Đốm sáng trong ngôi nhà tăm tối

18/08/2019 13:16 GMT+7

TTO - Ra đời không được cha thừa nhận, lên lớp 5 Nghĩa đã biết phụ ông bà làm ruộng. Bao năm Nghĩa vừa học vừa làm để có tiền trang trải cho cả gia đình. 12 năm học sinh giỏi, đậu đại học, Nghĩa lại lao vào làm đủ mọi việc để kiếm tiền đi học.

Đốm sáng trong ngôi nhà tăm tối - Ảnh 1.

Chàng tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Nghĩa có thêm sức mạnh khi được đề cử nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ

Ngày chàng tân sinh viên Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM Vương Trọng Nghĩa (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) rời quê vào TP.HCM, nước mắt của bà ngoại rơi, ông ngoại bần thần như người mất hồn, còn người mẹ nghẹn giọng dù cố nở nụ cười tiễn "thằng Nghĩa chưa một ngày sung sướng".

Bốn năm tới, ngôi nhà ấy sẽ thiếu vắng người trụ cột chính là Nghĩa. Bà Bùi Thị Giàu (77 tuổi, bà ngoại Nghĩa) kể: Nghĩa ra đời không được cha thừa nhận, lên đến lớp 5 đã biết phụ ông bà làm ruộng. Bao năm Nghĩa vừa học vừa làm để có tiền trang trải cho cả gia đình. 12 năm học sinh giỏi, đậu đại học, Nghĩa lại lao vào làm đủ mọi việc để kiếm tiền đi học.

"Hoàn cảnh của Nghĩa rất đáng thương, luôn khát khao con chữ nhưng vẫn biết chia sẻ. Khi nghe tin lũ về, Nghĩa đã đến nhà bạn bè, thầy cô vác lúa di dời giúp. Nghĩa luôn là tấm gương sáng về nghị lực và cách sống cho bạn bè noi theo" - cô Tăng Thị Kiều, giáo viên chủ nhiệm của Nghĩa, chia sẻ về cậu học trò nghèo hiếu học.

Đốm sáng trong ngôi nhà tăm tối - Ảnh 2.

Nghĩa phụ bán cà phê từ 6h - 11h với mức lương 70.000 đồng/ngày

Đốm sáng trong ngôi nhà tăm tối - Ảnh 3.

Cả nhà cùng xếp quần áo, chuẩn bị cho Nghĩa vào TP.HCM học ĐH

Đốm sáng trong ngôi nhà tăm tối - Ảnh 4.

Hạnh phúc với thành quả lao động của mình

Đốm sáng trong ngôi nhà tăm tối - Ảnh 5.

Nghĩa luôn chịu khó, chăm chỉ làm việc để phụ giúp gia đình

Đốm sáng trong ngôi nhà tăm tối - Ảnh 6.

Vui vẻ trò chuyện với các bạn cùng phòng

Đốm sáng trong ngôi nhà tăm tối - Ảnh 7.

Từ biệt ông ngoại vào Sài Gòn học

Đốm sáng trong ngôi nhà tăm tối - Ảnh 8.

Nghĩa được Thành Đạt, học khóa trên, giúp chuyển đồ đến ký túc xá

Nữ sinh khiếm thị Nữ sinh khiếm thị 'đem cả gia tài đi học' trở thành sinh viên sư phạm

TTO - Thị lực khiếm khuyết đến 87%, Vân Như phải dùng những quyển vở khổng lồ để ghi chép. Có hôm cô 'nhét' vô cặp gần 15kg sách vở và dụng cụ học tập, bạn bè chọc cô 'đem nguyên gia tài vô trường luôn hay sao vậy?'.

TRẦN MAI - DUYÊN PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận