triệu, có lúc nhận được cả hai người cũng đủ lo ăn uống qua dịch.

Hết dịch đi buôn bán lại đến giờ chỉ đủ lo ăn uống qua ngày. Tết này nhận được khoản tiền cho hộ nghèo hơn 1,2 triệu cũng đủ lo vài ngày Tết" - bà chia sẻ.

Dồn sức chăm lo Tết cho lao động nghèo - Ảnh 4.

Trẻ em mồ côi nhận tiền hỗ trợ chăm lo Tết Nhâm Dần tại Liên đoàn Lao động TP Thủ Đức - Ảnh: TỰ TRUNG

Hà Nội: có tổ chức hoạt động gì cũng hướng về người lao động

Tại Hà Nội, từ nguồn hỗ trợ của UBND TP, các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi, trao 10.000 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đáng chú ý, công đoàn Hà Nội sẽ hỗ trợ 300.000 đồng/người cho người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn và cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Lê Đình Hùng, phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội, cho biết liên đoàn sẽ lựa chọn công nhân khó khăn, những đơn vị lực lượng trực sản xuất trong dịp Tết, đi thăm động viên công nhân lao động.

"Chúng tôi dự kiến dành hơn 200 tỉ đồng để tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ trong dịp Tết này để vơi bớt khó khăn của người lao động" - ông Hùng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Bình - tổ trưởng tổ dân phố số 3, Phúc Xá - cho biết hiện nay tổ đã có khoảng 60% dân cư nhiễm COVID-19, khó khăn lại càng thêm khó khăn.

"Phường và tổ dân phố đã vận động hỗ trợ được cho 10 cháu nhỏ, còn những người già, người lao động khó khăn thì chúng tôi chưa triển khai các chính sách hỗ trợ. Dù ít hay nhiều chúng tôi vẫn sẽ triển khai hỗ trợ người lao động nghèo tại đây các phần quà đón Tết" - ông Bình nói.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh - chủ tịch UBND phường Chương Dương, quận Ba Đình - cho biết hằng năm phường sẽ dùng các quỹ được đóng góp trước đó để hỗ trợ người dân nghèo đón Tết. "Năm nay có những gia đình đang là F0, F1 quá khó khăn sẽ nằm trong kế hoạch hỗ trợ" - ông Vĩnh nói.

Cần Thơ: tăng chi để dân có Tết

Để hỗ trợ các gia đình khó khăn, gia đình chính sách, các cán bộ bán chuyên trách xã phường đón Tết, trong điều kiện khó khăn về ngân sách, Cần Thơ vẫn quyết định tăng mức trợ cấp giúp người dân ấm lòng vui xuân.

Mức hỗ trợ 800.000 - 1,1 triệu đồng được dành cho rất nhiều gia đình chính sách, người nghèo, người ở các cơ sở bảo trợ xã hội...

Bà Trần Thị Xuân Mai - giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ - cho biết mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khá nặng nề, UBND TP vẫn chỉ đạo chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn có cái Tết đầm ấm. Mức chi cho nhóm hộ nghèo năm nay tăng hơn năm trước, TP chỉ đạo ngành LĐ-TB&XH các cấp phải nỗ lực hết sức để chi hỗ trợ.

PHẠM TUẤN - T.LŨY

Đà Nẵng: "Làm sao ai cũng có Tết ấm là vui"

Năm nay Đà Nẵng đã có thêm những chính sách mới, mở rộng quy mô hỗ trợ dân đón Tết với tinh thần "để người dân ai cũng có Tết ấm".

Đặc biệt hơn khi chính những người dân, doanh nghiệp dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh cũng chìa cánh tay giúp đỡ đồng bào mình.

"Xin" Tết cho người khó khăn

Mấy hôm nay, những phường có số hộ khó khăn đông nhất nhì TP như phường Nại Hiên Đông, việc đi lập danh sách các gia đình khó khăn để hỗ trợ là một vấn đề được quan tâm bởi số suất hỗ trợ tăng lên nhưng hộ khó khăn cũng tăng rất nhiều.

Lập danh sách rồi thì thấy nhiều hộ nằm ngoài chính sách trước nay, họ vì ảnh hưởng nghiệt ngã của dịch bệnh mà khó khăn thêm. Thế là từ chủ tịch phường đến các cán bộ cơ sở đều mở các kênh "xin" Tết cho người khó khăn.

Ông Cao Đình Hải, chủ tịch phường, cho biết đến thời điểm này đã có khoảng 50 triệu đồng và quà, phường đã rà soát và lập danh sách thêm 500 lao động khó khăn để tặng quà Tết từ số tiền và quà mà phường kêu gọi được. Hỗ trợ không lớn nhưng cũng giúp bà con mua được cân thịt, hộp bánh đón Tết. "Làm sao ai cũng có cái Tết ấm là vui" - ông Hải nói.

Mấy hôm nay, một nhóm bạn trẻ đang miệt mài kêu gọi, vận động các phần quà nhu yếu phẩm để gửi đến mái nhà Hy Vọng ở đường Phạm Như Xương (Đà Nẵng), nơi họ đã trích từng đồng lương hằng tháng để thuê trọ cho những mảnh đời khốn khó, vô gia cư.

Ngày Tết đang cận kề, họ càng bàn nhau tăng tốc để có quà kịp cho mấy cư dân đặc biệt trong xóm trọ Hy Vọng mang về quê ăn Tết. Anh Tôn Thất Tuấn Anh - trưởng nhóm - chia sẻ niềm tin rằng những món quà cuối năm mà nhóm kêu gọi được sẽ giúp cô chú những người yếu thế này ấm áp hơn dù ngày thường họ vẫn đang cố gắng san sẻ.

Trong khi đó, doanh nghiệp Ẩm thực Trần với hơn 40.000 bao gạo và dành cho tất cả các hộ nghèo không phải là con số nhỏ khi hai năm liên tiếp doanh nghiệp này cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch.

lo tet cho dan - da nang

Một doanh nghiệp hỗ trợ hơn 40.000 bao gạo cho tất cả các hộ nghèo ở Đà Nẵng - Ảnh: BẢO NGUYÊN

Tặng quà cho cả tổ trưởng dân phố, trưởng thôn

Ông Nguyễn Văn An, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, cho biết TP vẫn giữ mức hỗ trợ gia đình người có công, người nghèo như năm 2021.

Đồng thời, năm nay TP xây dựng định mức dự kiến hỗ trợ mỗi tổ dân phố 5 triệu đồng, mỗi thôn 10 triệu đồng. Lực lượng cán bộ cơ sở (tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, bí thư chi bộ) mỗi người sẽ được nhận quà Tết 500.000 đồng, các chức danh còn lại 300.000 đồng/người.

"Năm 2021, khi TP thực hiện cách ly xã hội, cán bộ cơ sở ở địa phương, các tổ COVID cộng đồng, tổ trưởng dân phố... rất vất vả và đầy trách nhiệm để phục vụ phòng chống dịch và lo việc cho dân. Món quà tuy nhỏ nhưng có tinh thần động viên họ sau những ngày tháng tận tụy giúp dân" - ông An nói.

Bên cạnh đó, năm nay Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 5.000 công nhân và lao động khó khăn mỗi người 500.000 đồng, tăng 3.000 người so với năm ngoái. Tổng số tiền dự kiến chăm lo Tết năm nay gần 76 tỉ đồng.

Trong khi đó, Liên đoàn Lao động Đà Nẵng cho biết năm nay TP sẽ tổ chức chương trình "Tết không xa nhà", "Phiên chợ Tết công nhân năm 2022", "Chuyến xe công đoàn" đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết, chương trình tặng "Túi an sinh công đoàn", thăm hỏi các lao động ở lại Đà Nẵng đón Tết...

ĐOÀN NHẠN

Dù khó khăn, TP.HCM vẫn dành hàng ngàn tỉ đồng chăm lo Tết cho người dân Dù khó khăn, TP.HCM vẫn dành hàng ngàn tỉ đồng chăm lo Tết cho người dân

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết dù khó khăn, TP.HCM vẫn chi 900 tỉ để chăm lo Tết cho người khó khăn, gia đình chính sách, lực lượng tuyến đầu... MTTQ TP cũng huy động 200 tỉ để hỗ trợ quà Tết cho người dân.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên