07/08/2023 18:43 GMT+7

Dọn dẹp trước nhà, một phụ nữ bị ong bắp cày đốt ngất xỉu

Dọn dẹp hàng cây trước nhà, một phụ nữ bị ong bắp cày đốt, lập tức có các phản ứng sốc phản vệ rồi ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu.

Vết ong bắp cày đốt trên cánh tay của nữ bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vết ong bắp cày đốt trên cánh tay của nữ bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 7-8, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết bệnh viện vừa cấp cứu một nữ bệnh nhân bị ong bắp cày đốt gây biến chứng nguy hiểm. Hiện tại, nữ bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Trước đó chiều 3-8, trong lúc đang dọn dẹp hàng cây trước nhà, chị T.T.C.N. (34 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) bị ong bắp cày đốt. Ngay lập tức chị T.T.C.N. có biểu hiện tê đầu lưỡi, tê cứng hàm, toàn thân nổi mề đay, mệt, choáng, khó thở, ngất xỉu, nên được người thân đưa đến Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cấp cứu.

Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ đánh giá đây là tình trạng biến chứng nguy hiểm và sốc phản vệ độ 3 do bị ong bắp cày đốt nên chỉ định cấp cứu khẩn cho nữ bệnh nhân như truyền dịch, thở oxy, sử dụng thuốc kháng histamin, corticoid, vận mạch adrenalin.

Sau 3 giờ điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của nữ bệnh nhân ổn định, mạch, huyết áp, nhịp thở và các chức năng khác trong cơ thể không còn rối loạn nữa nên được chuyển lên khoa nội của bệnh viện để tiếp tục theo dõi.

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, khi bị ong vò vẽ, ong bắp cày đốt hay các loài côn trùng nguy hiểm cắn, nếu không được cấp cứu kịp thời, một số trường hợp nạn nhân có nguy cơ tử vong ngay trong 30 phút đầu tiên.

Nguy cơ tử vong không chỉ tùy thuộc vào lượng nọc độc của chúng mà còn phụ thuộc vào cơ địa, sự phản ứng của cơ thể mỗi người. Điều này có nghĩa là chỉ một con ong, một con côn trùng độc cũng có thể làm tử vong một người. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan khi bị ong đốt hay bị côn trùng, bị rắn cắn…

Nếu phát hiện có dấu hiệu nghiêm trọng như ngứa, nổi mề đay, mệt, khó thở, choáng, ngất xỉu, cần phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ cấp cứu kịp thời và theo dõi điều trị sớm, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cứu sống người đàn ông bị ong đốt 120 vếtCứu sống người đàn ông bị ong đốt 120 vết

Một người đàn ông ở Bạc Liêu trong lúc lau dọn mái nhà đã bị ong vò vẽ đốt 120 vết khắp cơ thể. Qua gần ba tuần điều trị, ông đã thoát khỏi bàn tay tử thần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên